Ngày 13 Tháng 6, 2019 | 10:56 AM

Bộ Y tế trình bày quan điểm về vụ án xét xử cựu BS Hoàng Công Lương

GiadinhNet - Bộ Y tế đề nghị điều tra lại hoặc điều tra bổ sung thông qua các biện pháp để có đủ chứng cứ chứng minh khách quan, khoa học về nguyên nhân chính xác dẫn đến tử vong của bệnh nhân.

Trong phiên xét xử phúc thẩm sáng 13/6, HĐXX đã mời Bộ Y tế đến phiên toà để làm rõ quan điểm của Bộ Y tế trong công văn số 41 đã gửi tới Thủ tướng Chính phủ ngày 6/3 về việc báo cáo phát hiện tình tiết mới mang tính khoa học liên quan đến nguyên nhân tử vong trong vụ án chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hoà Bình.

Thẩm phán chủ toạ phiên toà Nguyễn Văn Vận khẳng định Bộ Y tế là khách mời, không tham gia với tư cách tố tụng, xét xử, nên không thẩm phán, luật sư hay bất kỳ ai được tranh luận, xét hỏi Bộ Y tế.

Được sự cho phép của chủ tọa phiên tòa, đại diện Bộ Y tế là ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế đã trình bày quan điểm của Bộ về vụ án.

Phiên xét xử sáng 13/6

Phiên xét xử sáng 13/6

Ông Quang biết vụ án là sự cố y khoa nghiêm trọng. Suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử, Bộ Y tế có quan điểm nhất quán là phải xét xử đúng người, đúng tội, không để oan sai.

Ông Quang mong phán quyết của phiên phúc thẩm sẽ tạo sự yên tâm cho chuyên gia và các công chức, người lao động trong ngành y tế.

Theo ông Quang, sau phiên sơ thẩm (ngày 30/1/2019), Bộ Y tế nhận được nhiều văn bản của các nhà khoa học về kỹ thuật lọc máu, hóa học, pháp y.

Theo đó, trong số các ý kiến tâm huyết gửi Bộ Y tế sau bản án ngày 30/1/2019 của TAND TP Hoà Bình có công văn ngày 26/2/2019 của Viện Trang thiết bị và Công trình y tế về việc phát hiện tình tiết mới mang tính khoa học trong vụ án chạy thận nhân tạo.

Ông Quang cho biết, một số luận cứ còn có uẩn khúc cần làm sáng tỏ trong vụ án này. Đơn cử, có phải nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong đều do ngộ độc florua?

"Với lương tồn dư F cao thì không chỉ có 8 bệnh nhân tử vong mà chắc chắn cả 18 bệnh nhân đều phải tử vong" - ông Quang nói.

Ông Nguyễn Huy Quang có mặt tại TAND tỉnh Hoà Bình từ rất sớm. Ảnh: TL

Ông Nguyễn Huy Quang có mặt tại TAND tỉnh Hoà Bình từ rất sớm. Ảnh: TL

Bộ Y tế cũng đặt câu hỏi về nguyên nhân tử vong của 8 bệnh nhân này là gì, cùng đó là một số vấn đề chuyên môn, khoa học cần phải được điều tra kỹ lưỡng để khẳng định chính xác nguyên nhân tử vong.

Trong luận cứ cần được làm rõ này, có rất nhiều câu hỏi vì sao được Bộ Y tế đặt ra. Ví dụ: Vì sao Bùi Mạnh Quốc trong quá trình sục rửa sử dụng nhiều hoá chất nhưng khi kết luận chỉ có chất HF.

Vì sao vụ án chưa xét xử xong nhưng Cơ quan CSĐT – CA tỉnh Hoà Bình lại cho phép BVĐK tỉnh Hoà Bình phá bỏ hệ thống lọc nước RO để lắp đặt hệ thống mới? Trong khi đây là vật chứng hết sức quan trọng của vụ án.

Cuối cùng, Bộ Y tế đề nghị điều tra lại hoặc điều tra bổ sung thông qua các biện pháp để có đủ chứng cứ chứng minh một cách khách quan, khoa học về nguyên nhân chính xác dẫn đến tử vong của bệnh nhân.

Võ Thu - Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC