Ngày 18 Tháng 5, 2017 | 09:23 PM

Đề tham khảo môn Lịch sử: Đỗ tốt nghiệp chỉ mất 20 phút

GiadinhNet - Theo đánh giá của nhiều giáo viên, môn Lịch sử kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ là “cứu tinh” đối với những thí sinh đăng ký để đỗ tốt nghiệp THPT.

Phân tích đề tham khảo môn Lịch sử Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 mới được Bộ GD&ĐT công bố, cô Hoàng Thị Lan Hương, Tổ trưởng Lịch sử trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho biết, cấu trúc đề được chia thành 2 phần rõ rệt: Phần thứ nhất gồm 24 câu đầu, nhằm kiểm tra kiến thức cơ bản chiếm khoảng 60% số câu trong đề thi.

Ở phần này, học sinh có học lực trung bình và trung bình khá đều có thể dễ dàng hoàn thành và đạt điểm tối đa là 6/10, phù hợp với yêu cầu xét tốt nghiệp THPT. Với những thí sinh khá, giỏi có thể hoàn thành phần này trong thời gian không quá 20 phút.

Phần thứ hai gồm 16 câu, đây là những câu có tính phân loại, đòi hỏi khả năng “vận dụng” và “vận dụng cao” phục vụ cho việc xét tuyển sinh vào các trường đại học. Những câu vận dụng cao chỉ chiếm tỷ trọng 10% (4 câu), tương đương 1/10 điểm. Một học sinh khá có thể đạt được điểm tối đa là 9/10. Một điểm còn lại sẽ dành cho học sinh giỏi.


Thí sinh cần ôn chắc nội dung Lịch sử theo sách giáo khoa để đáp ứng yêu cầu đề ra.

Thí sinh cần ôn chắc nội dung Lịch sử theo sách giáo khoa để đáp ứng yêu cầu đề ra.

Nội dung của đề đều nằm trong chương trình Lịch sử lớp 12, không có câu nào nằm trong phần giảm tải. Các câu của đề thi bao quát chương trình, nằm trong tất cả các chương. Hình thức thi trắc nghiệm năm nay của Bộ tránh cho người học tâm lý phải lo học tủ, học lệch, đảm bảo đánh giá khách quan, công bằng” - cô Hoàng Thị Lan Hương cho biết.

Còn theo cô Nguyễn Kim Tường Vy - Trường THP Nguyễn Hiền (TP. Hồ Chí Minh), đề tham khảo môn Lịch sử bám sát chương trình học, nội dung cơ bản được trải đều trong các chủ đề lịch sử. Trong đó, lịch sử thế giới chiếm 30%, lịch sử Việt Nam chiếm 70%, tỷ lệ này khá hợp lí.

Đưa ra lời khuyên thí sinh cần ôn chắc nội dung kiến thức sách giáo khoa, cô Tường Vy nhận định: “Trong số 40 câu hỏi của đề thi tham khảo không có câu hỏi nào sử dụng tư liệu lịch sử. Tất cả dữ liệu đưa ra đều là các kiến thức lịch sử được trình bày trong sách giáo khoa dưới dạng giản lược. Các câu hỏi vì thế chủ yếu kiểm tra khả năng ghi nhớ của học sinh đối với không gian, thời gian, nội dung sự kiện. Tuy nhiên, nếu không có sự ôn luyện kĩ càng thì khó có thể đạt được điểm khá”.

Đề thi tham khảo môn Lịch sử: Xem tại đây

Q.A

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC