Ngày 8 Tháng 3, 2020 | 07:51 AM

Công an triệu tập nhiều người bịa tin liên quan đến bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ít nhất 4 trường hợp vừa bị cơ quan công an triệu do tung tin thất thiệt liên quan đến bệnh nhân thứ 17 ở Việt Nam nhiễm COVID-19.

Công an triệu tập nhiều người bịa tin liên quan đến bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Cụ thể, trong ngày hôm qua (7/3), Đội An ninh - Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã làm việc và xử phạt 4 trường hợp, mỗi trường hợp 10 triệu đồng về hành vi tung tin thất thiệt liên quan đến bệnh nhân số 17 (bệnh nhân N.H.N, trú tại phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội, được phát hiện dương tính với COVID-19).

Trong số thông tin thất thiệt được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội là tin 9 du khách nước ngoài đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 17 nhập cảnh vào Việt Nam rồi đến du lịch tại Sa Pa (Lào Cai).

Ngay sau đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai đã lên tiếng bác bỏ thông tin sai lệch này. Căn cứ xác minh của Cục Xuất nhập cảnh - Bộ Công an, việc một đoàn 9 du khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và đến du lịch tại Sa Pa là có thật, nhưng các du khách này không đi cùng chuyến bay số hiệu VN0054 của Hãng Hàng không Việt Nam Airlines từng chở bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 17.

Công an triệu tập nhiều người bịa tin liên quan đến bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

1 trong 4 trường hợp vừa bị Công an thành phố Lào Cai xử phạt về hành vi tung tin thất thiệt.

Đặc biệt, Bộ Công an khuyến cáo các đối tượng cố tình "vẽ" ra hành trình đi lại của bệnh nhân, bịa đặt số ca nhiễm bệnh gây ra sự hoảng sợ cho một bộ phận dư luận. 

Hiện ngành y tế cùng các cơ quan chức năng đang làm hết sức mình để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Do vậy, người dân không hoang mang, không chia sẻ các thông tin không kiểm chứng bởi chính điều này sẽ làm rối loạn tình hình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Cơ quan công an đề nghị người dân cảnh giác, chọn lọc thông tin; không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết của bản thân và bị các đối tượng xấu lợi dụng. Mức xử phạt hiện nay đối với hành vi tung tin sai sự thật là từ 10 - 30 triệu đồng.

Tại Điều 8, Luật An ninh mạng nghiêm cấm hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân. Người có hành vi này gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội, sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Khoản 1, Điều 288 Bộ luật Hình sự về tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet" với mức phạt tù lên đến 3 năm.

Quá trình điều tra xác minh, nếu cơ quan chức năng có căn cứ xác định người tung tin thất thiệt nhằm gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân, thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người đó về hành vi "Vu khống", quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự với mức phạt tù cao nhất 7 năm. Chính vì vậy, nhiều khi các đối tượng không lường hết hậu quả, tung tin sai sự thật để phục vụ mục đích cá nhân.

Nhật Tân


Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC