Ngày 8 Tháng 3, 2020 | 06:06 PM

Lào Cai cách ly thêm 4 người Anh cùng chuyến bay với BN17 nhiễm COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ngành y tế Lào Cai đang thực hiện các biện pháp điều tra, cách ly với các trường hợp là công dân Anh cùng chuyến bay với "bệnh nhân 17" nhiễm COVID-19 đến du lịch tại thị trấn Sa Pa.

Lào Cai cách ly thêm 4 người Anh cùng chuyến bay với BN17 nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Chiều 8/3, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết, qua công tác rà soát, xác minh, lực lượng y tế địa phương đã cách ly thêm 4 công dân người Anh đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 dương tính với COVID-19.

4 trường hợp này cùng đi trên chuyến bay VN0054 tuy nhiên không cùng khoang. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, cả 4 di chuyển đến Quảng Ninh rồi quay lại Hà Nội. Tới đêm 6/3, 4 người cùng đi tàu du lịch khoang riêng lên Lào Cai.

Đến sáng 7/3,  4 người được xe khách của công ty du lịch đưa thẳng lên khách sạn Silk Path tại Sa Pa. Từ lúc nhận phòng, khách chỉ ở trong khuôn viên khách sạn.

Qua điều tra của cán bộ y tế địa phương, hiện cả 4 người đều không có biểu hiện sốt, ho, khó thở và được tổ chức cách ly, theo dõi ngay tại khách sạn.

Trước đó, ngành y tế Lào Cai đã cách ly 2 trường hợp công dân người Anh là vợ chồng bay cùng chuyến, cùng khoang với bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam. Sau khi đi tàu từ Hà Nội lên Lào Cai, 2 vợ chồng đã sang ăn sáng tại khách sạn Mường Thanh, sau đó lên khách sạn Topas Sa Pa.

Lào Cai cách ly thêm 4 người Anh cùng chuyến bay với BN17 nhiễm COVID-19 - Ảnh 3.

Cán bộ y tế làm việc tại khu vực cách ly, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Ảnh: Phương Thảo

Đến 15h ngày 7/3, 2 trường hợp này được xe chuyên dụng đưa từ khách sạn về cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai. Hiện, người chồng có biểu hiện sốt nhẹ, không ho, khó thở; còn người vợ sức khỏe bình thường. Lái xe và phiên dịch của 2 vợ chồng người Anh này cũng đã được đưa vào cách ly.

Ngoài những bệnh nhân nói trên, hiện nay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đang thực hiện cách ly 4 trường hợp khác, trong đó 3 trường hợp là người Lào Cai (có dấu hiệu sốt, tự đến bệnh viện khám và nhập viện theo dõi), 1 trường hợp là người Nhật Bản (cũng đi du lịch đến Lào Cai, được phát hiện có dấu hiệu sốt và đưa thẳng vào bệnh viện đa khoa tỉnh ngày 6/3). Các trường hợp trên đều đã được lấy mẫu xét nghiệm, đang được kiểm soát cách ly tốt.

Ngoài ra, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Lào Cai cho biết, thông tin 9 người Hàn Quốc đi cùng chuyến bay với người nhiễm COVID-19 đến Sa Pa (Lào Cai) là không chính xác.

Báo cáo về công tác phòng, chống COVID-19, ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, trong thời gian qua, tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ và các bộ, ban, ngành Trung ương để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt. Tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ; tăng cường kiểm soát người từ vùng dịch về Lào Cai với việc bố trí 23 tổ chốt chặn, 33 tổ tuần tra, kiểm soát dọc biên giới Việt - Trung 24/24 giờ;

Thực hiện cách ly y tế bắt buộc với người trở về từ Trung Quốc, từ vùng có dịch tại khu cách ly tập trung; thường xuyên tuyên truyền về dịch bệnh, khử khuẩn những nơi có nguy cơ mắc cao. Tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận và cách ly 966 trường hợp; hiện đã có 534 người hết thời hạn cách ly 14 ngày, còn 432 người đang cách ly...

Nhật Tân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC