Ngày 13 Tháng 6, 2019 | 11:39 AM

ĐBQH cho rằng BS Hoàng Công Lương đã quá mệt mỏi, trầm cảm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn (GĐ Bệnh viện Tim Hà Nội) tin rằng bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội, nhưng có thể đã nhận tội và xin hưởng án treo quá mệt mỏi về tâm lý, trầm cảm.

Tại phiên xét xử phúc thẩm sáng 12/6 tại TAND tỉnh Hoà Bình, bác sĩ Hoàng Công Lương đã thừa nhận tội “Vô ý làm chết người” như cáo buộc của cơ quan công tố, trong khi ở các phiên xử trước, bị cáo này không thừa nhận.

Liên quan đến diễn biến đầy bất ngờ này, trao đổi tại hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội – GĐ BV Tim Hà Nội) cho biết: “Thực tế bạn ấy đã quá mệt mỏi, trầm cảm và đã điều trị ở bệnh viện. Như vậy áp lực về tinh thần, khủng bố về tinh thần có thể làm cho bạn ấy không còn kiên định nữa”.

Bác sĩ Hoàng Công Lương.
Bác sĩ Hoàng Công Lương.

Nêu quan điểm về việc xét xử tội Vô ý gây chết người liệu có tạo nên tiền lệ xấu hay không thì vị đại biểu đoàn Hà Nội cho rằng, đây không phải vấn đề Hoàng Công Lương mà là vấn đề của nghành. Chính vì thế mà Bộ Y tế đã lên tiếng rất mạnh mẽ.

“Chính vì thế chúng ta kiên nhẫn chờ phiên tòa nghiêm minh nhưng cũng phải thực sự khách quan để làm sao không tạo ra tiền lệ xấu cho tất cả nhân viên y tế. Nhiều người nói với tôi rằng nếu như bác sĩ Hoàng Công Lương là có tội thì sẽ rất nhiều bác sĩ chuyển sang phòng thủ. Nghĩa là họ bảo vệ họ trước khi bảo vệ bệnh nhân mà như vậy người thiệt thòi nhất chính là người bệnh”, đại biểu Quang Tuấn cho hay.

Nói thêm quan điểm của mình, Giám đốc BV Tim Hà Nội cho hay: “Trong giai đoạn thập tử nhất sinh khi mà phải có sự quyết đoán, sự liều lĩnh, sự dám vượt lên trên tất cả những cái có thể ảnh hưởng đến bản thân bác sĩ thì họ cứu được bệnh nhân thì tôi nghĩ đây là những tiền lệ không tốt cho ngành y tế, cho các nhân viên y tế, ảnh hưởng đến tâm tư, lòng yêu nghề của nhân viên y tế. Cá nhân anh cho rằng Hoàng Công Lương vô tội nhưng trên thực tế 8 người đã ra đi trước y lệnh của bác sĩ này…”.

ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ với báo chí ngoài hành lang Quốc hội.
ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ với báo chí ngoài hành lang Quốc hội.

Trước câu hỏi của báo chí dưới góc độ chuyên môn, Giám đốc BV Tim Hà Nội cho rằng sự việc là lỗi quy trình, bác sĩ Hoàng Công Lương có tội thì tất cả những người làm vị trí đó đều có tội, cho dù có những giáo sư đầu ngành, những người giỏi nhất.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh: “Tôi rất chia sẻ với bác sĩ Hoàng Công Lương cho dù bác sĩ có tinh thần thép đi nữa thì cũng phải thấy áp lực quá lớn và là một con người tất cả có giới hạn và bác sĩ Hoàng Công Lương đã phải vào bệnh viện điều trị chứng trầm cảm rồi thì chúng ta biết áp lực không hề nhỏ.

Việc bác sĩ chuyển từ kháng cáo sang nhận tội hoàn toàn có thể thông cảm. Tuy nhiên không phải cứ nhận tội là có tội, cơ bản nhất là tòa phải công minh, công bằng dựa vào lương tri của chính những người cầm cân nẩy mực đó để tuyên án bác sĩ Hoàng Công Lương có tội hay không có tội”.

Vị đại biểu đoàn Hà Nội cũng nhắn gửi đến bác sĩ Hoàng Công Lương: “Hãy bình tâm, bình tĩnh và tất cả mọi người sẽ bên cạnh bác sĩ”.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC