Ngày 10 Tháng 3, 2020 | 02:56 PM

Lào Cai khoanh vùng, cách ly tạm thời 5 khu vực vì 2 du khách Anh nhiễm COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Từ ngày 10/3, tỉnh Lào Cai thực hiện các biện pháp khẩn cấp về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; thị xã Sa Pa tiến hành khoanh vùng, phong tỏa toàn diện và tạm thời đối với 5 khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Lào Cai khoanh vùng, cách ly tạm thời 5 khu vực vì 2 du khách Anh nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Văn bản khẩn của UBND thị xã Sa Pa nêu rõ, 5 khu vực được khoanh vùng, cách ly tạm thời là khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge Sa Pa (thôn Lếch Dao, xã Thanh Bình, huyện Sa Pa); nhà ông N.M.Q (tổ dân phố số 4, phường Sa Pa); homestay Anh Đức (thôn Tả Van Dáy 2, xã Tả Van); khách sạn Silk Path Grand Resort & Spa; khoanh vùng, cách ly tạm thời và tạm dừng hoạt động đối với xe ôtô 16 chỗ Ford Transit mang biển kiểm soát 24B-006.47.

Trong đó, khu nghỉ dưỡng Ecolodge Sa Pa là nơi lưu trú của hai vợ chồng du khách người Anh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và khách sạn Silk Path là nơi đón 4 du khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17. Các khu vực còn lại là những địa điểm mà hai du khách người Anh nói trên đã có mặt.

Tổng cộng 76 cán bộ, nhân viên được yêu cầu không ra ngoài khu nghỉ dưỡng và khách sạn, đảm bảo các quy định nghiêm ngặt về phòng, chống COVID-19. Các khu vực này đã được lực lượng chức năng phun khử trùng 2 lần/ngày từ sáng 7/3.

Lào Cai khoanh vùng, cách ly tạm thời 5 khu vực vì 2 du khách Anh nhiễm COVID-19 - Ảnh 3.

Khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge Sa Pa. ẢNh: T.L

Tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Sa Pa mới đây, ông Lê Tân Phong - Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, Trưởng Ban chỉ đạo, khẳng định Sa Pa đang kiểm soát tốt dịch bệnh, vì thế việc đón khách du lịch vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, cần kiểm soát tốt cả lịch trình của du khách đến từ vùng dịch, đi qua vùng dịch để có biện pháp quản lý kịp thời.

UBND thị xã Sa Pa cũng yêu cầu người dân chủ động khai báo khi có tiếp xúc với các trường hợp F1, F2... để chủ động các biện pháp theo dõi sức khỏe và cách ly kịp thời theo quy định của cơ quan chuyên môn; khuyến cáo người dân bình tĩnh, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Lào Cai khoanh vùng, cách ly tạm thời 5 khu vực vì 2 du khách Anh nhiễm COVID-19 - Ảnh 4.

Khu điều trị, chăm sóc bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 ở Lào Cai. Ảnh: P.T

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Sa Pa đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống theo kế hoạch đã được ban hành và thiết lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh những vấn đề liên quan đến dịch bệnh.

Cách ly 62 nhân viên đường sắt tránh để lây nhiễm COVID-19

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa khoanh vùng 3 chuyến tàu từng phục vụ các hành khách nước ngoài đi trên chuyến bay VN00054 rạng sáng 2/3.

Có 2 du khách Anh sau khi rời chuyến bay VN00054 đã đi trên chuyến tàu SP3 (Hà Nội - Lào Cai) vào tối 4/3. Cả 2 được kết luận dương tính với virus corona.

Đến ngày 6/3, đoàn tàu SP3 tiếp tục đón 4 hành khách người Anh từng đi chuyến bay VN00054. Họ được cách ly tại Lào Cai và chưa xác định dương tính với COVID-19.

Ngày 6/3, tàu SE3 cũng đón 4 hành khách từng đi chuyến bay VN00054. Cả 4 người được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm ở Đà Nẵng.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thống kê có 2 tiếp viên đã phải cách ly tập trung và hơn 60 tiếp viên phải cách ly tại nhà trong 14 ngày vì từng tiếp xúc, phục vụ các hành khách nêu trên. Các toa tàu chở khách cũng được phun khử trùng và tạm thời dừng khai thác.

Đơn vị này cũng đã lập danh sách khoảng 90 hành khách từng ở chung toa tàu với những người từng đi chuyến bay VN00054 để gửi cho nhà chức trách để áp dụng cách biện pháp phòng dịch.

Nhật Tân


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC