Ngày 28 Tháng 12, 2015 | 10:14 PM

Trường "Kinh Công" được đào tạo bác sĩ nếu…

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Thời gian được phép tuyển sinh của trường phụ thuộc vào việc trường này chuẩn bị, bổ sung, hoàn thiện đúng các tiêu chí mà đoàn kiểm tra đưa ra và báo cáo lại cho Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế.

 

“OK” nếu học khoa Văn trường Mỏ, nhưng… “OK” nếu học khoa Văn trường Mỏ, nhưng…

GiadinhNet - Có một thời, được xưng là sinh viên thì “oách” lắm. Nên mới có chuyện phiếm kiểu “em khoa Văn trường Mỏ, em học sư phạm trường Bách khoa...”.

 

Tại cuộc họp báo chiều nay, 28/12, thông tin về kết quả kiểm tra việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thực hiện các yêu cầu, đảm bảo các điều kiện cần thiết để đào tạo ngành Y khoa và Dược học theo đúng kế luận tại Biên bản thẩm định của Đoàn thẩm định liên ngành Giáo dục – Đào tạo và Y tế ngày 5/10/2015 trước khi tuyển sinh, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Quyền Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết:

“Hai Bộ không ấn định lúc nào thì cho phép tuyển sinh ngành Bác sỹ đa khoa đối với ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Việc được phép tuyển sinh phụ thuộc vào việc Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chuẩn bị, bổ sung, hoàn thiện đúng các tiêu chí mà đoàn kiểm tra đưa ra và báo cáo lại cho Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế xem xét, kiểm tra. Sau khi hai bộ đồng ý thì lúc đó trường sẽ được phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh theo quy định”.


Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sẽ được đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành Y đa khoa và Dược học nếu bổ sung, hoàn thiện những tiêu chí sau khi đoàn kiểm tra liên bộ đưa ra. Ảnh: Thanh Niên

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sẽ được đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành Y đa khoa và Dược học nếu bổ sung, hoàn thiện những tiêu chí sau khi đoàn kiểm tra liên bộ đưa ra. Ảnh: Thanh Niên

Cụ thể, đối với ngành Dược học, hai bộ thống nhất đồng ý để trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo từ năm 2016 nếu thực hiện xong hợp đồng mua bán thiết bị đã ký trị giá 23 tỷ đồng, bổ sung tối thiểu một thạc sĩ môn Phân tích kiểm nghiệm và báo cáo hai bộ.

Đối với ngành Y đa khoa, hai bộ sẽ xem xét cho phép trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh sau khi bổ sung đội ngũ, trong đó có một tiến sĩ sản khoa, 6 giảng viên cơ hữu đúng chuyên ngành của 6 môn học và thực hiện các hợp đồng mua bán trang thiết bị đã ký trị giá 11 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trường cũng cần khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để sớm được công nhận là phân hiệu của Trường tại Từ Sơn (Bắc Ninh).

Trước băn khoăn về vấn đề điểm sàn trong ngành Y, Dược, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh - Chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH Y, dược Việt Nam, cho biết, ngày 15/12, Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học Y, Dược đã họp và đưa ra đề xuất ngưỡng điểm sàn cho tuyển sinh đào tạo hai ngành này.

Theo đó, Hội đồng sẽ đề xuất với Bộ GD&ĐT ra quy định yêu cầu các trường đại học Y, Dược tuyển sinh năm 2016 sử dụng kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia, phải áp dụng điểm ngưỡng cho ngành Dược học (học 5 năm) và Y đa khoa (6 năm).

PGS.TS Nguyễn Đức Hinh cũng cho rằng, mặc dù Luật Giáo dục Đại học cho phép các trường tự chủ tuyển sinh nhưng ngành Y là ngành đặc biệt, cần có sự quản lý của Nhà nước. Ý kiến đề xuất này được 100% sự ủng hộ của Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH Y, dược Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Hinh cũng thông tin, trên thế giới, trung bình cứ 2-3 triệu dân sẽ có một trường đào tạo bác sĩ (tỷ lệ 1/2). Ví dụ, ở Mỹ có 300 triệu dân, họ có 151 trường đào tạo bác sĩ. Ở Pháp, với 65 triệu dân có 32 trường; còn ở Nhật, tỷ số là 81 trường/125 triệu dân. Tại Việt Nam, dù có hơn 90 triệu dân, nhưng đến nay chỉ mới có 21 trường đào tạo bác sĩ (tỷ lệ gần 1/5).

Dù rất thiếu nhưng theo ông Nguyễn Đức Hinh, việc mở trường y, đào tạo ngành y, vận hành trường (kể cả trường công lập) là một việc rất khó khăn, mất thời gian, tốn chi phí. Hội đồng Hiệu trưởng các trường ĐH y, dược đã kiến nghị nên để Chính phủ nắm quyền ra quyết định cho phép mở mã ngành Y dược. Trên thế giới, như ở Nhật Bản, việc mở mã ngành đào tạo Y khoa là do Chính phủ cấp.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Mạnh Lợi – Phó Cục trưởng Cục Khoa học – Đào tạo và Công nghệ (Bộ Y tế) nhấn mạnh: Quan điểm của hai Bộ là thống nhất sẽ kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở đào tạo, không phân biệt trường công – tư, mở lâu năm – hay mới mở. Đương nhiên, về lộ trình, cần phải xem xét trường nào cần kiểm tra trước để có rà soát, kế hoạch cụ thể để phối hợp 2 Bộ.

T.Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC