Ngày 16 Tháng 11, 2016 | 09:25 AM

Sau sự việc tại trường Hưng Thắng (Nghệ An): Hãy để trẻ được đến trường

GiadinhNet - Dù phía nhà trường đã trả lại những khoản thu sai đầu năm học, tuy nhiên nhiều phụ huynh Trường mầm non Hưng Thắng (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vẫn không cho con tới lớp. Lý do mà họ đưa ra là bởi Hiệu trưởng sai phạm nhiều nhưng vẫn chưa bị... kỉ luật.

Nghệ An: Phụ huynh mầm non “choáng” với gần 60 khoản thu Nghệ An: Phụ huynh mầm non “choáng” với gần 60 khoản thu

GiadinhNet - Ngoài số tiền xã hội hóa 700.000 đồng/học sinh, các cháu học sinh đang học tại Trường mầm non Hưng Thắng (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) còn phải nộp tới gần 60 khoản thu khác. Trong đó, có nhiều khoản thu khiến không ít phụ huynh phản ứng.

Trường mầm non Hưng Thắng. Ảnh: T.A
Trường mầm non Hưng Thắng. Ảnh: T.A

Các khoản thu sai cơ bản đã được trả lại

Từ sáng ngày 14/11, Trường mầm non Hưng Thắng vắng vẻ, không còn cảnh tượng vui nhộn như những ngày trước, nhiều lớp học chỉ có lèo tèo vài em học sinh. Theo cô Nguyễn Thị Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Hưng Thắng, sáng 14/11 chỉ có 115/249 học sinh tới lớp. Từ sáng sớm cùng ngày, trường nhận được nhiều thông tin báo ốm của học sinh. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên, các bậc phụ huynh trường này đồng loạt cho con nghỉ học vì cho rằng cô Hiệu trưởng Lê Thị Thu Hà đã tổ chức thu nhiều khoản trái quy định, có những phát ngôn gây bức xúc, trong khi cơ quan chức năng chậm xử lý, nên đã cho con ở nhà để phản đối.

Trước đó, như Báo GĐ&XH đã phản ánh, tại cuộc họp phụ huynh đầu năm học mới 2016 - 2017, Ban lãnh đạo Trường mầm non Hưng Thắng đã đưa ra 23 danh mục mua sắm cơ sở vật chất năm học 2016-2017. Đặc biệt, trong bảng danh mục đồ dùng, đồ chơi, các loại học liệu lớp 5 tuổi được liệt kê tới 59 mục đã khiến nhiều phụ huynh “choáng”. Theo đó, nhiều phụ huynh cho rằng trường này đã “vẽ” ra các khoản thu vô lý và chồng chéo nhau, một số thiết bị Trường mầm non Hưng Thắng báo giá cao hơn với giá ngoài thị trường. Hơn nữa, với một ngôi trường nằm ở vùng nông thôn thì khoản thu tiền xã hội hóa tới 700.000 đồng/học sinh là quá cao.

Các sai phạm trên đã được Thanh tra sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An làm rõ, yêu cầu trả lại những khoản tiền thu sai. Đến nay, cơ bản các khoản tiền thu sai đã được Trường mầm non Hưng Thắng trả lại nhưng phụ huynh vẫn yêu cầu kỷ luật, thuyên chuyển cô Hiệu trưởng. “Không thể nói thu sai rồi trả lại như vậy là qua chuyện được. Đến khi nào cô Hiệu trưởng nhà trường bị kỉ luật hoặc được chuyển đi nơi khác thì chúng tôi mới đồng ý cho con đi học trở lại”, một phụ huynh có con theo học tại Trường mầm non Hưng Thắng nói và cho biết, ngoài các khoản thu vô lý, chồng chéo mà nhà trường đề ra, cô Hiệu trưởng hay có những lời nói và thái độ không tốt đối với các bậc phụ huynh và liên quan đến trách nhiệm của Hiệu trưởng trong việc mua sắm cơ sở vật chất, bữa ăn cho các cháu.

Hiệu trưởng đã xin lỗi

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Quang Mão, Chủ tịch UBND xã Hưng Thắng cho biết, sau khi có kết luận của Thanh tra, đã yêu cầu trường trả lại cho phụ huynh các khoản tiền thu sai như tiền học liệu 365.000 đồng/em; tiền học phí tháng thứ 10. Tiền xã hội hóa trường đề ra 700.000 đồng/học sinh cũng đã được yêu cầu giảm xuống 300.000 đồng/học sinh. Đảng bộ xã Hưng Thắng cũng đã yêu cầu nhà trường kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân. Đồng thời, đề xuất Phòng GD-ĐT xem xét trách nhiệm cán bộ quản lý. “Sau khi nắm được thông tin, chúng tôi đã tiến hành thảo luận và tuyên truyền với người dân. Việc người dân đề xuất chúng tôi cũng đã ghi nhận và báo cáo lên Phòng GD&ĐT để có phương án xử lý, trước mắt vẫn cần để con trẻ đến trường vì đây là quyền lợi chính đáng của các em”, ông Mão nói và cho biết việc phụ huynh bức xúc yêu cầu kỷ luật hoặc thuyên chuyển Hiệu trưởng Trường mầm non Hưng Thắng thì mới cho con đến trường là nằm ngoài khả năng của xã.

Cũng theo ông Mão, sau phát ngôn của cô Hiệu trưởng Trường mầm non Hưng Thắng gây bức xúc trong người dân thời gian qua, cô Hiệu trưởng đã xin lỗi. Cô Lê Thị Thu Hà được điều động về làm Hiệu trưởng Trưởng mầm non Hưng Thắng từ năm 2009, từ đó đến nay không có phản ánh gì từ phụ huynh. Tuy nhiên, từ sau khi xảy ra sự việc trên, mối quan hệ giữa vị Hiệu trưởng này và các bậc phụ huynh không còn được tốt, gây khó khăn, trở ngại cho cả đôi bên. “Trong cuộc họp với Phòng GD&ĐT huyện, chúng tôi cũng đã báo cáo toàn bộ diễn biến vụ việc để có phương án kỷ luật và kiến nghị tốt nhất là nên thuyên chuyển công tác cô Hà để đảm bảo công tác dạy học”, ông Mão nói.

“Việc quản lý cán bộ không thuộc thẩm quyền của địa phương nhưng chúng tôi cũng kiến nghị tốt nhất là nên thuyên chuyển công tác của Hiệu trưởng vì hiện phụ huynh có những ý kiến không tốt, bản thân cô Hà cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong công tác”.

Ông Phan Quang Mão (Chủ tịch UBND xã Hưng Thắng)

Thiên Ân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC