Ngày 20 Tháng 8, 2016 | 01:34 PM

Hàng vạn chỉ tiêu đại học xét tuyển bổ sung “ngóng” thí sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bắt đầu từ 20/8, các trường đại học còn chỉ tiêu đã thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Đã có hàng chục nghìn chỉ tiêu của rất nhiều trường đại học đang chờ thí sinh đăng ký xét tuyển.

Kết thúc xét tuyển đợt I, xét tuyển Đại học 2016 đã có khoảng 75% thí sinh đăng ký xét tuyển cùng lúc vào hai trường trong đợt 1. Do đó, rất nhiều trường có lượng lớn thí sinh trúng tuyển “ảo”, dẫn đến không tuyển đủ chỉ tiêu. Đối với những trường top đầu có thể số lượng thí sinh trúng tuyển “ảo” thấp nhưng vẫn phải thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau ngày 19/8, nếu các thí sinh không nộp giấy chứng nhận kết quả, nhà trường sẽ xem như thí sinh không có nguyện vọng theo học tại trường. Như vậy, từ ngày 20/8 các trường còn chỉ tiêu sẽ thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung (xét tuyển đợt I nguyện vọng bổ sung)

Chưa tuyển đủ thí sinh ngay trong đợt I, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã phải thông báo về chỉ tiêu, ngành xét tuyển nguyện vọng bổ sung và các điều kiện nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1. Theo đó, có 18 ngành sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung với 500 chỉ tiêu còn thiếu.

Nguyên tắc xét tuyển: Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2; Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng; Nếu thí sinh có mức điểm có thể trúng tuyển vào cả 2 ngành đã đăng ký, chỉ được xét vào ngành có thứ tự ưu tiên cao nhất. Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, sẽ được chuyển sang nguyện vọng 2.

Đã có hàng chục nghìn chỉ tiêu trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Ảnh: Q.Anh
Đã có hàng chục nghìn chỉ tiêu trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Ảnh: Q.Anh

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng vừa có thông báo chính thức về việc tổ chức xét tuyển bổ sung từ ngày 21/8 tới đây với 800 chỉ tiêu còn lại. Theo đó, có 26 nhóm ngành tuyển sinh bổ sung với điều kiện điểm xét tuyển thấp nhất là 6,5 (điểm tính theo công thức riêng cùa trường).

Nhóm ngành tuyển bổ sung nhiều nhất là Kỹ thuật cơ khí, Kĩ thuật Hàng không, Kỹ thuật tàu thủy với 120 chỉ tiêu. Những nhóm ngành khác như Kỹ thuật điện tử truyền thông; Công nghệ sinh học, Kỹ thuật sinh học, Công nghệ thực phẩm, Kỹ thuật môi trường tuyển 80 chỉ tiêu với mỗi nhóm ngành. Các nhóm ngành Quản trị kinh doanh, Quản trị công nghiệp... còn từ 10 đến 30 chỉ tiêu.

Học viện Ngoại giao cũng đã ra thông báo nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt I đối với 5 ngành: Quan hệ quốc tế, Kinh tế quốc tế, Luật quốc tế, Truyền thông quốc tế và Ngôn ngữ Anh với 3 khối thi A1, D1, D3. Điểm nhận hồ sơ xét tuyển của tất cả các tổ hợp môn thi (khối thi) ở các ngành đào tạo phải đạt 21 điểm trở lên. Riêng ngành Ngôn ngữ Anh chỉ xét khối D1 (Toán - Văn - Anh) với môn Tiếng Anh nhân hệ số 2, điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 30 điểm.

Dù luôn “nóng” trong những kỳ tuyển sinh đại học những năm gần đây, song với việc thí sinh được nộp hồ sơ vào 2 trường khác nhau cũng khiến ĐH Y Hà Nội chưa tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt I vừa qua. Trường đã phải thông báo tuyển bổ sung cho nhiều ngành đào tạo còn chưa tuyển đủ thí sinh.

Tương tự, ĐH Lâm nghiệp trong đợt I đã tuyển được hơn 1.700 chỉ tiêu. Trường sẽ tuyển bổ sung 238 chỉ tiêu cho 20 ngành khác nhau. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2 của trường bằng với mức điểm sàn của Bộ GD & ĐT. Riêng 2 ngành có môn thi năng khiếu nhân hệ số 2, điểm nhận hồ sơ là 17 điểm.

Xét tuyển đại học: Càng cận hạn “chót” càng nên cẩn trọng Xét tuyển đại học: Càng cận hạn “chót” càng nên cẩn trọng

GiadinhNet - Chỉ còn ít ngày nữa là xét tuyển đại học đợt I sẽ kết thúc, theo các chuyên gia những ngày này thí sinh càng phải cẩn trọng trước quyết định của mình.

ĐH Nguyễn Tất Thành cũng phải thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung với hơn 3.600 chỉ tiêu cho tất cả các ngành đào tạo trình độ ĐH và CĐ chính quy. Theo đó, điểm xét tuyển Nguyện vọng bổ sung với mức điểm 15 điểm cho tất cả các ngành. Năm 2016, ĐH Nguyễn Tất Thành tuyển sinh với tổng chỉ tiêu các ngành là 6.300, trong đó 4.800 chỉ tiêu ĐH và 700 chỉ tiêu CĐ, liên thông ĐH 800 chỉ tiêu.

Trong khi đó, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cũng sẽ tuyển 660 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung. Trường tuyển 400 chỉ tiêu hệ đại học, 60 chỉ tiêu cho 2 chương trình quốc tế ngành Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm và ngành Công nghệ sinh học, 200 chỉ tiêu hệ cao đẳng cho tất cả các ngành với mức điểm bằng mức điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 cho cả hai hình thức xét tuyển học bạ và điểm thi THPT quốc gia.

Theo ghi nhận, tính đến thời điểm trưa ngày 20/8, đã có gần 70 trường đại học trên phạm vi cả nước thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt I với hàng chục nghìn chỉ tiêu. Do không quy định điểm nhận hồ sơ hay điểm chuẩn đợt sau phải cao hơn đợt trước nên các trường đưa ra mức điểm xét tuyển 15,0 điểm trở lên.

Theo quy định, đợt xét tuyển bổ sung thứ nhất sẽ diễn ra từ này 21 đến ngày 31/8. Trong đợt xét tuyển bổ sung, mỗi đợt thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa vào 3 trường, mỗi trường được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC