Ngày 19 Tháng 6, 2019 | 10:19 AM

Bác sĩ Hoàng Công Lương được giảm án

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với nhiều tình tiết giảm nhẹ, bị cáo Hoàng Công Lương đã được chấp thuận giảm mức án.

Sáng 19/6, TAND tỉnh Hoà Bình tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án chạy thận nhân tạo làm 8 người chết xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Tại phiên xét xử ngày hôm nay, HĐXX tuyên án phúc thẩm sau 4 ngày nghị án.

Tới toà đúng 8h có đầy đủ các bị can kháng cáo gồm: Hoàng Công Lương - bác sỹ Đơn nguyên chạy thận; Trương Quý Dương - Giám đốc bệnh viện; Hoàng Đình Khiếu - Phó GĐ bệnh viện; Trần Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn; Trần Văn Thắng - Trưởng phòng Vật tư.

Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình (VKS) nêu tại phiên phúc thẩm, bị cáo Hoàng Công Lương đã rút nội dung kháng cáo xin tòa xem xét lại tội “Vô ý làm chết người”. Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX căn cứ Điều 342 Bộ luật Tố tụng hình sự nhận định và quyết định đình chỉ xét xử phần kháng án này của bị cáo.

Về kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo, VKS nhận thấy, sau khi xảy ra sự cố chạy thận làm chết 8 người, bị cáo Lương đã tích cực tham gia cứu chữa cho các bệnh nhân. Bị cáo Hoàng Công Lương có nhân thân tốt, chưa có tiền án hay tiền sự. Bản thân bị cáo là người dân tộc thiểu số, quá trình công tác có nhiều thành tích trong ngành y. VKS cho rằng đó là những tình tiết giảm nhẹ phù hợp quy định tại Bộ luật Hình sự 1999.


Hoàng Công Lương nhận mức án 30 tháng tù. Ảnh: TL

Hoàng Công Lương nhận mức án 30 tháng tù. Ảnh: TL

Trong phiên tòa phúc thẩm, Hoàng Công Lương tiếp tục thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và cung cấp chứng cứ mới trong vụ án, đó là khoản tiền 5 triệu đồng hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong, 2 triệu đồng mỗi nạn nhân bị ảnh hưởng sức khỏe. Vì vậy, VKS nhận thấy có cơ sở để áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định cho bị cáo Hoàng Công Lương. Từ đó, kiểm sát viên cho rằng có căn cứ chấp nhận đơn kháng án của bị cáo về xin giảm nhẹ hình phạt.

Về nội dung xin hưởng án treo, đại diện VKS nhận định hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra hậu quả rất lớn (8 người tử vong và 10 người bị ảnh hưởng sức khỏe). Để đảm bảo tính răn đe, đề nghị HĐXX không chấp nhận cho bị cáo được hưởng án treo. Đối với 4 bị cáo còn lại, đại diện cơ quan công tố cho rằng với hậu quả xảy ra, vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo đã gây ra cái chết cho 8 bệnh nhân. VKS nhận thấy không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của các bị cáo này.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX giảm án từ 3-6 tháng cho bị cáo Hoàng Công Lương xuống còn 36-39 tháng tù, giữ nguyên mức án sơ thẩm với 4 bị cáo còn lại.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên Hoàng Công Lương 30 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày áp dụng hình phạt (trừ 14 ngày đã áp dụng). Các bị cáo Trương Quý Dương, Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu cùng bị tuyên 30 tháng tù. Riêng bị cáo Đỗ Anh Tuấn nhận mức án 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo thời hạn thử thách 48 tháng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” kể từ ngày tuyên án.

Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC