Ngày 10 Tháng 8, 2016 | 10:55 AM

Xét tuyển đại học: Càng cận hạn “chót” càng nên cẩn trọng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ còn ít ngày nữa là xét tuyển đại học đợt I sẽ kết thúc, theo các chuyên gia những ngày này thí sinh càng phải cẩn trọng trước quyết định của mình.

Ngày 12/8 sẽ là hạn cuối của xét tuyển đại học 2016 đợt I, trong khi những ngày đầu thí sinh hào hứng với các trường tuyển sinh theo nhóm (Nhóm GX). Nhưng ngày 9/8, thí sinh điểm cao bắt đầu đổ sô đến các trường ĐH “tốp trên” để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Do đợt I rất quan trọng, vì đa phần các trường đại học, nhất là các trường “tốp trên” sẽ tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt này, do đó thí sinh phải rất cân nhắc trước cơ hội của mình đễ không lỡ mất cơ hội. Nhất là trong bối cảnh có khá nhiều trường “tốp trên” đột ngột thông báo điểm nhận hồ sơ khá thấp, thậm chí chỉ ngang điểm sàn đại học năm 2016.

Ngày 12/8 kết thúc đợt I xét tuyển đại học 2016. Ảnh: Q.A
Ngày 12/8 kết thúc đợt I xét tuyển đại học 2016. Ảnh: Q.A

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc các trường công lập nổi tiếng lấy điểm nhận hồ sơ khá thấp so với điểm chuẩn mọi năm là do các trường muốn thu hút thí sinh, nếu thí sinh lầm tưởng trường hạ điểm chuẩn mà đổ xô nộp hồ sơ là sẽ vướng vào cuộc đua căng thẳng. Khi đó sẽ không có cơ hội cho các thí sinh điểm trên điểm sàn một chút.

Ghi nhận tại một số trường ĐH ở Hà Nội cho thấy, trong những ngày qua, có rất nhiều thí sinh mắc sai sót trong điền thông tin xét tuyển, gửi nhầm địa chỉ… Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả thi, thậm chí lỡ mất cơ hội trúng tuyển của thí sinh.

Chiều 9/8, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, có nhiều thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện phải sửa lại nội dung thông tin trong hồ sơ xét tuyển. Thí sinh mắc các lỗi như: ghi mã ngành, đăng ký sai trường, nộp sai trường… Để sửa thông tin, thí sinh có thể đến đăng ký trực tiếp, sửa thông tin tại trường. Hoặc đăng ký trực tuyến trên trang http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Hướng dẫn 4 bước đăng ký xét tuyển đại học Hướng dẫn 4 bước đăng ký xét tuyển đại học

GiadinhNet - Từ ngày 1/8, đợt I đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016 sẽ chính thức bắt đầu. Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn ngắn các bước để thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Chia sẻ kinh nghiệm với các thí sinh, PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, để nộp hồ sơ xét tuyển vào trường nào đó, thí sinh cần đọc hồ sơ và cân nhắc thật kỹ, điền chính xác các thông tin…

Đặc biệt, thí sinh cần tham khảo điểm trúng tuyển của các trường những năm trước vì hầu như điểm chuẩn sẽ không nhiều biến động, thậm chí năm nay còn giảm nhẹ.

Thời điểm này, nhiều thí sinh lựa chọn giải pháp nộp muộn, nhưng dù nộp muôn cũng chỉ giúp thí sinh có thời gian để cân nhắc trước khi nộp hồ sơ xét tuyển, nếu chưa hiểu kỹ thì chưa nên nộp. Chứ thí sinh cũng khó có thể biết được thống kê điểm số của các thí sinh khác. Đã nộp vào là không rút được hồ sơ” - PGS.TS Trần Văn Tớp đưa ra lời khuyên.

Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), việc đăng ký trực tuyến sẽ kết thúc sớm 1 ngày so với thời gian quy định để thí sinh có thể lựa chọn phương thức nộp hồ sơ theo hình thức khác. Do đó thí sinh cần nắm chắc điều này để không bị động, lưu ý hạn nhận hồ sơ để đưa ra lựa chọn cho riêng mình, tránh đổ xô đến trường đại học hoặc trần chừ chưa biết nộp vào đâu dù đã đến hạn chót.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC