Ngày 21 Tháng 10, 2013 | 11:02 AM

Nông dân thu nhập 4,2 triệu đồng/năm: Rất thấp!

Nông dân thu nhập 4,2 triệu đồng/năm: Rất thấp!

GiadinhNet - Khoản thu tương đương 200 USD/năm được đánh giá là rất thấp trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn.

Nông dân thu nhập 4,2 triệu đồng/năm: Rất thấp! 1
Nông dân thu nhập chỉ 4,2 triệu đồng/năm. Ảnh: Việt Nguyễn
 
Đây là một phần số liệu báo cáo đáng quan tâm tại bản tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII được do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi các đại biểu.

Cử tri cho rằng, đời sống của nhiều nông dân gặp nhiều khó khăn, do thu nhập rất thấp, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số miền núi, vùng sâu, vùng xa. Một số nơi có hiện tượng nông dân phải bỏ ruộng để tìm công việc khác mưu sinh.

Cụ thể, báo cáo này dẫn nghiên cứu năm 2013 của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng mỗi nông dân chỉ đạt thu nhập trung bình 4,2 triệu đồng/năm, tương đương 200 USD. Đây cũng là thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam trước thời kỳ Đổi mới. Hiện nay, tổng sản phẩm nội địa (GDP) bình quân đầu người là hơn 1.600 USD/năm, tức là sự dãn cách về thu nhập nông thôn và thành thị ngày một nhiều.

Ngoài ra, thời gian qua, đời sống người dân một số địa phương gặp khó khăn, mất mát do thiên tai, nhất là các tỉnh miền Trung và một số nơi như Cà Mau, Lào Cai. Đặc biệt, cơn bão số 10, 11 đổ bộ vào miền Trung đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho nông dân, đòi hỏi sự giúp đỡ kịp thời, thiết thức của Chính phủ.

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC