Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹ đảm mách cách làm 9 món từ vịt, toàn món lạ nhưng cực dễ làm

Chủ nhật, 10:18 24/10/2021 | Ăn

Món vịt nào do chị Bùi Hòa làm cũng rất ngon và hấp dẫn, đặc biệt cách chế biến lạ khiến nhiều người thích thú.

Là bà mẹ đảm đang, chăm chỉ nấu ăn, chị Bùi Hòa thường xuyên đăng tải những món hấp dẫn lên mạng xã hội khiến nhiều người thích thú. Mới đây, chị gợi ý cách làm rất nhiều món vịt ngon mà phần lớn cách chế biến vô cùng độc đáo và sáng tạo ai cũng muốn học bí quyết làm.

Tham khảo cách làm các món vịt dưới đây của chị Bùi Hòa.

VỊT OM HOA CHUỐI

- Vịt ướp cùng gia vị thêm chút gừng và hành củ, sả. Xào săn cho ngấm gia vị. Sau đó đậy nắp áp suất lại chọn chế độ: "Thịt gia cầm".

- Sau khi kết thúc đợi 3-4 phút cho nồi tự xả bớt hơi thì nhấc van xả lên mở nắp.

- Lúc này cho hoa chuối và quả cà chua vào nấu cùng. Chọn chế độ xào, và nêm nếm cho vừa vị.

- Đun cho hoa chuối mềm ngấm ngon.

- Thêm rau thơm và múc ra tô thưởng thức.

Mẹ đảm mách cách làm 9 món từ vịt, toàn món lạ nhưng cực dễ làm - Ảnh 1.

MÌ VỊT HẦM

- Vịt rửa sạch với gừng và giấm cho hết mùi hôi

- Ướp vịt với các gia vị + bột hành, sả, gừng + 1 thìa dầu mè + 1 thìa dầu hào. Ướp để tủ lạnh qua đêm.

- Sáng hôm sau, cho vịt vào nồi chiên không dầu, set nhiệt 165 độ 15 phút, tăng 175 độ 5 phút cho da vàng se lại và chảy hết mỡ. Vịt nướng qua trước khi hầm giúp món hầm thơm hơn rất nhiều, thịt chắc và bớt rất nhiều lượng mỡ từ da vịt.

- Trong lúc chờ vịt thì đi chuẩn bị đồ hầm gồm: Hạt sen + củ sen + táo đỏ + kỷ tử + nấm hương (Hoặc dùng gói gia vị hầm/gia vị thuốc bắc có sẵn). Chần mì trứng với nước sôi thêm chút dầu ăn cho mì tơi.

- Rửa rau thơm ăn kèm: mùi ta, mùi tàu (ngò rí).

Vịt nướng xong đem hầm, chọn chế độ hầm ở nồi áp suất, thời gian tùy chọn và phụ thuộc vào sở thích ăn vịt mềm đến đâu của mỗi người.

Hầm xong, múc nước chan mì, thêm rau thơm lên trên và thưởng thức.

Mẹ đảm mách cách làm 9 món từ vịt, toàn món lạ nhưng cực dễ làm - Ảnh 2.

VỊT QUAY

- Ướp vịt đã được sơ chế sạch với 1 thìa dầu hào + 1 nước tương + gia vị + bột hành/tỏi/sả/gừng + ớt bột + dầu mè + mật ong + màu điều (không có bỏ qua) + ngũ vị hương.

- Ướp từ 1-2h cho vịt ngấm ngon. Nếu có lá móc mật cho vào ướp cùng thì nướng sẽ thơm hơn.

- Nướng vịt với nồi chiên không dầu. Set 170 độ C trong 20 phút cho chín thịt từ trong.

- Quét sốt ướp nướng tiếp 190 độ 10 phút, lật vịt quét sốt ướp nướng tiếp 190 độ 5 phút. Thời gian tuỳ chỉnh theo trọng lượng vịt và loại nồi.

Mẹ đảm mách cách làm 9 món từ vịt, toàn món lạ nhưng cực dễ làm - Ảnh 3.

XÔI NGÔ VỊT

- Nấu chín xôi ngô.

- Thịt vịt băm nhỏ ướp với gia vị, hành củ tím băm, hạt tiêu, mắm.

- Phi hành thơm lên và xào thịt vịt thật săn và thơm lên.

- Thái hành để phi hành khô ăn cùng xôi.

Món này ăn ngon mà không sợ béo.

Mẹ đảm mách cách làm 9 món từ vịt, toàn món lạ nhưng cực dễ làm - Ảnh 4.

BÚN MĂNG VỊT

- Cổ cánh vịt ướp gia vị hành gừng, đem xào cho săn và ngấm.

- Măng thái vừa ăn, chần nước sôi 3-4 lần cho bớt độc.

- Xào măng với hành củ và gia vị cho ngấm vừa.

- Cho măng vào nồi vịt.

- Dùng nồi áp suất chọn chế độ hầm.

- Trong lúc chờ nồi hầm thì chuẩn bị bún, rau thơm.

Món này nên ninh buổi tối, rồi sáng chuẩn bị bún, rau thơm là có bữa sáng ngon lành rồi. Chan nước nóng hổi, thơm ngậy vừa ngon vừa đảm bảo.

Mẹ đảm mách cách làm 9 món từ vịt, toàn món lạ nhưng cực dễ làm - Ảnh 5.

VỊT HẤP HOA CHUỐI, HẠT MẮC KHÉN

 Nguyên liệu:

- Vịt 1/2 con

- Hoa chuối thái mỏng (ngâm hoa chuối vào nước có pha chanh/giấm cho không bị thâm)

- Nước dừa tươi 2 chén (không có bỏ qua)

- Sả băm, hành tỏi băm, gừng đập dập

- Hạt nêm, gia vị, hạt mắc khén.

- Nhà không có trẻ con thì cho vào 1-2 trái ớt.

Cách làm:

- Vịt ướp nguyên liệu 1 giờ cho ngấm ngon.

- Dùng lá chuối/lá dong hoặc khay đựng vịt và trộn cùng hoa chuối vào và bọc kín lại.

- Hấp: 1 - 2 tiếng để vịt nhừ mềm ngon.

- Ăn vịt hấp hoa chuối cùng bún hoặc cơm đều ngon.

Mẹ đảm mách cách làm 9 món từ vịt, toàn món lạ nhưng cực dễ làm - Ảnh 6.

TIẾT CANH VỊT TỪ CỦ DỀN ĐỎ

Nguyên liệu:

- Gan vịt 100 gr

- Lòng vịt 300 gr

- Củ dền 1 củ

- Rau quế 50 gr

- Cuống họng heo 300 gr

- Đậu phộng rang 50 gr

- Chanh 1 trái

- Hành tím 2 củ nướng thơm

- Gừng 1 ít nướng thơm

- Bột sương sáo/gelatin 30 gr

- Nước mắm 2 muỗng canh

- Gia vị

Cách làm:

Làm nhân: Các nguyên liệu như thịt vịt, cuống họng, lòng vịt, gan vịt đem luộc chín. Cuống vịt và thịt vịt băm nhỏ cho vào bát. Lòng vịt thái nhỏ. Gan vịt thái lát mỏng.

Cho phần nước củ dền xay (dùng nước luộc vịt pha hoặc xay cùng) vào nồi, bắc lên bếp, thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 30ml nước lọc, 30gr bột sương sáo, nấu sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Đổ phần nước củ dền vào tô nhân rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi đông lại thì lấy ra. Khi ăn cho thêm đậu phộng rang, 1 ít tiêu và vắt chanh lên rồi thưởng thức.

Mẹ đảm mách cách làm 9 món từ vịt, toàn món lạ nhưng cực dễ làm - Ảnh 7.

CHÁO VỊT

- Rang gạo tẻ + gạo nếp hơi vàng thơm.

- Rang đậu xanh cà vỏ thơm.

- Ngâm 1 giờ với nước ấm.

- Thịt vịt ướp gia vị, mắm, tiêu và hành khô băm nhỏ.

- Phi thơm hành và cho thịt vịt vào xào thơm.

- Cho gạo đỗ + thịt vịt đã xào + 1 vài lát gừng + nước luộc vịt nếu có vào nồi áp suất, chọn chế độ hầm.

Có thể phi hành ăn với chảo rất ngon. Khi ăn có thể rắc thêm hạt tiêu và ớt bột nếu thích.

Mẹ đảm mách cách làm 9 món từ vịt, toàn món lạ nhưng cực dễ làm - Ảnh 8.

VỊT HẤP SẢ MUỐI TIÊU

- Vịt làm sạch, rửa với gừng và giấm cho hết hôi

- Ướp vịt với muối trắng và tiêu rang lên cho thơm + sả + gừng + hành + gia vị. Có thể cho thêm 1 ít rễ mùi, lá chanh và vỏ chanh vàng giúp vịt thơm hơn (không có bỏ qua).

- Hấp vịt 30-40 phút tuỳ kích thước vịt.

- Hấp 40 phút thịt vịt chín vừa tới, mềm ngọt bằng nồi chiên hơi nước. Nếu không có bạn dùng cách hấp như bình thường.

- Pha nước chấm vịt: 2 mắm + 1 chanh + 2 nước + 1 đường + tỏi băm + ớt băm.

Mẹ đảm mách cách làm 9 món từ vịt, toàn món lạ nhưng cực dễ làm - Ảnh 9.

Chúc các bạn thành công!

Theo Minh Ngọc  (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Trời lạnh đến mấy nhất quyết không nên hâm nóng lại những thức ăn này!Trời lạnh đến mấy nhất quyết không nên hâm nóng lại những thức ăn này!

GiadinhNet - Mùa đông lạnh đang đến, lò vi sóng sẽ được sử dụng thường xuyên trong nhiều gia đình. Dẫu vậy, có một số thức ăn mà bạn không nên hâm lại khi muốn ăn nóng.

Tiết lộ về 5 đặc điểm của cá mà dù ế người bán hàng cũng không bao giờ cho gia đình ăn, chị em tuyệt đối không được muaTiết lộ về 5 đặc điểm của cá mà dù ế người bán hàng cũng không bao giờ cho gia đình ăn, chị em tuyệt đối không được mua

GiadinhNet - Nếu gặp phải 5 loại cá có đặc điểm thế này, chị em nên tránh xa vì có chứa nhiều vi khuẩn, không tươi ngon, mua về chỉ thêm rước họa.

Món ăn 'chó không thèm' - “Cẩu bất lý bao tử” nhưng Từ Hy Thái Hậu nức nở khen ngon, người thường ai cũng thíchMón ăn "chó không thèm" - “Cẩu bất lý bao tử” nhưng Từ Hy Thái Hậu nức nở khen ngon, người thường ai cũng thích

GiadinhNet - “Cẩu bất lý bao tử” (狗不理包子) là một loại bánh bao nhân thịt ở Thiên Tân, tên của nó dịch nghĩa là: bánh bao chó cũng không thèm. Tuy có cái tên quái đản, nhưng món bánh này khá phổ biến và được ưa chuộng ở Trung Quốc.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

Bánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

Để giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Ăn - 19 giờ trước

Quán Lão Mã được nhiều thực khách sành ăn đánh giá là có món gà hấp muối chất lượng ở khu Chợ Lớn.

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Ăn - 1 ngày trước

Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 1 ngày trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top