Ngày 7 Tháng 6, 2018 | 10:44 AM

Hà Nội: Thí sinh ấn tượng với đề thi Ngữ văn lớp 10

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 7/6, hơn 94.000 học sinh ở Hà Nội bắt đầu bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT với môn thi Ngữ văn. Kết thúc 120 phút làm bài, nhiều thí sinh cho rằng đề thi vừa sức, nhưng vẫn mang tính phân loại cao.

Thí sinh kết thúc môn thi Ngữ văn tại điểm thi vào lớp 10 đặt tại trường THCS Hoàng Liệt, Hà Nội. Ảnh: Q.A

Thí sinh kết thúc môn thi Ngữ văn tại điểm thi vào lớp 10 đặt tại trường THCS Hoàng Liệt, Hà Nội. Ảnh: Q.A

Theo ghi nhận tại một số điểm thi đặt tại trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT Nhân Chính, THCS Hoàng Liệt (điểm thi của trường THPT Việt Nam - Ba Lan), kết thúc thời gian làm bài 120 phút) nhiều thí sinh ra ngoài cổng trường với tâm trạng mừng rỡ vì làm được bài.

Theo đánh giá của các thí sinh, đề Ngữ văn vào lớp 10 năm nay nằm trong phạm vi của chương trình sách giáo khoa, các tác phẩm được đưa vào đề thi cũng là các tác phẩm được học sinh yêu thích. Đề cũng ra theo hướng “mở” để học sinh trình bày cảm nghĩ, liên hệ bản thân về tinh thần lao động, yêu nước, tình yêu biển đảo, đặc biệt là vai trò của gia đình trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, một số thí sinh cho rằng, đề thi gói gọn trong vòng 120 phút hoàn thành với khá nhiều câu hỏi buộc thí sinh phải phân bố thời gian hết sức hợp lý mới có thể hoàn thành đủ các ý. Một số ý kiến cho rằng, đề ra nội dung khá rộng và dài khiến thí sinh cảm thấy “hụt hơi” khi bước vào trả lời ở phần cuối đề.

Đề thi chính thức môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT tại Hà Nội.

Đề thi chính thức môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT tại Hà Nội.

Đề thi chính thức môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm học 2018 - 2019 gồm 2 phần, bao gồm: Phần I (6,0 điểm), đề cập đến bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” là một khúc tráng ca về lao động và về thiên nhiên đất nước. Trong đó, câu 1 - 2 yêu cầu trả lời về tác giả, năm sáng tác bài thơ.

Câu 3 yêu cầu ghi lại chính xác câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh có hình ảnh con thuyền trong đêm trăng trong chương trình Ngữ văn THCS. Câu 4, viết một đoạn văn khoảng 12 câu về hình ảnh người lao động thông qua đoạn trích đoạn khổ thơ trong sách giáo khoa.

Phần II (4,0 điểm), trích phần trò chuyện của các nhân vật trong tác phẩm “Người con gái Nam Xương” (Nguyễn Dữ) và yêu cầu thí sinh làm rõ hơn một số vấn đề trong tác phẩm. Đặc biệt, ở câu hỏi 3 yêu cầu thí sinh hãy trình bày suy nghĩ của mình về vai trò gia đình trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Chiều 7/6, học sinh sẽ làm bài thi môn Toán (thời gian 120 phút).

Hà Nội: Gần 100 thí sinh làm thủ tục dự thi vào lớp 10 Hà Nội: Gần 100 thí sinh làm thủ tục dự thi vào lớp 10

GiadinhNet - Chiều 6/6, Sở GD& ĐT Hà Nội cho biết, trong ngày làm thủ tục dự thi, Hà Nội có 94.347 thí sinh làm thủ tục dự thi, đạt 99,84%.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC