Ngày 9 Tháng 3, 2020 | 08:01 AM

Lào Cai cách ly 180 người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với 2 du khách Anh nhiễm COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Qua xác minh, các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai xác định được 180 người có tiếp xúc với hai vợ chồng bệnh nhân người Anh gồm 54 người tiếp xúc gần, 51 người tiếp xúc gián tiếp và 75 người tiếp xúc vòng 3.

Lào Cai cách ly 180 người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với 2 du khách Anh nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Tối 8/3, Sở Y tế tỉnh Lào Cai xác nhận ở tỉnh có hai ca nhiễm COVID-19 là hai công dân Anh đi chuyến bay VN0054 của hãng hàng không Vietnam Airlines (cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19, trú tại Hà Nội).

Cặp vợ chồng người Anh nhập cảnh vào Việt Nam ngày 2/3 và di chuyển bằng tàu hỏa lên Sa Pa ngày 4/3 với mục đích du lịch. Ngày 5 và 6/3, 2 người ở tại Sa Pa. Đến 15h ngày 7/3, xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đón cả 2 về cách ly tại Bệnh viện. Hiện, người chồng sốt 38,3 độ C, không ho, không khó thở; người vợ không sốt.

Qua xác minh, có 54 người tiếp xúc gần, 51 người tiếp xúc gián tiếp và 75 người tiếp xúc vòng 3 với vợ chồng người Anh. Tất cả hiện nay đều đã được lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Lào Cai cách ly 180 người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với 2 du khách Anh nhiễm COVID-19 - Ảnh 3.

Hai vợ chồng người Anh đang được cách ly tại khu cách ly đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Ảnh: Tùng Lâm

Ngoài ra, tại Lào Cai hiện còn 4 trường hợp du khách khác cũng trên cùng chuyến bay VN0054 đang được theo dõi, cách ly tại khách sạn Silk Path Sa Pa. Trước đó, khi nhập cảnh vào Việt Nam ngày 2/3, cả 4 người này di chuyển đến Quảng Ninh rồi quay lại Hà Nội.

Tới đêm 6/3 cùng đi tàu du lịch khoang riêng lên Lào Cai. Đến sáng 7/3, được xe khách của công ty du lịch VN Tour đưa thẳng lên khách sạn Silk Path tại Sa Pa, từ lúc nhận phòng chỉ ở trong khuôn viên khách sạn. Qua điều tra của cán bộ y tế địa phương, hiện cả 4 người đều không có biểu hiện sốt, ho, khó thở và được tổ chức cách ly, theo dõi ngay tại khách sạn.

Lào Cai cách ly 180 người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với 2 du khách Anh nhiễm COVID-19 - Ảnh 4.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai đang lên phương án thực hiện cách ly các trường hợp có tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với hai hành khách người Anh. Ảnh: Phương Thảo

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 diễn ra vào chiều 8/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương, quyết liệt triển khai ngay các phương án, kịch bản sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra; đồng thời khuyến cáo người dân bình tĩnh, không hoang mang, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Lào Cai chỉ đạo khẩn cho học sinh nghỉ học, sẵn sàng chống dịch COVID-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo cho học sinh THPT và học viên Giáo dục thường xuyên – Giáo dục dạy nghề trên toàn tỉnh nghỉ học trong tuần tới từ ngày 9/3 đến hết 15/3, cùng với khối học sinh từ mầm non đến THCS vẫn nghỉ học kéo dài từ Tết Nguyên đán.

Trong sáng nay (9/3), UBND tỉnh Lào Cao sẽ tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh và các biện pháp ứng phó để đông đảo người dân được biết để cùng đoàn kết, đồng hành với chính quyền, cơ quan chức năng trong phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Nhật Tân


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC