Ngày 27 Tháng 4, 2017 | 08:20 PM

Bộ Công Thương lên tiếng về tin "trùm đa cấp" Thiên Ngọc Minh Uy “thoát xác”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Lãnh đạo Cục Quản lý Cạnh tranh khuyến cáo người dân nên rút khỏi hệ thống của Thiên Ngọc Minh Uy để tránh thiệt hại.

Bộ Công Thương vừa công bố kết luận kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (địa chỉ trụ sở chính tại A6/D11-A7/D11 đường Đồng Bông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trong 2 năm 2014-2015, Thiên Ngọc Minh Uy đã thu 3.448 tỷ đồng tiền mặt từ những người tham gia. Tổng doanh thu được ghi nhận là 3.593 tỷ đồng, trong đó năm 2014 là 1.105 tỷ, năm 2015 tăng mạnh lên 2.488 tỷ đồng.

Lâu nay, “ổ đa cấp” này như một cái hang động kinh doanh đa cấp sai trái với nhiều thủ đoạn tinh vi và phức tạp. Nó giống như một con bạch tuộc với nhiều xúc tu là các chân rết, vươn ra “hút máu” người tham gia guồng máy của chúng, khiến nhiều người lâm vào cảnh phá sản, nợ nần, vi phạm pháp luật.

Chính vì lý do này mà đã có rất nhiều thư từ khiếu nại tố cáo công ty này được gửi tới các cơ quan chức năng.


Ngày 27/4, tại trụ sở chính của công ty Thiên Ngọc Minh Uy luôn nườm nượp người đến để xin thanh lý hợp đồng. Nhưng hầu hết vẫn phải ra về trong sự thất vọng. Ảnh: T.G

Ngày 27/4, tại trụ sở chính của công ty Thiên Ngọc Minh Uy luôn nườm nượp người đến để xin thanh lý hợp đồng. Nhưng hầu hết vẫn phải ra về trong sự thất vọng. Ảnh: T.G

Sau gần một năm thanh tra, Bộ Công Thương đã chỉ ra 5 hành vi vi phạm của công ty này và phạt tiền 215 triệu đồng, liên quan đến các hành vi vi phạm về nhãn mác hàng hóa, vi phạm trong đào tạo và trong minh bạch thông tin khai báo với cơ quan chức năng...

Ngoài ra, theo báo cáo của các Sở Công Thương, trong năm 2016, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy đã bị xử phạt tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng. Cho đến nay, Thiên Ngọc Minh Uy là công ty đứng đầu danh sách các cty kinh doanh đa cấp về số tiền bị phạt vi phạm.

Tại thời điểm đang bị xử lý vi phạm, công ty này đã chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.

Thế nhưng ngay giữa “tâm bão” về sự sụp đổ của 1 mô hình đa cấp khổng lồ như vậy, ngay trưa 25/4, một trang Facebook được cho là của Cty Thiên Ngọc Minh Uy bất ngờ đăng tải những thông tin về việc chuyển giao hoạt động của Thiên Ngọc Minh Uy sang cho Cty TNHH Nhã Khắc Lâm, kêu gọi thành viên tiếp tục tham gia đầu tư.

Thông báo có đoạn “để tạo ra thương hiệu và quy mô tầm cỡ quốc tế, nay công ty chúng ta sẽ chuyển đổi Thiên Ngọc Minh Uy thành một tập đoàn bao gồm nhiều các công ty con, dưới sự điều hành của Tập đoàn Thiên Ngọc Minh Uy”.

Lĩnh vực kinh doanh đa cấp mang tên Thiên Ngọc Minh Uy hiện tại sẽ do công ty con của Thiên Ngọc Minh Uy tên Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm chuyên sâu mảng MLM (kinh doanh đa cấp). Công ty Thiên Ngọc Minh Uy không còn là đa cấp nữa, nên trả giấy chứng nhận đa cấp cho Bộ Công Thương.


Người phụ nữ này chờ nhiều giờ đồng hồ nhưng chưa được vào bên trong trụ sở công ty để thanh lý 54 mã sản phẩm.

Người phụ nữ này chờ nhiều giờ đồng hồ nhưng chưa được vào bên trong trụ sở công ty để thanh lý 54 mã sản phẩm.

Tìm vào website của Bộ Công thương thì thấy có thông tin “Thông báo về việc tiếp tục hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm (tên cũ: Công ty TNHH MTV Gano Excel Việt Nam)” từ ngày 13/04/2017.

Đây là thời điểm bắt đầu hoạt động bán hàng đa cấp trở lại của công ty này sau thời gian tạm ngừng hoạt động. Sự việc này khiến dư luận và thành viên của Thiên Ngọc Minh Uy hoang mang có hay không sự biến hình của công ty này, bởi thông điệp nói trên khẳng định nó ngày càng lớn mạnh chứ chẳng hề “chết” như đồn đoán.

Lật lại quá khứ thì thấy suy luận này hoàn toàn có cơ sở bởi tiền thân của Thiên Ngọc Minh Uy (thành lập năm 2008) là Công ty Sinh Lợi - doanh nghiệp đa cấp do một thương nhân Trung Quốc thành lập năm 2000.

Sinh Lợi hoạt động dưới hình thức kinh doanh đa cấp nhưng không có sự quản lý nào của pháp luật, vì vào thời điểm đó Việt Nam chưa có hành lang pháp lý cho loại hình hoạt động kinh doanh này.

Sau khi xảy ra nhiều khiếu nại của khách hàng về việc thổi giá sản phẩm, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thổi phổng về chất lượng, thông tin mập mờ, có dấu hiệu bị làm giả… Sinh Lợi không xuất trình đươc hồ sơ gốc nhập hàng khi bị kiểm tra nên đã bị Sở Kế hoạch – Đầu tư TP. HCM đã ra quyết định thu hồi giấy phép bán hàng đa cấp vào ngày 22/6/2006 vi gian lận thương mại, lừa dối người tiêu dùng gây thiệt hại nghiêm trọng.

Sau đó, chính ông chủ của Sinh Lợi đã đổi địa bàn từ TP.HCM về Hà Nội xin cấp phép hoạt động, thành lập doanh nghiệp với cái tên mới là Thiên Ngọc Minh Uy. Các sản phẩm được bán cho thành viên trong mạng lưới Thiên Ngọc Minh Uy phần lớn từ Sinh Lợi chuyển sang, cách thức hoạt động, thủ đoạn lừa đảo cũng tương tự.


Thông tin cho rằng Thiên Ngọc Minh Uy sẽ trở thành tập đoàn và chuyển hoạt động kinh doanh đa cấp cho công ty con mang tên Nhã Khắc Lâm.

Thông tin cho rằng Thiên Ngọc Minh Uy sẽ trở thành tập đoàn và chuyển hoạt động kinh doanh đa cấp cho công ty con mang tên Nhã Khắc Lâm.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trịnh Anh Tuấn - Cục phó Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết: “Liên tiếp từ chiều ngày 26/4 đến chiều 27/4, các cuộc gọi hỏi về sự việc của Thiên Ngọc Minh Uy đã làm “nóng” điện thoại của tôi. Để trả lời các câu hỏi xung quanh sự việc của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, chúng tôi sẽ có thông tin chính thức sớm nhất về những nghi vấn “lột xác” thành Nhã Khắc Lâm của Thiên Ngọc Minh Uy”.

Theo ông Tuấn, Cục Quản lý cạnh tranh đã nhận được thông tin phản ánh về việc Thiên Ngọc Minh Uy chuyển sang công ty mang tên Nhã Khắc Lâm và Cục đang cho kiểm tra, xác minh sự việc này.

Về câu hỏi “có hay không việc Cục Quản lý cạnh tranh cấp phép cho Thiên Ngọc Minh Uy hoạt động tiêp tục với tên Công ty Nhã Khắc Lâm, trong khi Thiên Ngọc Minh Uy đã bị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra những sai phạm”, ông Tuấn cho hay: “Tất cả những thắc mắc này sẽ được Cục Quản lý cạnh tranh giải đáp sớm nhất. Hiện tại, Cục Quản lý Cạnh tranh chưa có thông tin về việc “biến hình” này của Thiên Ngọc Minh Uy".

Ông Trịnh Anh Tuấn cũng đưa ra lời khuyên người dân nên sớm rút khỏi hệ thống kinh doanh đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy. Hiện Cục Quản lý cạnh tranh cũng đang giám sát việc chấm dứt hoạt động của Thiên Ngọc Minh Uy theo quy định của pháp luật.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cao Tuân – Trần Tuấn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC