Ngày 28 Tháng 4, 2018 | 10:08 AM

Doanh nghiệp lớn trượt hàng loạt gói thầu nhỏ tại thành phố Phúc Yên: “quân xanh, quân đỏ”?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong 3/5 gói thầu mà chúng tôi tiếp cận được hồ sơ cho thấy, các lý do trượt thầu của Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây đều có những lý do giống nhau như “quên” xác nhận của cơ quan thuế, cán bộ phụ trách không có bằng cấp, hợp đồng tương tự không có chứng minh… Điều khó hiểu là các doanh nghiệp này từng trúng thầu các gói thầu ở nơi khác có giá trị hàng chục đến hàng trăm tỉ đồng.

Như chúng tôi đã thông tin trong bài viết:“Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp lớn bắt tay “làm xiếc” hàng loạt gói thầu tại thành phố Phúc Yên?”, từ tháng 12/2017 đến tháng 2/2018, Phòng Quản lý đô thị thành phố Phúc Yên (trước là thị xã) đã tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước nhiều dự án cung ứng các sản phẩm dịch vụ công ích đô thị trên địa bàn năm 2017-2018.

Điều khiến dư luận chú ý là gần như tất cả các gói thầu này đều “rơi” vào Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên (Cty Phúc Yên), còn các doanh nghiệp lớn khác trên địa bàn hoặc ở nơi khác đến tham gia đều “rớt” vì những lý do rất sơ đẳng mà bất cứ doanh nghiệp nào đi đấu thầu cũng không thể thiếu.


Doanh thu Cty Vĩnh Yên gần 100 tỉ đồng mỗi năm nhưng tham gia đấu thầu lại bỏ quên thủ tục xác nhận thuế khi đấu thầu. Ảnh: PV

Doanh thu Cty Vĩnh Yên gần 100 tỉ đồng mỗi năm nhưng tham gia đấu thầu lại "bỏ quên" thủ tục xác nhận thuế khi đấu thầu. Ảnh: PV

Đơn cử, ở gói thầu: Duy trì hệ thống điện chiếu sáng công cộng + sửa chữa điện (khối lượng tạm tính) (thuộc Dự án Cung ứng các sản phẩm dịch vụ công ích đô thị trên địa bàn thị xã Phúc Yên 2018) do Ban Quản lý dịch vụ công ích đô thị thành phố Phúc Yên làm chủ đầu tư (ông Hoàng Tuấn Sơn, Phó phụ trách phòng Quản lý đô thị làm Trưởng ban). Gói thầu này được ông Nguyễn Văn Huyến, Phó chủ tịch UBND TP Phúc Yên ký phê duyệt Hồ sơ mời thầu (HSMT) tại Quyết định 3191/QĐ-UBND ngày 6/12/2017. Gói thầu có tổng giá trị 7.812.434.068 đồng, hình thức lựa chọn nhà thầu: Đấu thầu rộng rãi trong nước; Phương thức lựa chọn nhà thầu: Một giai đoạn, một túi hồ sơ; Thời gian thực hiện: 366 ngày.

Sau khi thông báo bán HSMT có 4 nhà thầu đến mua hồ sơ là Cty Vĩnh Yên, Cty Phúc Yên, Cty Sơn Tây và Công ty CP Đầu tư thương mại và Dịch vụ Châu Âu. Nộp hồ sơ dự thầu chỉ có 3 đơn vị là Cty Vĩnh Yên, Cty Phúc Yên và Cty Sơn Tây. Tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) là các thành viên thuộc Trung tâm Nghiên cứu, tư vấn và Dịch vụ hỗ trợ phát triển (thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc). Gói thầu được mở thầu vào lúc 10 giờ ngày 21/12/2017 và đến ngày 25/12 đã có báo cáo đánh giá HSDT. Theo báo cáo đánh giá HSDT thì Cty Vĩnh Yên và Cty Sơn Tây không đạt với những lý do sau:


Nhân sự chủ chốt của Cty Vĩnh Yên quên cả việc ký tên vào bản khai lý lịch.

Nhân sự chủ chốt của Cty Vĩnh Yên "quên" cả việc ký tên vào bản khai lý lịch.

Về phía Cty Vĩnh Yên, báo cáo đánh giá HSDT, mục năng lực tài chính và kinh nghiệm cho thấy: không có xác nhận của cơ quan thuế trong báo cáo tài chính năm 2014, 2015, 2016 để chứng minh tài chính lành mạnh của nhà thầu; Không có tài liệu chứng minh đã hoàn thành theo yêu cầu: Số lượng tối thiểu các hợp đồng tương tự mà nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh) hoặc nhà thầu phụ trong thời gian từ ngày 1/1/2013 đến thời điểm đóng thầu. Số lượng hợp đồng tương tự là 1 hợp đồng và có giá trị từ 5,5 tỉ đồng trở lên và yêu cầu tài liệu chứng minh hợp đồng tương tự là phải nộp bản sao công chứng hợp đồng, bảng xác nhận khối lượng hoàn thành hoặc biên bản nghiệm thu đưa vào hoạt động hoặc hóa đơn…

Trong mục nhân sự chủ chốt, HSMT yêu cầu cán bộ quản lý chung, phải có trình độ đào tạo đại học trở lên chuyên ngành điện; có hợp đồng dài hạn hoặc có thời hạn nhưng phải đến hết ngày dự kiến hoàn thành công trình. Tuy nhiên, rất tiếc là một doanh nghiệp lớn như Cty Vĩnh Yên với hơn 500 cán bộ, công nhân viên đã không có cán bộ nào đáp ứng được yêu cầu: Cán bộ quản lý chung phải có chuyên ngành điện để đưa vào trong HSDT. Tiếp đến là cán bộ phụ trách kỹ thuật cũng không có chuyên ngành điện theo yêu cầu, cán bộ an toàn lao động cũng tương tự và nhà thầu không bố trí phụ xe để đảm bảo khả năng huy động, bổ sung công nhân trong các trường hợp đột xuất.


Doanh thu hàng năm của Cty Sơn Tây trên 100 tỉ đồng mỗi năm nhưng lại thua một doanh nghiệp có doanh thu 50 tỉ đồng.

Doanh thu hàng năm của Cty Sơn Tây trên 100 tỉ đồng mỗi năm nhưng lại "thua" một doanh nghiệp có doanh thu 50 tỉ đồng.

Về phía Cty Sơn Tây, với tổng doanh thu bình quân hàng năm là trên 100 tỉ đồng, nhưng từ ngày 1/1/2013 đến thời điểm đóng thầu, Cty Sơn Tây không hiểu vì thiếu sót hay cố tình mà không có cam kết lịch sử các hợp đồng không hoàn thành theo yêu cầu trong HSDT? Ngoài ra, trong HSDT của Cty Sơn Tây, trong 3 năm 2014, 2015, 2016 cũng không có xác nhận của cơ quan thuế để chứng minh tình hình tài chính lành mạnh của nhà thầu. Tiếp đến, trong HSDT, nhà thầu cũng không hề chứng minh được có các tài sản có khả năng thanh khoản cao hoặc có khả năng tiếp cận với tài sản có khả năng thanh khoản cao có sẵn, các khoản tín dụng hoặc các nguồn tài chính khác để đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài chính thực hiện gói thầu với giá trị là 2,4 tỉ đồng. Cũng như Cty Vĩnh Yên, mặc dù là công ty khá lớn, nhưng cán bộ quản lý chung, cán bộ an toàn lao động của Cty Sơn Tây không có chuyên ngành điện theo yêu cầu để đưa vào HSDT gói thầu này.

Và với những lý do “thơ ngây” như trên, Cty Vĩnh Yên, Cty Sơn Tây đã “nhường phần thắng” cho Cty Phúc Yên với số điểm 83/100 và giá trị trúng thầu là 7.709.765.000 đồng (hệ số tiết kiệm hơn 100 triệu đồng).

Việc Cty Vĩnh Yên và Cty Sơn Tây trượt thầu vì những thiếu những tài liệu cơ bản khiến dư luận không khỏi bất ngờ. Bởi theo hồ sơ năng lực, đây đều là những doanh nghiệp có kinh nghiệm 30, 40 năm trong cùng lĩnh vực với Cty Phúc Yên và doanh thu bình quân hàng năm thì Cty Phúc Yên (52 tỉ đồng) còn thua xa Cty Sơn Tây (hơn 107 tỉ đồng), Cty Vĩnh Yên (96 tỉ đồng).


Các cơ quan ban ngành cần làm rõ việc đấu thầu tại hàng loạt gói thầu do Phòng Quản lý đô thị Phúc Yên làm chủ đầu tư.

Các cơ quan ban ngành cần làm rõ việc đấu thầu tại hàng loạt gói thầu do Phòng Quản lý đô thị Phúc Yên làm chủ đầu tư.

Ngoài ra, Cty Sơn Tây và Cty Vĩnh Yên cũng từng trúng rất nhiều gói thầu có giá trị hàng chục tỉ đồng thậm chí là hàng trăm tỉ đồng thì lý do trượt thầu như trên, dư luận có thể đặt nghi vấn, liệu việc đấu thầu này có thực sự minh bạch? Các doanh nghiệp có xây dựng “kịch bản” để đấu thầu, nhằm “làm xiếc” các gói thầu thuộc các dự án công ích trên địa bàn thành phố Phúc Yên hay không?

Mặc dù các tài liệu, hồ sơ thể hiện rất rõ về nghi vấn có hiện tượng đấu thầu thiếu minh bạch như trên, nhưng sau khi bài “Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp lớn bắt tay “làm xiếc” hàng loạt gói thầu tại thành phố Phúc Yên?” được đăng tải, từ số điện thoại 0982.69.3456 được cho là của Phó phụ trách Phòng Quản lý đô thị Phúc Yên, kiêm Trưởng ban Quản lý dịch vụ công ích đô thị thành phố Phúc Yên - ông Hoàng Tuấn Sơn đã có những tin nhắn lăng mạ, xúc phạm phóng viên Báo Gia đình và Xã hội. Việc này, chúng tôi đã thông tin đến ông Ngô Đức Mạnh, Chánh văn phòng UBND thành phố Phúc Yên để xác minh thêm.

Ở bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục đăng tải về những gói thầu do các doanh nghiệp này tham gia dự thầu và vẫn do Cty Phúc Yên trúng thầu.

Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp lớn bắt tay “làm xiếc” hàng loạt gói thầu tại thành phố Phúc Yên? Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp lớn bắt tay “làm xiếc” hàng loạt gói thầu tại thành phố Phúc Yên?

GiadinhNet - Chỉ tính riêng từ tháng 12/2017 đến tháng 2/2018, 5 gói thầu do Phòng Quản lý đô thị thành phố Phúc Yên làm chủ đầu tư đã được các doanh nghiệp “làm xiếc” một cách tài tình: Cùng mua hồ sơ mời thầu, tham gia dự thầu và trượt thầu với cùng một lý do giống nhau. Nhiều thông tin cho rằng, các doanh nghiệp này “bắt tay” để thâu tóm các gói thầu này.

Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC