Món ăn "chó không thèm" nhưng xưa Từ Hy Thái Hậu nức nở khen ngon, nay người thường ai cũng thích
GiadinhNet - Món ăn "chó không thèm" - “Cẩu bất lý bao tử” (狗不理包子) là một loại bánh bao nhân thịt ở Thiên Tân, tên của nó dịch nghĩa là: bánh bao chó cũng không thèm. Tuy có cái tên quái đản, nhưng món bánh này khá phổ biến và được ưa chuộng ở Trung Quốc.
Món ăn nổi tiếng đến mức mà Từ Hi Thái Hậu cũng đã phải thốt lời khen: “Cao lương mỹ vị, chim trời cá nước đều không sánh được với loại bánh này, thật là món ăn trường thọ!”.
Dân gian truyền rằng ngày xưa có một người tên Cao Quý Hửu ở Trung Quốc, tên ở nhà thường gọi “Cẩu tử”, anh này làm bánh bao rất ngon, đẹp như bông hoa, thơm ngào ngạt, cắn vào là tan ra đầu lưỡi. Vì bánh ngon, hàng đông khách, nên Cẩu Tử lo làm lo bán, không phục vụ hết khách được. Vậy là khách trêu anh ta là “Cẩu Bất Lý” (Cẩu Tử chẳng màng tới khách”, dần dần, cái tên lại được hiểu thành “chó cũng không thèm”.
Tương truyền vào thời đại Hoàng đế Đồng Trị, có một người tên Cao Quý Hữu được mẹ đặt thêm cái tên 'Cẩu Tử', đã tinh thông nghề làm bánh bao từ năm 17 tuổi. Với kỹ thuật làm bánh bao đầy sáng tạo, bánh của Cẩu Tử có tạo hình đẹp như bông cúc trắng, đưa lên miệng cảm nhận được ngay sự mềm mại của vỏ, lưỡi chạm vào nhân là thấy hương ngào ngạt thơm phức.
Tiếng lành đồn xa, khách ăn đến quán ngày một đông, Cẩu Tử bận làm bánh đến nỗi không có thời gian đàm đạo với khách. Khách thấy vậy cùng trêu : "Cẩu Tử mải bán bánh bao, chẳng thèm quan tâm đến khách hàng" (狗子卖包子,不理人), rồi cứ thế gọi thành quán bánh bao ‘Cẩu Bất Lý’ (狗不理 chó không thèm).
Hiện nay ở Trung Quốc chuỗi nhà hàng "Cẩu Bất Lý" có rất nhiều phân tiệm và họ cũng sáng tạo ra nhiều loại nhân khác nhau để thay đổi khẩu vị và phong phú thêm loại bánh này.
Bánh bao là một loại bánh làm bằng bột mỳ có nhân và hấp trong ẩm thực Trung Hoa. Nó giống với loại bánh màn thầu truyền thống của Trung Quốc. Nhân bánh bao được làm bằng thịt và/hoặc rau. Bánh bao thường được dùng bất cứ bữa ăn nào trong ngày trong văn hóa Trung Hoa, và thường được người Trung Quốc dùng làm món ăn bữa sáng.
Ngoài bánh bao nổi tiếng đặc trưng trên còn có các loại bánh bao phổ thông tại Trung Quốc như: Tiểu long bao (loại bánh bao nhỏ nhân thịt từ Thượng Hải chứa nước trái cây); Sanh tiên man đầu (loại bánh bao nhỏ chiên, nhân thịt từ Thượng Hải); Thang bao (loại bánh bao lớn, có xúp từ Dương Châu, chứa xúp trong nhân khi ăn phải uống nước nhân trước sau đó ăn vỏ); Đậu sa bao (loại bánh bao có nhân đậu đỏ nhừ); Liên dong bao (loại bánh bao có nhân hạt sen); Nãi hoàng bao (loại bánh bao có nhân sữa trứng ngọt màu vàng); Bánh bao chỉ (loại bánh bao nhân mè đen nhừ).
Người Trung Quốc đặc biệt thích ăn bánh bao xá xíu. Với vỏ bột mì và bên trong nhân là hỗn hợp thịt bằm sau đó được mang đi hấp chín tạo nên một mùi thơm rất đặc trưng của món bánh bao xá xíu.
Cách làm bánh bao nhân xá xíu là sự kết hợp giữa vị đậm đà của thịt xá xíu và lớp vỏ bánh mềm mịn bên ngoài tạo nên một hương vị hấp dẫn khó cưỡng lại. Không giống với bánh bao thông thường khác, bánh bao xá xíu có phần nhân được làm bằng thịt xá xíu nên có màu vàng thơm và rất đậm đà. Để làm ra được chiếc bánh bao xá xíu thơm ngon cần có các nguyên liệu cần thiết như: Men nở; Nước ấm; Bột mì; Đường trắng; Thịt ba chỉ; Gia vị ướp thịt: muối đường, dầu hào, xốt xá xíu, nước tương, nước lọc; củ Cà rốt; củ Hành tây.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, người dân Trung Quốc tiến hành chế biến với những bước đơn giản như sau:
- Nhào bột bánh bao: Cho men nở vào trong bát nước ấm và để trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, đổ bột ra bát to rồi cho phần nước men nở vào. Dùng tay nhào bột thật đều tay để tạo thành một khối dẻo, quánh mịn, không bị dính tay. Sau đó đặt bát bột vào nơi kín gió, phủ khăn hoặc màng bọc thực phẩm và ủ khoảng 20 phút).
- Làm nhân: Hành tây, cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ rồi dùng dao băm nhỏ hành tây, cà rốt. Thịt ba chỉ rửa sạch rồi đem băm nhỏ, đựng vào một chiếc bát. Rồi cho thêm gia vị gồm nước xốt xá xíu, dầu hào, đường và nước tương vào và đảo đều để ướp thịt. Tiếp theo, cho hành tây và cà rốt đã băm nhuyễn phía trên vào bát này và trộn đều lên để gia vị ngấm đều vào thịt.
- Nặn và hấp bánh bao: Sau khi bột đã nở, họ lấy ra chia thành những miếng bột nhỏ đều nhau. Sau đó, cán dẹt bột rồi xúc nhân xá xíu vào giữa miếng bột. Phết một ít nước lạnh ở mép của vỏ bánh để dễ dính. Sau đó vén mép bột lại và nặn hình bánh bao. Cuối cùng là xếp những chiếc bánh vào nồi hấp để ủ trong 15 phút cho bột nghỉ. Bây giờ thì chuẩn bị một nồi nước sôi, rồi hấp bánh khoảng 20 phút với lửa lớn. Sau khi đã tắt bếp, vẫn hấp bánh thêm khoảng 3-5 phút mới lấy bánh ra để nguội.
Tuy chỉ là một chiếc bánh với nguyên liệu vô cùng giản dị và không hề đắt tiền nhưng bánh bao xá xíu luôn có một dấu ấn sâu sắc khó quên đối với bất cứ thực khách nào đã thưởng thức món ăn này. Bánh bao xá xíu thường được người dân Trung Quốc dùng làm điểm tâm cho bữa sáng, nhưng thưởng thức lúc chiều tà cũng làm ấm lòng người đói dạ. Bánh làm hoàn toàn từ bột mì và một chút bột nở nên tạo được độ xốp nhất định khiến người ăn cảm giác chắc miệng khi ăn.
Bánh bao tuy xuất phát từ Trung Hoa nhưng đã biến thể khi du nhập Việt Nam. Bánh bao của người Việt thường nhỏ hơn bánh bao Tàu. Thành phần nhân cũng khác, thông thường thì có thịt heo xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến, lạp xưởng, trứng chim cút hoặc trứng gà. Ngoài ra, hiện nay bánh bao chỉ cũng là một món ăn bình dân và ngon. Với người Việt Nam, bánh bao là món điểm tâm sáng rất tiện lợi. Người ta có thể mua bánh bao ở nhiều nơi trên các vỉa hè, chợ hay quán dọc đường. Vẻ ngoài, bánh bao của người Việt có nhiều nét tương đối giống với bánh bao Trung Quốc nhưng kích cỡ nhỏ hơn và phần nhân thì khác. Thông thường thì phần nhân của bánh sẽ được làm từ thịt heo cả nạc lẫn mỡ xay nhỏ, nấm mèo, miến và còn có thêm trứng cút nguyên quả.
8 món ăn gây 'thương nhớ' của ẩm thực Đà Nẵng nhất định nên thử trong dịp Lễ hội Pháo hoa Quốc tế 2024
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2024 là dịp để hàng vạn du khách có cơ hội được thưởng thức thiên đường ẩm thực Đà Nẵng.
Công thức nấu canh gân bò chua cay ngon hết sẩy
Ăn - 1 giờ trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.
Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính
Ăn - 5 giờ trướcĐây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.
Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt
Ăn - 9 giờ trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.
"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng
Ăn - 10 giờ trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất
Ăn - 13 giờ trướcTrong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê
Ăn - 1 ngày trướcLẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.
Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút
Ăn - 1 ngày trướcChỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.
Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.
Hoa đu đủ ngâm mật ong tốt sức khỏe, nhưng chuyên gia lưu ý điều cần tránh khi dùng
ĂnGĐXH – Theo chuyên gia hoa đu đủ ngâm mật ong tốt cho sức khỏe nhưng cần chú ý khi dùng. Ngoài ngâm mật ong, hoa đu đủ đực cũng có thể chế biến một số món ăn lạ miệng, bổ dưỡng với sức khỏe.