Ngày 23 Tháng 11, 2016 | 08:03 PM

Vận chuyển gỗ pơ mu trái phép tại Yên Bái: Kỷ luật tập thể và 13 cán bộ liên quan

GiadinhNet – 8 cán bộ kiểm lâm và 5 cán bộ xã Bản Mù đã bị xử lý kỷ luật vì để xảy ra tình trạng vận chuyển gỗ pơ mu trái phép trên địa bàn huyện Trạm Tấu (Yên Bái).

Ngày 23/11, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Mai Mộng Tuân – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của báo về tình trạng phá rừng và vận chuyển gỗ pơ mu trái phép trên địa bàn huyện Trạm Tấu, đoàn thanh tra của tỉnh Yên Bái đã đi thực tế kiểm tra để làm rõ”.

“Nhận thấy nội dung Báo Gia đình & Xã hội phản ánh là đúng sự thật, chúng tôi đã yêu cầu 8 cán bộ kiểm lâm Trạm Tấu viết tường trình, bản kiểm điểm. Sau khi họp hội đồng để làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, Thường trực huyện ủy, UBND huyện Trạm Tấu đã tiến hành kiểm điểm đối với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Bản Mù, Hạt Kiểm lâm huyện và 13 cá nhân”, ông Tuân cho hay.


Ban ngày, lâm tặc chở gỗ từ rừng về trung tâm xã Bản Mù. Ảnh chụp tháng 10.2016

Ban ngày, "lâm tặc" chở gỗ từ rừng về trung tâm xã Bản Mù. Ảnh chụp tháng 10.2016

Cụ thể, đối với xã Bản Mù: Kiểm điểm tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ; 5 cá nhân gồm: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách nông, lâm nghiệp, Trưởng Công an xã, cán bộ phụ trách nông, lâm.

Đối với Hạt Kiểm lâm huyện: Kiểm điểm tập thể chi bộ; 8 cá nhân gồm: Hạt trưởng, 2 Phó Hạt trưởng, Phó trưởng trạm phụ trách Trạm Trung tâm, Trạm trưởng, Phó Trưởng trạm Km14 cùng 2 cán bộ kiểm lâm viên phụ trách xã Bản Mù.

Theo lời Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái, Chi bộ Kiểm lâm đã nghiêm túc kiểm điểm và nhận thức được trong công tác lãnh đạo còn buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng; chậm trễ trong việc phát hiện và báo cáo với các cấp có thẩm quyền về vụ việc khai thác và vận chuyển gỗ trái phép; thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra thường xuyên, kiểm tra đột xuất về hoạt động và thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao...


Đến đêm, các đối tượng tiếp tục vận chuyển gỗ pơ mu về thị trấn Trạm Tấu để giao cho các đầu nậu. Ảnh: Cao Tuân

Đến đêm, các đối tượng tiếp tục vận chuyển gỗ pơ mu về thị trấn Trạm Tấu để giao cho các "đầu nậu". Ảnh: Cao Tuân

Hiện nay, Thường trực Huyện ủy Trạm Tấu tiếp tục chỉ đạo thực hiện quy trình kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật về đảng đối với các tổ chức Đảng và Đảng viên nêu trên theo quy định của điều lệ Đảng. Sau khi có kết quả kỷ luật về Đảng sẽ tiếp tục đề nghị Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, UBND huyện Trạm Tấu xem xét thi hành kỷ luật về chính quyền đối với tập thể và cá nhân có liên quan.

Trước đó như đã thông tin, trong nhiều ngày liên tiếp trung tuần tháng 10, nhóm PV Báo Gia đình & Xã hội đã tận mắt chứng kiến mỗi đêm có từ vài chục cho đến cả trăm chuyến xe máy chở gỗ pơ mu từ xã Bản Mù về thị trấn Trạm Tấu. Sau đó số gỗ này được bốc lên xe ô tô để xuôi về thị xã Nghĩa Lộ.

Trong các nỗ lực theo dõi hòng làm rõ hơn vấn nạn nhức nhối này, PV đã theo chân các “phu” gỗ vào tận bản Tàng Ghênh. Nơi đây, cảnh tượng mua bán gỗ pơ mu diễn ra khá công khai. Mỗi xe máy chở được số lượng gỗ có giá trị từ 3 đến 4 triệu đồng...

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, UBND tỉnh Yên Bái đã nhanh chóng có văn bản giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Trạm Tấu kiểm tra, làm rõ với quan điểm không né tránh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Yên Bái: Rừng pơ mu tiếp tục bị “xẻ thịt” Yên Bái: Rừng pơ mu tiếp tục bị “xẻ thịt”

GiadinhNet – Hàng loạt cây gỗ pơ mu quý hiếm ở huyện Trạm Tấu đang ngày đêm bị đốn hạ, cưa xẻ thành những phách gỗ lớn và đưa tiêu thụ mà không gặp phải sự cản trở của lực lượng chức năng.

Cao Tuân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC