Ngày 1 Tháng 11, 2018 | 11:32 AM

Hà Nội: Đề thi minh họa vào 10 buộc học sinh phải học ôn nghiêm túc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo các giảng viên đại học, giáo viên THCS, THPT tại Hà Nội, đề thi minh họa vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 có 20% câu hỏi thuộc chương trình lớp 8, nội dung câu hỏi không đánh đố thí sinh.

Sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố các đề thi minh họa (trừ môn Ngữ văn và Toán) vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020, các giảng viên, giáo viên THCS, THPT của Hệ thống giáo dục HOCMAI đã đưa ra nhận định chung cho các đề thi năm nay.

Cụ thể, nhìn nhận sơ bộ về đề thi tham khảo các môn vào 10 mà Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố có thể thấy đề thi bao phủ toàn bộ chương trình lớp 9 nhưng xuất hiện cả các câu hỏi thuộc lớp 8 (khoảng 20%). Các câu hỏi đáp ứng theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng và không mang tính đánh đố học sinh.

Các em học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa là có thể làm bài tốt. Đặc biệt, các câu hỏi không sắp xếp theo thứ tự các cấp độ và xuất hiện một số câu hỏi mang tính ứng dụng thực tiễn. Việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm đặt ra yêu cầu với cả giáo viên và học sinh phải có sự thay đổi trong phương pháp dạy và học để thích nghi.

Với học sinh, đầu tiên là cần thay đổi tư duy trong việc chỉ học Văn, Toán mà bỏ qua các môn còn lại đồng thời phải thay đổi phương pháp học tập cho phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm, chú trọng rèn kĩ năng, phương pháp, đặc biệt là rèn phản xạ làm bài.


Đề thi tham khảo môn Hóa học do Sở GD&ĐT vừa mới công bố.

Đề thi tham khảo môn Hóa học do Sở GD&ĐT vừa mới công bố.

Còn đối với giáo viên, việc áp dụng thi trắc nghiệm đặt ra yêu cầu đổi mới toàn bộ phương pháp dạy và ra đề thi khi mà họ đã quen với công việc dạy học theo hình thức tự luận. Bên cạnh việc thay đổi giáo án giảng dạy là việc thay đổi phương pháp truyền thụ và biên soạn câu hỏi.

Theo đó, giáo viên không thể nhồi nhét toàn bộ kiến thức cho học sinh bởi lẽ đề thi quá rộng và học sinh thì không phải chỉ học duy nhất một môn mà phải suy nghĩ làm sao cho học sinh của mình nắm được bài, hiểu bài và nhớ được lâu các kiến thức trọng tâm, đồng thời có khả năng vận dụng thành thạo kiến thức vào việc xử lí các câu hỏi.

Mặc dù vẫn còn rất nhiều luồng ý kiến xung quanh việc thay đổi này nhưng thi trắc nghiệm đã và đang trở thành xu thế phổ biến. Chất lượng của kì thi phụ thuộc khá nhiều vào nội dung đề thi, đòi hỏi phải có một ngân hàng câu hỏi đủ lớn đã được chuẩn hóa và thử nghiệm trong một thời gian đủ dài mới có thể kết luận một cách chính xác.

Có thể coi đây là một sự chuẩn bị sớm cho kì thi THPT quốc gia từ đó học sinh có định hướng điều chỉnh phương pháp học tập đúng đắn. Rất có thể đây sẽ là một điểm khởi đầu mới trong việc đổi mới hình thức tuyển chọn học sinh, giúp giải quyết vấn đề là cần phải giáo dục học sinh một cách toàn diện. Đó chắc chắn là một hướng đi bền vững.

Hà Nội công bố đề thi tham khảo kỳ thi vào lớp 10 THPT Hà Nội công bố đề thi tham khảo kỳ thi vào lớp 10 THPT

GiadinhNet - Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, các đề thi tham khảo sẽ không được sử dụng làm đề thi chính thức trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020.

Quang Huy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC