Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹ 3 con chia sẻ công thức 10 món từ thịt xay ngon tuyệt giá chỉ 30-40 nghìn

Chủ nhật, 10:03 08/03/2020 | Ăn

Thịt xay vừa rẻ tiền lại có thể chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn, cách thức và thời gian cũng nhanh gọn.

Bà mẹ 3 con Hoàng Thương (27 tuổi) hiện đang làm việc và sinh sống ở Hoài Đức, Hà Nội. Công việc biên đạo múa của Thương khá bận rộn nhưng cứ rảnh lúc nào là cô lại tranh thủ đi chợ vào bếp nấu nướng cho các con ăn. Biết nấu ăn từ năm lớp 3 do bà nội và bố mẹ dạy bảo, tới nay tay nghề bếp núc của Thương đã trở nên rất thành thục.

Mẹ 3 con chia sẻ công thức 10 món từ thịt xay ngon tuyệt giá chỉ 30-40 nghìn - Ảnh 1.

Thương và 3 cô con gái xinh xắn.


Mới đây cô tiếp tục khiến chị em trầm trồ khi chia sẻ công thức 10 món ngon từ thịt xay. Đặc biệt, giá thành mỗi món ăn vô cùng dễ chịu, sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho các chị em nội trợ đổi món cho gia đình. "Trong 10 món thì tới 9 món giá thành chỉ từ 30-40 nghìn, duy nhất món mực là 100 nghìn thôi", Thương chia sẻ.

1. Thịt xay nhồi cà tím

Nguyên liệu:

3 quả cà tím tròn

200g thịt lợn xay

Mắm, mì chính, hành lá

Mẹ 3 con chia sẻ công thức 10 món từ thịt xay ngon tuyệt giá chỉ 30-40 nghìn - Ảnh 2.

Cách làm:

- Cà tím cắt cuống, bổ dọc đôi quả cà rồi cho vào nước ngâm, bỏ chút muối.

- Thịt ướp: 2 thìa cafe nước mắm 1 thìa cà phê mì chính hành lá thái nhỏ. Trộn đều ướp 5 phút.

- Khía cà theo hướng dọc để lộ khe, không được làm đứt miếng. Nhồi thịt vào các khe quả cà đã khía.

- Xếp các miếng cà vào nồi hấp cách thuỷ. Sau khi nước sôi để nhỏ lửa hấp tiếp 5 phút. Cà chuyển màu tím nhạt là đã chín.

2. Thịt xay nhồi mực

Nguyên liệu:

2 con mực ống vừa thịt dày

100g thịt xay

Hành lá, mắm, muối, mì chính

6 chiếc tăm nhọn

Mẹ 3 con chia sẻ công thức 10 món từ thịt xay ngon tuyệt giá chỉ 30-40 nghìn - Ảnh 3.

Cách làm:

- Làm sạch mực: cắt đầu, bỏ mắt và ruột trong con mực. Rửa sạch bằng nước muối.

- Thịt xay cho vào bát ướp: 2 thìa cà phê nước mắm 1 thìa cà phê mì chính hành lá thái nhỏ. Trộn đều ướp 5 phút.

- Nhồi thịt vào trong con mực, nhồi chặt tay. Sát miệng đầu mực dùng 3 chiếc tăm xiên để ghim lại. Tránh lúc hấp thịt bị đẩy ra ngoài vì con mực sẽ co lại.

- Cho vào nồi chõ để hấp cách thuỷ. Khi nước sôi thì lật mực để 2 mặt được chín đều. Sau đó để nhỏ lửa hấp 7-10 phút.

- Khi đã chín bỏ mực ra đĩa: gỡ tăm thái khoanh miếng vừa miệng ăn. Chấm với tương ớt hoặc tương cà chua rất ngon.

3. Đậu nhồi thịt

Nguyên liệu:

3 bìa đậu

200g thịt lợn xay

Mỡ (dầu)

Mẹ 3 con chia sẻ công thức 10 món từ thịt xay ngon tuyệt giá chỉ 30-40 nghìn - Ảnh 4.

Cách làm:

- 1 bìa đậu cắt làm 3 miếng dày.

- Dùng thìa cà phê khoét rỗng ở giữa miếng đậu. Nhồi thịt vào trong khoảng trống. Nhớ nhẹ tay để tránh đậu sẽ bị nát và vỡ.

- Đun sôi dầu, cho các miếng đậu đã nhồi thịt vào chiên. Để nhỏ lửa, lật đều các góc của miếng đậu. Khi có màu vàng sẫm là đã chín.

4. Thịt xay cuộn củ cải

Nguyên liệu:

1 củ cải trắng to, mập

300g thịt lợn xay

Mắm, hành lá, mì chính

Mẹ 3 con chia sẻ công thức 10 món từ thịt xay ngon tuyệt giá chỉ 30-40 nghìn - Ảnh 5.

Cách làm:

- Củ cải nạo sạch vỏ, thái lát ngang tròn cực mỏng. Sau đó cho các lát mỏng đã thái vào nồi chần qua nước sôi, vớt để ráo nước.

- Thịt ướp: 2 thìa cà phê mắm 1 thìa cà phê mì chính hành lá thái nhỏ. Trộn đều ướp 5 phút.

- Gấp đôi lát củ cải, nhồi thịt vào giữa sau đó đặt vào nồi hấp cách thuỷ.

- Nước sôi để lửa nhỏ 5 phút. Củ cải chuyển màu trắng trong nhân thịt là đã chín.

5. Trứng cuộn thịt xay

Nguyên liệu:

3 quả trứng gà

250g thịt lợn xay

Mắm, mì chính, hành lá, mỡ (dầu)

Mẹ 3 con chia sẻ công thức 10 món từ thịt xay ngon tuyệt giá chỉ 30-40 nghìn - Ảnh 6.

Cách làm:

- Cho thịt xay vào bát, đập 3 quả trứng vào. Nêm 3 thìa cà phê mắm 1 thìa cà phê mì chính. Đánh đều trứng và thịt cho quyện với gia vị.

- Bỏ dầu (mỡ) vào chảo đun sôi, đổ bát trứng vào chảo.

- Để lửa nhỏ. Khi mặt dưới đã chín thì dùng đũa và thìa dẹt lật mép trứng cuộn từ trái qua phải.

- Cuộn tròn miếng trứng sau đó lật đều hai mặt khi trứng có màu vàng sẫm là được. Gắp ra đĩa dùng dao cắt theo khoanh vừa ăn.

6. Thịt xay viên sốt cà chua

Nguyên liệu:

200g thịt nạc vai xay

1 quả cà chua

Hành lá, mắm, mì chính, nước lọc, mỡ (dầu)

Mẹ 3 con chia sẻ công thức 10 món từ thịt xay ngon tuyệt giá chỉ 30-40 nghìn - Ảnh 7.

Cách làm:

- Viên thịt xay thành hình tròn bằng viên bánh trôi.

- Thái lát cà chua.

- Cho 1 thìa cà phê mỡ (dầu) vào chảo. Đảo tan cà chua. Nêm cho 4 thìa cà phê mắm 1 thìa cà phê mì chính. Đặt nhẹ tay từng viên thịt vào chảo.

- Khi thịt săn lật đều mặt thịt để thịt đan chặt vào nhau không bị vỡ.

- Đổ vào chảo 1/2 bát nước lọc, đảo nhẹ rồi để lửa nhỏ rim đến khi nước cà chua sệt lại là được.

- Thái nhỏ hành lá rắc đều lên mặt thịt.

7. Thịt xay cuộn bắp cải

Nguyên liệu:

1 cây bắp cải nhỏ

Hành lá

200g thịt xay

Mắm, mì chính, nước lọc

Mẹ 3 con chia sẻ công thức 10 món từ thịt xay ngon tuyệt giá chỉ 30-40 nghìn - Ảnh 8.

Cách làm:

- Bắp cải bỏ cuống, tách riêng từng lá, chú ý không để rách lá. Tách xong thì cho lá bắp cải vào nước, thêm chút muối rồi rửa sạch.

- Ướp thịt xay: 2 thìa cà phê mắm 1 thìa cà phê mì chính hành lá thái nhỏ. Trộn đều ướp 5 phút.

- Cho 4 bát nước vào đun sôi, thả lá bắp cải và hành lá vào luộc. Bắp cải luộc chín nửa mềm cho dễ cuốn. Hành lá luộc chín 1/2 để dai cho dễ buộc. Vớt lá bắp cải và hành lá ra ráo nước.

- Cho thịt vào đầu cuống lá bắp cải sau đó cuốn tròn, gấp gọn như cuốn nem. Dùng hành lá buộc ở ngoài cho chặt thịt.

- Đổ nước vào nồi hấp cách thuỷ. Khi nước sôi để lửa nhỏ khoảng 5-7 phút cho thịt trong lá cải chín thì gắp ra đĩa.

8. Canh mướp đắng nhồi thịt

Nguyên liệu:

2 quả mướp đắng non

150g thịt lợn xay

Hành lá

1 quả trứng gà

Mắm, muối, mì chính

Mẹ 3 con chia sẻ công thức 10 món từ thịt xay ngon tuyệt giá chỉ 30-40 nghìn - Ảnh 9.

Cách làm:

- Cắt bỏ cuống quả mướp đắng, sau đó cắt khúc bằng 2 đốt ngón tay. Dùng mũi kéo lọc phần hạt ở trong bỏ đi.

- Cho mướp vào bát nước muối ngâm 30 phút loại bỏ vị đắng.

- Thịt xay cho vào ướp: 1 quả trứng gà 2 thìa cà phê mắm 1 thìa cà phê mì chính hành lá thái nhỏ. Tất cả trộn đều ướp 5 phút sau đó nhồi vào lòng mướp đắng.

- Đổ 4 bát con nước lọc vào nồi đun sôi, thả mướp đắng đã nhồi vào, nêm thêm 1 thìa cà phê muối. Vặn lửa nhỏ đến khi mướp chuyển màu xanh non vàng.

- Thái hành lá nhỏ cho vào và múc canh ra bát.

9. Thịt xay viên nấu bầu xanh

Nguyên liệu:

1/2 quả bầu ngắn

200g thịt xay

Mắm, muối, mì chính, nước lọc

Mẹ 3 con chia sẻ công thức 10 món từ thịt xay ngon tuyệt giá chỉ 30-40 nghìn - Ảnh 10.

Cách làm:

- Bầu nạo sạch vỏ, rửa sạch, bổ dọc đôi quả bầu rồi thái lát vừa.

- Đổ 4 bát nước con vào nồi, viên thịt tròn bằng viên bánh trôi. Khi nước sôi thả các viên thịt vào nồi. Khi nước sôi lại thì cho tiếp bầu đã thái lát vào nồi. Nêm 1/2 thìa múc canh nước mắm 1 thìa cà phê muối 1 thìa cà phê mì chính và khuấy đều. Cho lửa nhỏ sôi 2-3 phút, khi bầu chuyển màu xanh non là đã chín và múc ra bát.

10. Thịt xay nấu ra ngót

Nguyên liệu:

1 mớ rau ngót

200g thịt lợn xay

Mắm, muối, mì chính, nước lọc, mỡ (dầu)

Mẹ 3 con chia sẻ công thức 10 món từ thịt xay ngon tuyệt giá chỉ 30-40 nghìn - Ảnh 11.

Cách làm:

- Rau ngót tuốt sạch, vò tay cho rau đẫm lại, rửa bóp ráo nước.

- Cho 1 thìa cà phê mỡ (dầu) vào nồi. Đổ rau và thịt xay vào nồi. Nêm 1/2 thìa múc canh nước mắm 1 thìa cà phê muối 1 thìa cà phê mì chính. Đảo đều cho rau và thịt ngấm gia vị.

- Đổ 4 bát con nước lọc vào nồi đun sôi. Sau khi sôi 2-3 phút tắt bếp và múc ra bát.

Theo PNVN

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Ăn - 1 giờ trước

Đây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 19 giờ trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 1 ngày trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 1 ngày trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Top