Ngày 2 Tháng 4, 2019 | 06:45 AM

Nhóm nữ sinh đánh “hội đồng” bạn đối diện với những hình thức kỷ luật nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dư luận xã hội hết sức quan tâm đến việc nhóm nữ sinh đánh bạn tại trường THCS Phù Ủng (Hưng Yên) sẽ bị nhà trường kỷ luật hay chịu trách nhiệm hình sự.

Vụ việc nữ sinh lớp 9 Trường THCS Phù Ủng (Hưng Yên) bị một nhóm bạn cùng lớp lột quần áo, đánh hội đồng đang gây rúng động trong xã hội. Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, theo quy định tại Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì người từ đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi loại tội phạm.


Luật sư Đặng Văn Cường

Luật sư Đặng Văn Cường

Còn đối với người từ đủ 14 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng được liệt kê tại khoản 2, Điều 12 Bộ luật Hình sự, trong đó có tội cố ý gây thương tích được quy định tại khoản 4, điều 134 Bộ luật Hình sự.

Bởi vậy, theo Luật sư Cường, cơ quan cảnh sát điều tra cần thu thập thông tin về giấy khai sinh của 5 học sinh đã có hành vi hành hung nữ sinh nêu trên để xác định rõ ngày, tháng, năm sinh xem đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự hay chưa, đồng thời tiến hành giám định thương tích của nạn nhân để xác định hậu quả của vụ việc làm căn cứ đánh giá, xem xét trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 12 và điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi 2017.


Hiện vụ việc nữ sinh bị bạn học lột quần áo, đánh hội đồng tại Hưng Yên vẫn đang được điều tra, làm rõ.

Hiện vụ việc nữ sinh bị bạn học lột quần áo, đánh "hội đồng" tại Hưng Yên vẫn đang được điều tra, làm rõ.

Với tội làm nhục người khác thì chỉ xử lý đối với những đối tượng đã từ đủ 16 tuổi. Nếu thương tích của nạn nhân dưới 11 % nhưng trường hợp này là có tính chất côn đồ nên vẫn có thể xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích đối với những đối tượng đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng nhưng chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì có thể áp dụng biện pháp hành chính là đưa vào trường giáo dưỡng để giáo dục đặc biệt với những đối tượng này.

"Cần xem lại giấy khai sinh của những đối tượng này để biết ngày, tháng, năm sinh. Nếu các đối tượng này chưa đủ 16 tuổi và thương tích của nạn nhân dưới 31 % thì không xử lý hình sự được. Nếu đối tượng chưa đủ 16 tuổi và thương tích nạn nhân từ 31 % thì căn cứ vào quy định tại Điều 9 Bộ luật Hình sự, khoản 2, điều 12 Bộ luật Hình sự, điều 134 Bộ luật Hình sự, cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án hình sự vì đối tượng thực hiện hành vi chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự" - Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ.

Ngoài căn cứ pháp luật, đối với hình thức kỷ luật dưới phạm vi nhà trường, việc học sinh đánh nhau, đánh bạn có tổ chức đều được nêu rõ trong Thông tư 08/TT Bộ Giáo dục (ban hành năm 1988) trong đó tùy theo mức độ sẽ có các hình thức kỷ luật từ cảnh cáo, đình chỉ 1 tuần và cao nhất là đuổi học 1 năm.

Cụ thẻ, những học sinh có vi phạm đánh nhau có tổ chức, gây thương tích cho người khác, can án ngoài nhà trường bị công an bắt giữ hoặc mắc những khuyết điểm sai phạm khác mà tính chất và mức độ tác hại tương đương. Hội đồng kỉ luật của nhà trường đề nghị Hiệu trưởng quyết định thi hành kỉ luật đuổi học 1 năm, có ghi học bạ và thông báo cho gia đình.

Còn theo Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT Ban hành Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học của Bộ GD&ĐT điều 41 (các hành vi học sinh không được làm) có nêu rõ: Học sinh không được xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác. Đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng.

Học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện có thể được khuyên răn hoặc xử lý kỉ luật theo các hình thức sau đây: Phê bình trước lớp, trước trường; Khiển trách và thông báo với gia đình; Cảnh cáo ghi học bạ; Buộc thôi học có thời hạn.

Như vậy, về phương diện nhà trường, mức kỷ luật cao nhất đối với học sinh là đuổi học 1 năm học, ghi học bạ và thông báo đối với gia đình, địa phương quản lý.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC