Ngày 22 Tháng 10, 2013 | 06:01 PM

“Các bộ cũng bị dân kiện thì mới được”

“Các bộ cũng bị dân kiện thì mới được”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là ý kiến của ông Nguyễn Bá Thuyền – đại biểu Lâm Đồng tại phiên thảo luận đầu tiên tại hội trường chiều 21/10.

“Các bộ cũng bị dân kiện thì mới được” 1

ĐB Nguyễn Bá Thuyền

 
Trong buổi thảo luận về dự án Luật việc làm, ông Thuyền phát biểu về vấn đề hướng dẫn thi hành pháp luật.

Theo đại biểu này, Ủy ban Pháp luật vừa có tổ chức đánh giá tình hình góp ý xây dựng pháp luật, hướng dẫn thi hành pháp luật có tới 51% các văn bản từ đầu nhiệm kỳ tới nay còn nợ văn bản hướng dẫn thi hành. 

“Quốc hội chúng ta cứ ban hành luật và để tình trạng nợ hướng dẫn. Nếu cộng cả những luật có hiệu lực từ 1/1/2014 thì  tỷ lệ rất cao và nếu kể cả  nhiệm kỳ 12 thì còn rất nhiều hướng dẫn”, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền nói.

Do đó, vị đại biểu Lâm Đồng cho rằng, nếu như các đạo luật này tiếp tục thông qua, ví dụ trong Luật việc làm, có 14 điều cần hướng,  mà lại cho nợ hướng dẫn thì chắc là luật không bao giờ đi vào cuộc sống.

“Cử tri nói rất nhiều nhưng chúng ta lại tiếp tục để tình trạng này, tất nhiên qua thảo luận Uỷ ban Pháp luật thấy đây là những vấn đề khó và nhạy cảm cho nên  nói là cần hướng dẫn. Nhưng khi xong rồi thì còn nợ, tôi nghĩ rằng nếu luật cứ ban hành như thế này thì không được, bởi rất nhiều quyền lợi của người dân cần được thi hành, chúng ta cứ để tình trạng này tôi thấy là không ổn”, ông Thuyền bức xúc.

Ông Thuyền cho rằng: “Nếu các bộ cứ dự thảo luật như thế này, thì theo tôi người dân có thể khởi kiện việc này". 

"Xây dựng nhà nước pháp quyền để công dân bình đẳng trước pháp luật mà nhà nước cũng phải chịu trách nhiệm pháp luật, các Bộ không hướng dẫn cũng bị dân kiện thì mới được”, đại biểu này thẳng thắn đề nghị.

Việt Nguyễn
 
Theo bài báo "Chưa có quy định cho dân kiện chính sách Nhà nước" đăng trên báo điện tử Vnexpress ngày 20/8/2013, trong phần trả lời chất vấn trong phiên họp thứ 20 của Ủy ban Thường vụ về trách nhiệm trong việc tham mưu xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, các bộ, ngành; việc ban hành, chậm ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, ông Hà Hùng Cường - Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết: "người dân có thể khởi kiện cơ quan nhà nước khi ra quyết định xử lý trái quy định và được nhận bồi thường... Còn việc khởi kiện chính sách, quy định của nhà nước, luật chưa quy định. Có chăng khi ra đời tòa án hiến pháp, cơ quan này sẽ là nơi ra phán quyết với những thông tư, nghị định, điều luật trái với tinh thần của Hiến pháp".
 
Đọc toàn bộ bài báo "Chưa có quy định cho dân kiện chính sách Nhà nước" TẠI ĐÂY.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC