Nguồn gốc của bánh tôm Hồ Tây và cách làm bánh tôm hồ Tây 'điệu nghệ' của cô gái 9X đang sinh sống tại Đức
GĐXH - Bánh tôm Hồ Tây vốn là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Hà Nội. Bài viết dưới đây sẽ tóm gọn thông tin về nguồn gốc của bánh tôm Hồ Tây và chia sẻ cách làm bánh tôm Hồ Tây thơm ngon đặc biệt.
Bánh tôm Hồ Tây là một thức quà của riêng Hà Nội. Ăn bánh tôm là ăn cay chua mặn ngọt, ăn sự thơm tho, tươi mát trong một không gian đầy thơ mộng của thiên nhiên, cây xanh gió mát, khí trời… Vậy nguồn gốc sự ra đời của món bánh tôm Hồ Tây như thế nào và cách làm bánh tôm Hồ Tây ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Nguồn gốc của bánh tôm Hồ Tây và cách làm bánh tôm Hồ Tây thơm ngon đặc biệt
Trong tài sản ẩm thực Hà Nội thì bánh tôm Hồ Tây ra đời muộn, vào khoảng những năm 30 của thế kỷ trước. Theo đó, bánh tôm Hồ Tây thực sự nổi tiếng từ khoảng những năm 1954. Trước đó, có những ki ốt bán nước giải khát, dừa tươi, chanh quả, bán thêm món bánh tôm là món ăn vui chơi bình thường cho những người nhàn tản.
Sau này, nhất là từ thập kỷ sáu mươi trở đi, khi các ki ốt bị dẹp bỏ, cửa hàng Quán Thánh Bánh tôm mới được nhiều người chú ý đến và trở thành một trong những thức quà đặc biệt của người Hà Nội.
Món bánh tôm Hồ Tây được làm từ những chú tôm nhỏ con những chắc thịt, vỏ mềm và ngọt. Bánh tôm Hồ Tây ngày nay đã trở thành món đặc sản Hà Thành được nhiều người chú ý đến.
Bánh được ăn nóng cùng với nước chấm pha theo công thức đặc biệt, dưa góp là đu đủ xanh, và các loại rau thơm, rau sống. Ăn bánh tôm là ăn cay chua mặn ngọt, ăn sự thơm tho, tươi mát trong một không gian đầy thơ mộng của thiên nhiên, cây xanh gió mát, khí trời…
Thêm vào đó là chút khoai lang ở bãi sông Hồng thái sợi làm cho bánh xù xì hơn nhưng ăn giòn và có mùi thơm nhẹ. Bên cạnh đó, bánh tôm Hồ Tây còn mang những nét khác biệt, được thưởng thức dưới ánh hoàng hôn thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Vào những ngày tiết trời se lạnh và dễ chịu, được cùng gia đình quây quần và thưởng thức món bánh tôm Hồ Tây, cùng nhau trò chuyện những câu chuyện đời thường thì quả là những kỉ niệm đáng nhớ. Vậy cách làm món bánh tôm Hồ Tây có khó không? Cùng đi tìm hiểu cách chế biến món bánh tôm Hồ Tây đặc biệt thơm ngon này nhé.
Cách làm bánh tôm Hồ Tây 'điệu nghệ' của cô gái 9x
Chia sẻ với PV Gia đình và Xã hội, chị Thảo Mầu (29 tuổi, đang sinh sống tại Đức) cho biết: "Mình đang sinh sống và học chuyên ngành Nhà hàng - Khách sạn tại Đức. Với niềm đam mê nấu nướng và viết lách của mình, mình muốn chia sẻ đến mọi người về những trải nghiệm thực tế mà mình đã từng đi qua trong cuộc sống".
"Mặc dù không phải viết chuyên nghiệp như văn học, nhưng mình muốn bất kể điều gì mình chia sẻ cũng phải được xuất phát từ trải nghiệm của bản thân. Giả dụ như viết về công thức làm bánh tôm Hồ Tây cũng vậy. Thấy nhiều người vẫn chia sẻ lên các trang mạng về cách làm Bánh tôm Hồ Tây chuẩn gốc Hà Nội, hoặc bún riêu bún chả chuẩn Hà Nội, hoặc bún bò Huế chuẩn Huế, hoặc ti tỉ món khác chuẩn chỗ khác,... Ngược lại, đối với mình, mình sẽ chia sẻ đúng như kiến thức mình nắm được, cách làm mình đã từng làm để làm sao cho món ăn mang hương vị thơm ngon nhất".
Nguyên liệu làm món bánh tôm Hồ Tây
"Nguyên liệu làm món ăn này khá đơn giản. Do mình ở Đức nên có thể mua nguyên liệu chính trong siêu thị Đức (trừ nước mắm xịn) chứ không cần phải đến tận chợ bán đồ Việt xa tít mù khơi" - Chị Thảo Mầu chia sẻ.
Phần bánh tôm | Phần đồ chua ăn kèm | Phần nước chấm |
---|---|---|
|
|
|
Các bước làm món bánh tôm Hồ Tây
Bước 1: Trộn phần đồ chua ăn kèm
Bước 2: Trộn bột làm bánh
Bước 3: Làm nóng khuôn làm bánh
Bước 4: Chiên bánh trong khuôn
Bước 5: Vớt bánh để ráo
Bước 6: Pha nước chấm
Bước 7: Trưng bày thành phẩm
Cách ăn bánh tôm Hồ Tây như người Hà Nội
Trên đây là bài viết chia sẻ về nguồn gốc và cách làm bánh tôm Hồ Tây ngon. Hy vọng, qua bài viết chia sẻ về cách làm bánh tôm Hồ Tây của chị Thảo Mầu, bạn đọc sẽ có thêm thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công với công thức cách làm bánh tôm Hồ Tây này.
Ngoài ra, bên cạnh cách làm bánh tôm Hồ Tây, bạn có thể tham khảo thêm cách làm các món ăn khác trên Gia đình và Xã hội.
(Ảnh: NVCC)
(* Thông tin nguồn gốc chỉ mang tính chất tham khảo)
Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái
Ăn - 13 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.
Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista
Ăn - 14 giờ trướcNhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.
Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.
Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe
Ăn - 22 giờ trướcBánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.
Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng
Ăn - 1 ngày trướcTuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.
Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người
Ăn - 1 ngày trướcNếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.
Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.
Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg
ĂnGĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.