Ngày 14 Tháng 5, 2019 | 02:00 PM

Bế mạc Đại lễ Phật đản Vesak 2019: Tuyên bố chung Hà Nam vì một thế giới hòa bình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sáng 14/5, tại Trung tâm hội nghị quốc tế Tam Chúc, Hà Nam, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019 đã bế mạc sau 3 ngày làm việc (từ 12 – 14/5) với những nghi thức Phật giáo và các phiên thảo luận về những vấn đề liên quan mật thiết đến cuộc sống xã hội hiện nay. Phó Thủ tướng thường trực chính phủ Trương Hòa Bình đã tới dự Lễ bế mạc.

Tuyên bố chung Hà Nam

Sau 3 ngày diễn ra Đại lễ Vesak 2019 với nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa đã thành công viên mãn. Đại lễ đã tiếp nhận nhiều thông điệp của lãnh đạo Đảng, nhà nước, các nguyên thủ, các nhà lãnh đạo Phật giáo thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên có sự hiện diện tham dự và phát biểu của nhiều nhà lãnh đạo như Thủ tướng Chính Phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống – Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Chủ tịch Thượng biện Bhutan…

Đọc diễn văn bế mạc, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch Thường Trực HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh, với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ về xã hội bền vững” đã nói lên tầm vóc, ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn, cùng với sự khẳng định giá trị cốt lõi, về hòa bình và trí tuệ trong giáo lý của Đức Phật, hơn bao giờ hết, càng cần thiết thực được phổ biến trong xã hội ngày nay để xây dựng sự phát triển bền vững và hòa bình đích thực cho nhân loại…


Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch Thường trực HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam đọc diễn văn bế mạc. ảnh Đỗ Dũng

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch Thường trực HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam đọc diễn văn bế mạc. ảnh Đỗ Dũng

Ngày Phật đản Liên hiệp quốc ở Việt Nam trở thành ngày hội văn hoá chan hoà tinh thần đoàn kết dân tộc và quốc tế, nêu cao thông điệp “hoà bình và yêu thương” trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật.

Đại lễ không chỉ là một lễ hội văn hoá tôn giáo quốc tế mà còn là cơ hội để thế giới hiểu biết nhiều hơn về Phật giáo Việt Nam, về văn hoá Việt Nam, về chính sách tự do tín ngưỡng, chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của nước Việt Nam yêu chuộng hoà bình với một nền văn hoá đa tôn giáo, đậm đà bản sắc dân tộc.

Hội thảo khoa học quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm nay là kết tinh trí tuệ và niềm tin hứng khởi của hơn 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hơn 3.000 Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Việt Nam.


Tuyên bố chung Hà Nam 2019 đã được công bố gồm 9 điều

Tuyên bố chung Hà Nam 2019 đã được công bố gồm 9 điều

Sau ba ngày làm việc, thuyết trình học thuật, thảo luận, trao đổi chuyên sâu, tham gia các sự kiện văn hóa và thắt chặt tình thân hữu Phật giáo, các đại biểu đã thông qua Tuyên bố Hà Nam gồm 8 điều, khẳng định vai trò của Phật giáo trong bối cảnh chung của thế giới, góp phần xây dựng một xã hội công bằng văn chủ văn minh đem lại lợi ích cho cộng đồng xã hội.

Cụ thể 8 điều gồm: Cam kết chung cùng thực hiện đầy đủ các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc; Hồi đáp của Phật giáo về trách nhiệm cùng chia sẻ; Cách tiếp cận Phật giáo về xã hội bền vững; Lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững; Cách tiếp cận Phật giáp về gia đình hài hòa, y tế và xã hội bền vững; Cách tiếp cận Phật giáo đối với giáo dục toàn cầu về đạo đức; Phật giáo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

Tiếp tục lan tỏa thông điệp hòa bình

Phát biểu tại buổi bế mạc, thay mặt Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng thường trực chính phủ Trương Hòa Bình chúc mừng sự thành công tốt đẹp của đại lễ. Đại lễ thành công là nhờ sự đóng góp trí tuệ và công sức của hàng ngàn tín đồ Phật giáo, các học giả, các tăng ni, Phật tử và của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các thành viên của Uỷ ban tổ chức quốc tế (ICDV), trong đó có nhiều đại biểu là người Việt Nam ở nước ngoài.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc đã trở thành ngày hội văn hoá chan hoà tinh thần đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hoà bình, đoàn kết và yêu thương trên nền tảng tư tưởng của đức Phật - bậc minh triết được Liên Hợp quốc suy tôn và nhân loại ngưỡng mộ, là nơi gặp gỡ đẹp nhất của những người con Phật và những người yêu quý đạo Phật.


Phó Thủ tướng thường trực chính phủ Trương Hòa Bình tại buổi lễ bế mạc. ảnh Đỗ Dũng

Phó Thủ tướng thường trực chính phủ Trương Hòa Bình tại buổi lễ bế mạc. ảnh Đỗ Dũng

Đại lễ được tổ chức tại Hà Nam những ngày qua là cơ hội để gặp gỡ, trao đổi ý kiến, hội thảo, thảo luận với các phái đoàn đến từ nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau về những giá trị tích cực của Phật giáo và đóng góp của Phật giáo trong thời đại ngày nay trên các phương diện quan trọng như: vì hoà bình bền vững, về chăm sóc sức khoẻ, về giáo giáo dục và đạo đức toàn cầu, về tiêu thụ có trách nhiệm, đồng thời đưa ra những quan điểm và các giải pháp của Phật giáo trong tinh thần từ bi và trí tuệ đối với các vấn đề đang ảnh hưởng đến việc xây dựng xã hội phát triển bền vững.

“Với các ý nguyện tốt đẹp về một thế giới hoà bình, về một xã hội phát triển bền vững đã được thảo luận, thống nhất thể hiện qua tuyên bố chung Hà Nam Vesak 2019… chúng ta hy vọng về một tương lai tươi sáng của nhân loại và những bất ổn của xã hội như: chiến tranh, xung đột dân tộc, sắc tộc, tôn giáo, khổ đau của nhân loại, khoảng cách giầu nghèo, vấn đề đói nghèo và biến đổi khí hậu,…từng bước được đẩy lùi trong tương lai không xa” – Phó thủ tướng nhấn mạnh.


Đại lễ Vesak 2019 đã diễn ra thành công tốt đẹp sau 3 ngày với nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa

Đại lễ Vesak 2019 đã diễn ra thành công tốt đẹp sau 3 ngày với nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa

Cũng tại Lễ bế mạc, chủ tịch Thượng viện Bhutan, GS.TS Brahmapundit – Chủ tịch cũng đã phát biểu trân trọng ghi nhận sự hỗ trợ nhiều mặt của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà Nước Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho sự thành công tốt đẹp của Đại lễ này. Các lãnh đạo mong muốn mọi người hãy mang thông điệp Vesak 2019 được đúc kết trong Tuyên bố Hà Nam tại Việt Nam với niềm tin yêu về một cuộc sống tốt đẹp hòa bình đến với quốc gia, lãnh thổ, mỗi một người trên khắp thế giới này để cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Phương Thuận

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC