Ngày 9 Tháng 3, 2020 | 09:25 PM

17 trường hợp ở Lào Cai tiếp xúc trực tiếp với cặp vợ chồng người Anh nhiễm COVID-19 có kết quả âm tính

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Mẫu xét nghiệm 17 trường hợp có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao nhất ở Lào Cai vừa cho toàn bộ kết quả âm tính.

17 trường hợp ở Lào Cai tiếp xúc trực tiếp với cặp vợ chồng người Anh nhiễm COVID-19 có kết quả âm tính - Ảnh 1.

Cụ thể, 17 trường hợp này bao gồm 4 người Anh trên chuyến bay VN0054 nhập cảnh vào Việt Nam ngày 2/3 (khác khoang với bệnh nhân số 17), các mẫu của gia đình hướng dẫn viên cùng lái xe đã chở 2 vợ chồng người Anh dương tính với COVID-19 (bay cùng chuyến, cùng khoang với bệnh nhân số 17) và những người có tiếp xúc trực tiếp nhất với 2 vợ chồng này.

Trong thời gian chờ lấy mẫu, 17 trường hợp trên được cách ly theo dõi đặc biệt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai. Sau khi kết quả công bố âm tính, các trường hợp này tiếp tục được theo dõi sức khỏe, khi ổn định sẽ cho ra viện.

17 trường hợp ở Lào Cai tiếp xúc trực tiếp với cặp vợ chồng người Anh nhiễm COVID-19 có kết quả âm tính - Ảnh 3.

Khu điều trị, chăm sóc bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19. Ảnh: Phương Thảo

Được biết, 2 ca nhiễm virus COVID-19 đầu tiên ghi nhận tại địa phương cho kết quả dương tính vào chiều tối qua (8/3) đã được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Lịch trình di chuyển cụ thể của 2 bệnh nhân này như sau: 22h00 ngày 4/3, hai vợ chồng đi tàu hỏa Livitras từ Hà Nội đến Lào Cai. Sáng 5/3, cả 2 được nhân viên của Công ty Topas đến đón, đưa tới khách sạn Mường Thanh Lào Cai, sau đó di chuyển đến khu nghỉ dưỡng ToPas Ecolodge tại Sa Pa và có tiếp xúc với một số người Mông, Dao bán thổ cẩm.

Ngày 6/3, 2 người nghỉ ngơi và sinh hoạt trong phạm vi khu nghỉ dưỡng Topas, không ra ngoài, có tiếp xúc với 2 nhân viên mát xa.

17 trường hợp ở Lào Cai tiếp xúc trực tiếp với cặp vợ chồng người Anh nhiễm COVID-19 có kết quả âm tính - Ảnh 4.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đảm bảo tốt các điều kiện cách ly, điều trị. Ảnh: Phương Thảo

Ngày 7/3, cả 2 cùng ăn sáng tại khu nghỉ dưỡng và đang đợi xe để về Hà Nội thì được cơ quan y tế đến khám sức khỏe. Đến 15h cùng ngày, hai du khách được xe Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đón về cách ly tại bệnh viện. Qua thăm khám, theo dõi, trước mắt người chồng có sốt trên 38 độ, không ho, không khó thở; người vợ sức khỏe bình thường.

Hà Nội tìm người tiếp xúc gần với hai bệnh nhân mắc COVID-19 ở Lào Cai

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội diễn ra vào chiều 9/3, Phó giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Vân Anh cho biết, 2 du khách người Anh dương tính với COVID-19 được phát hiện ở Lào Cai trước đó có đến Hà Nội và đi một số điểm di tích của Thành phố. Qua trích xuất camera cho thấy 2 du khách này có đi thăm Di tích Nhà tù Hỏa Lò.

"2 du khách đi cùng hướng dẫn viên riêng đến Di tích Nhà tù Hỏa lò lúc 9 giờ 06 ngày 3/3 và rời khỏi lúc 10 giờ 24 phút. Trong thời gian này ở di tích có 15 khách lẻ tham quan. Đội ngũ cán bộ nhân viên làm công tác phục vụ có 3 người tiếp xúc trực tiếp là khu bán vé, soát vé, lễ tân phục vụ. Nhưng người mua vé là hướng dẫn viên và việc mua vé diễn qua qua khung kính; lễ tân phục vụ đều có khẩu trang và găng tay", bà Vân Anh cho biết.

Theo bà Vân Anh, ca trực ngày 3/3 có 11 người trong đó có 8 nữ, 3 nam. Hiện nay tất cả các nhân viên này đã kiểm tra sức khỏe ở Bệnh viện Đa khoa quận Đống Đa cho kết quả sức khỏe bình thường, không có biểu hiện bệnh.

"Tuy nhiên chúng tôi cũng đề nghị và mọi người cũng chấp hành nghiêm túc, tự giác xin tự cách ly tại nhà và cam kết không tiếp xúc với người nhà. Theo chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo, sáng nay 9/3 tất cả các di tích tiến hành phun khử khuẩn, vệ sinh di tích đảm bảo yêu cầu của thành phố", Phó giám đốc Sở Du lịch Hà Nội nhấn mạnh.

Nhật Tân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC