Ngày 11 Tháng 3, 2019 | 06:25 PM

Bệnh dịch tả lợn châu Phi: Quảng Ninh xuất hiện ổ dịch thứ 2

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trưa nay (11/3), số mẫu bệnh phẩm lấy từ đàn lợn của gia đình bà Vân cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus bệnh dịch tả lợn châu Phi, đây cũng là ổ dịch thứ 2 xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Quảng Ninh Bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Quảng Ninh

GiadinhNet - Sáng nay (9/3), cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn của gia đình bà Làn được xác định bị bệnh dịch tả lợn châu Phi sau khi có kết quả xét nghiệm.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, ngày 9/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại tỉnh Quảng Ninh ở gia đình bà Nguyễn Thị Làn, trú tại thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, thị xã Đông Triều khiến không ít người dân lo lắng.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng thị xã Đông Triều phối hợp với Chi cục thú y tỉnh và xã Yên Đức tiến hành khoanh vùng và tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh tránh để bệnh dịch lây lan phát tán.

Hôm nay (11/3), UBND thị xã Đông Triều tiếp tục công bố bệnh dịch này tại hộ chăn nuôi của bà Nguyễn Thị Vân, trú tại thôn Bắc Mã 1, xã Bình Dương. Đây cũng là ổ dịch thứ 2 được phát hiện trên địa bàn.

Trưa nay, toàn bộ số lợn của gia đình bà Vân được cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy. Ảnh: P.Tăng

Trưa nay, toàn bộ số lợn của gia đình bà Vân được cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy. Ảnh: P.Tăng

Theo gia đình bà Vân, khoảng hơn 1 tháng trước, bà có mua lợn giống từ các thương lái không rõ nguồn gốc xuất xứ về nuôi. Đến ngày 7/3, một số con lợn trong chuồng bị ốm dẫn đến chết, tuy nhiên bà không báo cho cơ quan chức năng mà tự ý đem chôn sau vườn nhà.

Cho đến chiều hôm qua (10/3), khi số lợn trong chuồng của gia đình tiếp tục chết thì bà Vân mới báo cho cơ quan thú y địa phương. Nhận được tin báo, tối cùng ngày, cơ quan chức năng của thị xã Đông Triều tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bệnh phẩm trên đàn lợn và đến trưa nay số mẫu bệnh phẩm trên cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả, lực lượng chức năng thị xã Đông Triều và Chi cục thú y tỉnh tiến hành tiêu hủy toàn bộ 53 con lợn của gia đình bà Vân; Đồng thời, thực hiện các biện pháp phun thuốc tiêu độc khử trùng, lập chốt kiểm dịch tạm thời và khoanh vùng dịch.

Ngày 9/3, ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi xuất hiện tại xã Yên Đức. Ảnh: P.Tăng

Ngày 9/3, ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi xuất hiện tại xã Yên Đức. Ảnh: P.Tăng

Liên quan đến bệnh dịch trên, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo các địa phương cần tăng cường biện pháp bao vây ngăn dịch, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, gia cầm, thực phẩm qua địa bàn.

Bên cạnh đó, tỉnh này cấm buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra, vào khu vực ổ dịch. Riêng các hộ chăn nuôi tăng cường vệ sinh chuồng trại, không cho lợn ăn thức ăn sống, sử dụng nguồn nước, thức ăn không đảm bảo vệ sinh. Khi đàn lợn có dấu hiệu lạ phải báo ngay cho cơ quan thú y, tuyệt đối không dấu dịch hoặc bán lợn ồ ạt…

Được biết, hiện tại tỉnh Quảng Ninh có gần 431 nghìn con lợn các loại, 340 cơ sở chăn nuôi lợn với quy mô trên 50 con/cơ sở, 6 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung và 865 số điểm giết mổ nhỏ lẻ.

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC