Ngày 11 Tháng 5, 2016 | 08:33 AM

Thanh Hóa: Tỉnh kiểm tra họp bàn, xưởng dăm không phép vẫn tiếp tục “mọc” thêm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 10/5, làm việc vơí phóng viên, ông Hoang Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Thanh Hóa cho biết sáng 11/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền-sẽ chủ trì họp cùng với các sở ngành liên quan, UBND các huyện bàn thảo về việc xử lý các cơ sở sản xuất gỗ dăm không phép, trái phép.

Xử lý như thế nào, có kiên quyết hay không, có xem xét trách nhiệm liên đới khi để xẩy ra tình trạng này là vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Có kiên quyết xử lý?

Sáng nay, UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các sở KH&ĐT, Sở NN&PTNT, Sở TNMT, UBND các huyện, BQL Khu kinh tế Nghi Sơn sẽ họp bàn về việc xử lý các cơ sở sản xuất gỗ dăm không phép, trái phép trên địa bàn như Báo GĐ&XH trước đó đã liên tục thông tin phản ánh.

Được biết, chủ trì cuộc họp này là ông Nguyễn Đức Quyền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Quan điểm xử lý của UBND tỉnh là nghiêm túc, đúng tinh thần thượng tôn pháp luật, công khai, minh bạch.


Xưởng gỗ dăm không phép của Cty Tân Phú đang được gấp rút xây dựng. Ảnh: Hà Châu

Xưởng gỗ dăm không phép của Cty Tân Phú đang được gấp rút xây dựng. Ảnh: Hà Châu

Trả lời câu hỏi về việc trách nhiệm thuộc về ai khi tình trạng các xưởng sản xuất gỗ dăm hoạt động trái pháp luật liên tục được xây dựng và hoạt động trong thời gian dài mà không được xử lý triệt để, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Đức Quyền khẳng định là trách nhiệm trước tiên thuộc về cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn. Như việc để xảy ra tình trạng sản xuất gỗ dăm trái phép, không phép trong khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, trách nhiệm trước tiên thuộc UBND huyện Tĩnh Gia là đơn vị quản lý Nhà nước trên địa bàn.

Làm việc với phóng viên GĐ&XH, ông Hoàng Tuấn Anh- Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Thanh Hóa khẳng định sẽ báo cáo đầy đủ lãnh đạo UBND tỉnh vào buổi họp sáng 11/5. Vị Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Thanh Hóa thừa nhận nạn tồn tại các cơ sở sản xuất gỗ dăm không phép, trái phép như hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang để lại nhiều vấn đề nhức nhối, hệ lụy.

Về vấn đề tại sao trong báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở KH&ĐT không đề xuất việc xem xét trách nhiệm đối với UBND huyện Tĩnh Gia, BQL khu kinh tế Nghi Sơn khi để tình trạng băm dăm không phép, trái phép xẩy ra tràn lan trên địa bàn, ông Hoàng Tuấn Anh- Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho rằng đơn vị chỉ có nhiệm vụ kiểm tra, báo cáo lại UBND tỉnh, xử lý như thế nào lãnh đạo UBND tỉnh sẽ quyết, mọi việc sẽ được đưa ra ở hội thảo về việc này vào sáng 11/5 ở cuộc họp do lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì.

Tiếp tục “mọc” thêm cơ sở không phép

Khi mà các cơ sở sản xuất gỗ dăm không phép, trái phép chưa được xử lý, các cơ sở đã bị phát hiện vẫn đang đang sản xuất kinh doanh nhưng không bị xử lý thì tại huyện Tĩnh Gia cơ sở mới vẫn tiếp tục mọc lên như là một sự thách thức pháp luật, thách thức vào sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền sở tại.


Bên trong mỏ đá Trường Lâm (xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia) là một cở sở băm dăm không phép đã hoàn thiện dây chuyền và sản xuất băm dăm như là sự thách thức pháp luật. Ảnh: Hà Châu

Bên trong mỏ đá Trường Lâm (xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia) là một cở sở băm dăm không phép đã hoàn thiện dây chuyền và sản xuất băm dăm như là sự thách thức pháp luật. Ảnh: Hà Châu

Chiều 10/5 phóng viên đã vào trong khu vực mỏ đá Trường Lâm (xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) của Cty cổ phần 471 và ghi nhận bên trong mỏ đá này có một cơ sở băm dăm không phép vừa xây dựng, lắp đặt dây chuyền xong và đã hoạt động băm dăm.

Làm việc với phóng viên, ông Đỗ Thế Thống- Chủ tịch UBND xã Trường Lâm (Tĩnh Gia) thừa nhận đó là cơ sở băm dăm không phép của ông Trương Thế Chất (người xã Trường Lâm). Cuối tháng 4, UBND xã đã phát hiện sự việc này và thành lập tổ công tác đến kiểm tra, yêu cầu đình chỉ xây dựng và xử phạt hành chính. Nhưng thực tế dây chuyền đã được lắp đặt xong và đã hoạt động sản xuất kinh doanh thì thì khi phóng viên cung cấp thông tin vị Chủ tịch UBND xã này mới… biết.

“Chúng tôi đang bận chuẩn bị cho công tác bầu cử nên không biết là họ đã hoàn thiện và đi vào sản xuất”- Chủ tịch UBND xã Trường Lâm (Tĩnh Gia) nói. Theo ông Thống thì UBND xã đã có báo cáo vụ việc này với UBND huyện Tĩnh Gia. Nhưng đến nay UBND huyện tĩnh Gia chưa có chỉ đạo về xử lý vụ việc.

Được biết, xưởng gỗ dăm không phép trên thuê đất của mỏ đá Trường Lâm và một hộ dân tên là Quang để làm xưởng. “Ông Quang là người được UBND xã ký hợp đồng cho thuê đất để phục vụ mục đích sản xuất chăn nuôi, nay cho thuê lại, sử dụng sai mục đích nếu không khắc phục chúng tôi sẽ thu hồi. Chúng tôi có thể đề nghị với mỏ đá Trường Lâm hoặc đơn vị ga tàu hỏa là những đơn vị có thể đã cấp điện để cơ sở này sản xuát dừng việc cấp điện cho hoạt động vi phạm pháp luật này”- Chủ tịch UBND xã Trường Lâm khẳng định.

Ngày 10/5, trả lời phóng viên, ông Nguyễn Tiến Dũng- Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho rằng việc xử lý, cưỡng chế các cơ sở vi phạm cần được xem xét, xem vi phạm đến đâu, như thế nào để xử lý. Hiện tại chưa có phương án cưỡng chế đối với các cơ sở sản xuất gỗ dăm không phép, hoạt động trái pháp luật. Trước đó, như đã thông tin, khi được hỏi về trách nhiệm, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia gây nghi ngờ trong dư luận khi cho rằng: “Cái đó đi mà hỏi BQL khu kinh tế, huyện chỉ lo cho đời sống nhân dân”.

Hà Châu/Báo Gia đình và Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC