Ngày 28 Tháng 4, 2017 | 03:20 PM

Những bằng chứng nghi vấn “trùm đa cấp” Thiên Ngọc Minh Uy “thoát xác”

Những bằng chứng nghi vấn “trùm đa cấp” Thiên Ngọc Minh Uy “thoát xác”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong lần thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thứ 15, vị giám đốc của Thiên Ngọc Minh Uy đã thay đổi phần thông tin: Từ dân tộc “Kinh” sang dân tộc “Hoa”.

Sở Công Thương Hà Nội vừa có thông báo về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Theo đó, Công ty Thiên Ngọc Minh Uy bắt đầu chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp từ ngày 26/4/2017. Phạm vi chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp là trên toàn quốc.

Theo quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP, sau khi chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Người tham gia bán hàng đa cấp của công ty hoạt động bán hàng đa cấp tại địa bàn Hà Nội có bất kỳ khiếu nại về việc công ty chưa hoàn thành các nghĩa vụ đối với mình có thể gửi yêu cầu tới trụ sở chính của công ty tại A6/D11+A7/D11 đường Đồng Bông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.


Sáng 28/4, các hoạt động vận chuyển hàng hoá tại trụ sở của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy vẫn diễn ra tấp nập. Ảnh: T.G

Sáng 28/4, các hoạt động vận chuyển hàng hoá tại trụ sở của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy vẫn diễn ra tấp nập. Ảnh: T.G

Vài ngày trước, Cục Quản lý cạnh tranh đã công bố kết quả xử lý vi phạm Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Theo đó, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành điều tra theo quy định của Luật Cạnh tranh và ban hành quyết định xử lý đối với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy trong đó phạt tiền 140.000.000 đồng đối với các hành vi vi phạm.

Ngoài ra, theo báo cáo của các Sở Công Thương, trong năm 2016, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy cùng các đại lý và người tham gia bán hàng đa cấp của mình đã thực hiện 80 lượt vi phạm đối với 13 hành vi quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP và pháp luật có liên quan tại 34 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bị xử phạt tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng.


Một cơ sở bán hàng đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy bị lực lượng Quản lý thị trường niêm phong hàng hóa.

Một cơ sở bán hàng đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy bị lực lượng Quản lý thị trường niêm phong hàng hóa.

Điều dư luận đang nghi vấn là sau khi xin “tự chết”, Thiên Ngọc Minh Uy đã “thoát xác” thành Công ty Nhã Khắc Lâm. Nhiều dấu hiệu chứng tỏ nghi vấn này có cơ sở.

Nhã Khắc Lâm thực chất được đổi tên từ doanh nghiệp cũ có tên gọi là Công ty TNHH MTV Gano Excel Việt Nam. Trụ sở chính của doanh nghiệp được đặt tại 631 Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5, TP.HCM (địa chỉ cũ tại lầu 3, tòa nhà Lữ Gia Plaza, 70 Lữ Gia, phường 15, quận 11, TP.HCM).

Theo thông tin từ Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư TP HCM, Nhã Khắc Lâm có tên cũ là Công ty TNHH Gano Excel Việt Nam do bà Bồ Thị Cẩm Nhung là chủ doanh nghiệp, cũng đồng thời là Giám đốc.

Tuy nhiên, ngày 23/3/2017, công ty này đã đổi tên thành Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm, chủ sở hữu và người quản lý cũng được chuyển giao cho ông Huỳnh Vĩnh Lợi.

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Nhã Khắc Lâm mang số 060/QLCT-GCN do Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương - cấp lần đầu ngày 30/11/2015.

Ngày 29/6/2016, Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương - đã ban hành Thông báo số 364/TB-QLCT xác nhận tiếp nhận thông báo tạm ngừng hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH MTV Gano Excel Việt Nam trong đó xác nhận thời gian tạm ngừng hoạt động từ thời điểm 17/7/2016 đến 17/1/2017.

Tuy nhiên, sau ngày 17/1, Gano Excel Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu tiếp tục hoạt động. Cục Quản lý cạnh tranh tiếp tục xác nhận ngừng hoạt động đến ngày 17/5.


Mô hình hoạt động mới được cho là của Thiên Ngọc Minh Uy.

Mô hình hoạt động mới được cho là của Thiên Ngọc Minh Uy.

Đến ngày 13/4, Cục Quản lý cạnh tranh thông báo về việc tiếp tục hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm (tên cũ là Gano Excel Việt Nam).

Việc hoạt động trở lại của Nhã Khắc Lân sẽ không có gì đáng nói nếu không trong thời điểm Thiên Ngọc Minh Uy vừa xin “tự chết” và nhiều người cho rằng đấy chỉ là “chiêu bài” để công ty đa cấp này “thoát xác”. Hiện không ít người đặt nghi vấn về việc Nhã Khắc Lâm chính là sự “hóa thân” của Thiên Ngọc Minh Uy?.

Bằng chứng rõ ràng nhất đó chính là sự xuất hiện của sếp cũ Thiên Ngọc Minh Uy trong dàn lãnh đạo của Công ty Nhã Khắc Lâm.

Hiện sau khi đổi tên thành Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm, chủ sở hữu và người quản lý của công ty này cũng được chuyển giao cho ông Huỳnh Vĩnh Lợi. Bất ngờ là ông Lợi cũng chính là Phó giám đốc chi nhánh Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy tại TP HCM.

Ngoài ra, trên fanpage của Thiên Ngọc Minh Uy thời điểm này, cái tên Nhã Khắc Lâm đã chính thức được giới thiệu với các thành viên với ngầm ý rằng: Đây là sự chuyển đổi của Thiên Ngọc Minh Uy.


Đồ họa tỷ lệ góp vốn của ba thành viên công ty Thiên Ngọc Minh Uy.

Đồ họa tỷ lệ góp vốn của ba thành viên công ty Thiên Ngọc Minh Uy.

Thậm chí trước đó, khi cái tên Nhã Khắc Lâm chưa chính thức hoạt động lại và được dư luận nhắc đến nhiều, fanpage này đã khẳng định với khách hàng rằng: Thiên Ngọc Minh Uy sẽ không “chết” mà chỉ chuyển đổi lên tập đoàn.

Theo đó, Thiên Ngọc Minh Uy sẽ tách mạng kinh doanh đa cấp ra 1 mạng riêng do công ty con của Thiên Ngọc Minh Uy tên Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm chuyên sâu mảng kinh doanh đa cấp. Như vậy, có thể thấy, Thiên Ngọc Minh Uy đã ngầm khẳng định trước đó rằng Nhã Khắc Lâm sẽ là “hóa thân” của họ sau này.

Một thông tin nữa khiến dư luận không thể không nghi vấn rằng Nhã Khắc Lâm chính là Thiên Ngọc Minh Uy “lột xác” đó là sự xuất hiện của người chủ gốc Hoa bí ẩn của Thiên Ngọc Minh Uy tên là Lâm Nữ.

Bà Lâm Nữ, mặc dù chỉ góp 25% số vốn nhưng lại được đảm nhiệm vị trí Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty.

Bà Lâm Nữ sinh năm 1984, dân tộc Kinh, quốc tịch Việt Nam. Nhưng đến lần thay đổi thứ 15, thông tin về bà Nữ lại thay đổi thành dân tộc Hoa, quốc tịch Việt Nam. Họ của bà Lâm Nữ đang được nhiều người liên tưởng rằng đã được lựa chọn để đặt cho tên của Công ty Nhã Khắc Lâm sau này?.

Với rất nhiều sự liên tưởng, ràng buộc như trên, rất khó để người tiêu dùng tin rằng Thiên Ngọc Minh Uy đã “chết” và không liên quan gì đến Nhã Khắc Lâm.

Một chuyên gia am hiểu về đa cấp cũng khẳng định với phóng viên về việc hoàn toàn có khả năng sẽ có nhiều người dân vẫn chưa “tỉnh mộng làm giàu” sẽ tiếp tục tham gia và chuyển hướng làm thành viên của Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm dù biết rằng đây là một “biến thể” mới của Thiên Ngọc Minh Uy.

“Nhiều người dân, do lòng tham, vẫn bị các thành viên của Thiên Ngọc Minh Uy “thuốc” bằng những lời hứa siêu lợi nhuận. Nhưng khi nhận ra sự việc thì mọi chuyện đã quá muộn. “Việc tốt nhất là người dân cần rút hoàn toàn khỏi các hoạt động đa cấp, tránh những rủi ro về sau”, vị này khuyến cáo.

Cũng theo vị này, nhìn vào mô hình mới được cho là “biến thể” của Thiên Ngọc Minh Uy có thể thấy công ty đã “bày binh bố trận” kỹ lưỡng với đủ các nhánh hoạt động mới nhưng vẫn tập trung vào các dòng sản phẩm và hình thức hoạt động như đã làm trước đây.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cao Tuân – Trần Tuấn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC