Ngày 26 Tháng 4, 2018 | 06:46 AM

Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp lớn bắt tay “làm xiếc” hàng loạt gói thầu tại thành phố Phúc Yên?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ tính riêng từ tháng 12/2017 đến tháng 2/2018, 5 gói thầu do Phòng Quản lý đô thị thành phố Phúc Yên làm chủ đầu tư đã được các doanh nghiệp “làm xiếc” một cách tài tình: Cùng mua hồ sơ mời thầu, tham gia dự thầu và trượt thầu với cùng một lý do giống nhau. Nhiều thông tin cho rằng, các doanh nghiệp này “bắt tay” để thâu tóm các gói thầu này.

Theo đó, từ tháng 12/2017 đến tháng 2/2018, Phòng Quản lý đô thị thành phố Phúc Yên (trước là thị xã) đã tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước 5 gói thầu gồm: Gói thầu Duy trì hệ thống điện chiếu sáng công cộng + sửa chữa điện (khối lượng tạm tính) (thuộc Dự án Cung ứng các sản phẩm dịch vụ công ích đô thị trên địa bàn thị xã Phúc Yên 2018); Gói thầu Duy trì hệ thống thoát nước đô thị (thuộc Dự án Cung ứng các sản phẩm dịch vụ công ích đô thị trên địa bàn thị xã Phúc Yên 2018); Gói thầu Xây lắp sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên địa bàn thị xã Phúc Yên năm 2017 (thuộc Dự án Sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên địa bàn thị xã Phúc Yên 2017); Gói thầu Duy trì hệ thống cây xanh đô thị (thuộc Dự án Cung ứng các sản phẩm dịch vụ công ích đô thị trên địa bàn thị xã Phúc Yên 2018); Gói thầu Thu gom vận chuyển và xử lý rác thải (thuộc Dự án Cung ứng các sản phẩm dịch vụ công ích đô thị trên địa bàn thị xã Phúc Yên 2018). 

Tất cả các gói này đều do Trung tâm Nghiên cứu tư vấn và Dịch vụ hỗ trợ phát triển (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc) lập hồ sơ mời thầu và báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu.

Chi trong vòng 2 tháng, Phòng Quản lý đô thị thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức đấu thầu 5 gói thầu nhưng đều rơi vào tay Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên trúng thầu.

Chi trong vòng 2 tháng, Phòng Quản lý đô thị thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức đấu thầu 5 gói thầu nhưng đều "rơi vào tay" Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên trúng thầu.

Mặc dù các gói thầu này tổ chức đấu thầu rộng rãi nhưng quanh quẩn chỉ có 3 hoặc 4 nhà thầu “quen thuộc” đến mua hồ sơ mời thầu, nộp hồ sư dự thầu và sau đó, cả 5 gói thầu này đều “rơi vào tay” Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên (liên danh 1 gói, độc lập 4 gói). 

Nhiều thông tin cho rằng, do các gói thầu này nằm ở địa bàn thành phố Phúc Yên nên các doanh nghiệp nơi khác đến đấu thầu chỉ mang tính chất hình thức hoặc tham gia với tư cách “quân xanh” để cho Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên (Cty Phúc Yên) trúng thầu. Tổng 5 gói thầu này có giá trị lên tới hơn 50 tỉ đồng.

Tiếp cận các hồ sơ, tài liệu các gói thầu này, chúng tôi chưa đưa ra kết luận chính xác là các doanh nghiệp có "bắt tay" nhau theo kiểu “quân xanh, quân đỏ” trong đấu thầu hay không, nhưng với việc các doanh nghiệp lớn nhất nhì trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hay Hà Nội đều bị “trượt” thì những nghi vấn này là hoàn toàn có cơ sở. 

Điều đáng nói là hiện tượng này xảy ra trong thời gian gần đây khi ông Hoàng Tuấn Sơn được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng Quản lý đô thị kiêm Trưởng ban Quản lý dịch vụ công ích trên địa bàn thành phố Phúc Yên.

Trong 5 gói thầu kể trên, Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên (Cty Vĩnh Yên) đều tham gia mua hồ sơ mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu nhưng đều trượt với những lý do rất giản đơn: Không có xác nhận của cơ quan thuế, cán bộ phụ trách không có bằng cấp theo yêu cầu, hợp đồng tương tự không có tài liệu đã chứng minh hoàn thành theo yêu cầu, nhà thầu không huy động được máy móc, không bố trí được phụ xe…

Xét theo khía cạnh kinh nghiệm, nếu là một doanh nghiệp mới thành lập, chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực đấu thầu thì có thể dễ hiểu, nhưng với Cty Vĩnh Yên mà tham gia 5 gói thầu đều trượt với lý do trên thì dư luận có quyền đặt ra nghi ngờ: Liệu đơn vị này có “bắt tay” để thông thầu hay không?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Cty Vĩnh Yên đã được thành lập đến tháng 10/2018 là tròn 30 năm, hiện có hơn 500 cán bộ, công, nhân viên và là một trong những công ty mạnh nhất tỉnh Vĩnh Phúc trong lĩnh vực: vệ sinh môi trường; Quản lý hệ thống thoát nước; Quản lý vận hành hệ thống điện chiếu sáng công cộng; Hệ thống cây xanh; Quản lý, khai thác tu bổ các tài sản công cộng phục vụ công ích;...

Trong hồ sơ dự thầu, kê khai tài chính của Cty Vĩnh Yên cho thấy, doanh thu bình quân hàng năm của đơn vị này trong 3 năm gần đây rất lớn. Năm 2014 là trên 100 tỉ đồng, năm 2015 trên 95 tỉ đồng, năm 2016 trên 89 tỉ đồng. 

Các hợp đồng tương tự cũng thể hiện Cty Vĩnh Yên từng trúng thầu những gói thầu có giá trị hàng chục, đến hàng trăm tỉ đồng. Gần đây, công ty này còn liên danh với Cty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa trúng thầu gói thầu duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Cầu Giấy, TP Hà Nội với trị giá hơn 310,4 tỷ đồng.

Là những công ty lớn, có kinh nghiệm hàng chục năm nhưng lý do trượt thầu của Cty Vĩnh Yên, Cty Sơn Tây đều giống nhau.
Là những công ty lớn, có kinh nghiệm hàng chục năm nhưng lý do trượt thầu của Cty Vĩnh Yên, Cty Sơn Tây đều giống nhau.

Chỉ với những thông tin sơ qua như trên, có thể thấy, Cty Vĩnh Yên không “ngờ ngệch”, “non kém” đến mức để thiếu hàng loạt những thủ tục sơ đẳng nhất mà bất kỳ nhà thầu nào khi tham gia đấu thầu bắt buộc đều phải biết. Đó là chưa nói, trong hồ sơ dự thầu của công ty này ở hàng loạt gói thầu trên đều rất sơ sài, sai sót giống nhau.

Ngoài Cty Vĩnh Yên, trong hàng loạt gói thầu này, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị thị xã Sơn Tây (Cty Sơn Tây) cũng tham gia dự thầu và làm khá “tròn vai” để… trượt thầu. Theo giới thiệu trong hồ sơ năng lực, Cty Sơn Tây được thành lập từ năm 1982 và đến nay cũng là công ty rất lớn mạnh trong các lĩnh vực: Thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt; Quản lý, vận hành hệ thống thoát nước đô thị; Quản lý, vận hành hệ thống đèn chiếu sáng, điện trang trí, đèn tín hiệu giao thông; Quản lý, duy trì công viên, vườn hoa, cây xanh, thảm cỏ, đường phố…

Tuy nhiên, trong 2 gói thầ: Duy trì hệ thống cây xanh đô thị (thuộc Dự án Cung ứng các sản phẩm dịch vụ công ích đô thị trên địa bàn thị xã Phúc Yên 2018) và gói thầu Duy trì hệ thống thoát nước đô thị (thuộc Dự án Cung ứng các sản phẩm dịch vụ công ích đô thị trên địa bàn thị xã Phúc Yên 2018), hồ sơ dự thầu Cty Sơn Tây đều bị đánh trượt do không có xác nhận của cơ quan thuế, không có cam kết lịch sử không hoàn thành theo yêu cầu, không có tài liệu chứng minh nguồn lực tài chính, cán bộ quản lý không có chuyên ngành theo yêu cầu…

Theo hồ sơ năng lực, trong các hợp đồng tương tự, Cty Sơn Tây từng trúng rất nhiều gói thầu có giá trị hàng chục tỉ đồng, doanh thu bình quân hàng năm lên tới trên 100 tỉ đồng, vậy thì lý do gì mà công ty này cũng như công ty Vĩnh Yên “sơ suất” đến mức thiếu hàng loạt thủ tục cần thiết và sơ đẳng nhất để bị “trượt thầu”?

Cần làm rõ việc có hay không, các doanh nghiệp lớn bắt tay nhau làm xiếc các gói thầu do Phòng QLĐT Phúc Yên làm chủ đầu tư.
Cần làm rõ việc có hay không, các doanh nghiệp lớn bắt tay nhau "làm xiếc" các gói thầu do Phòng QLĐT Phúc Yên làm chủ đầu tư.

Trên đây chỉ là những thông tin khái quát nhất về nghi vấn các doanh nghiệp lớn (Cty Vĩnh Yên, Cty Sơn Tây) “bắt tay” nhau để xây dựng “kịch bản” cho doanh nghiệp “sân nhà” (Cty Phúc Yên) trúng thầu.

Ở những bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ thông tin chi tiết về những gói thầu có hiện tượng thông thầu, gian lận trong đấu thầu. 

Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng thông tin về các gói thầu mà hai đơn vị này đã từng trúng thầu để chứng minh, liệu họ có “ngây thơ” đến mức “bỏ quên” các thủ tục sơ đẳng như vậy để bị đánh trượt thầu hay không?

Theo những thông tin phản ánh, ở trên địa bàn thị xã Sơn Tây (Hà Nội), thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc), các Cty Vĩnh Yên, Cty Phúc Yên, Cty Sơn Tây đều “bắt tay nhau” theo kiểu “sân nhà của ai thì người ấy trúng”. 

Đến nay, chúng tôi đã có liên hệ với một trong số những lãnh đạo công ty trên để làm rõ nghi vấn nhưng chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào. 

Về nghi vấn đấu thầu bất minh, thiếu minh bạch trong các gói thầu do Phòng Quản lý đô thị thành phố Phúc Yên làm chủ đầu tư, ông Hoàng Tuấn Sơn, phó trưởng phòng phụ trách, đều không nghe máy, nhắn tin không trả lời cũng như không cung cấp bất kỳ thông tin gì về hàng loạt gói thầu khác có nghi vấn về “thông thầu, gian lận thầu”.

Cụ thể chi tiết việc “làm xiếc” ở các gói thầu, chúng tôi sẽ thông tin trong các bài viết tiếp theo.

Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC