Ông Hoàng Nam Tiến trổ tài, chia sẻ bí quyết làm phở tuyệt ngon do ông dày công nghiên cứu nhân dịp sinh nhật con gái
GĐXH - Ông Hoàng Nam Tiến từng là chủ tịch của một công ty lớn nổi tiếng tại Việt Nam. Nhân dịp sinh nhật con gái, ông bố Hoàng Nam Tiến đã đích thân vào bếp làm món quà - một món phở cực kỳ ngon và đầy nghệ thuật cho con gái.
Chủ tịch Hoàng Nam Tiến vào bếp làm món gì nhân dịp sinh nhật con gái
Ông Hoàng Nam Tiến được mệnh danh là ông bố "chuẩn điểm 10" bởi không chỉ là một doanh nhân phong độ, tài giỏi mà ông còn là một "nghệ nhân ẩm thực" trong lòng con cháu của mình. Đồng thời, ông Tiến cũng là người yêu nền ẩm thực Việt. Bên cạnh đó, ông cũng là người may mắn có cơ duyên được gặp gỡ, tiếp xúc với những nghệ nhân ẩm thực "con nhà nòi". Chính vì vậy, mỗi món ăn do "bàn tay vàng" của ông chế biến đều là một thành phẩm được khen ngợi là "đỉnh của đỉnh".
Ông Tiến cho rằng, việc nấu ăn cho con, cho cháu là niềm hạnh phúc không có gì sánh bằng. Ngoài ra, ông Tiến còn cười và nói rằng nấu ăn chính là vũ khí chinh phục phụ nữ: "Một trong những vũ khí chiến lược quan trọng trong việc chinh phục phụ nữ là nấu ăn. Bởi theo tôi, người đàn ông sẽ có 3 nét đẹp: thứ nhất là lao động, tức là cởi trần quốc đất. Nét đẹp thứ hai là đứng bế con và nét đẹp thứ ba là đeo tạp dề vào bếp."
Chia sẻ với PV Gia đình và Xã hội, ông Hoàng Nam Tiến cười và nói: "Tôi nấu ăn cho vui thôi, chủ yếu là nấu cho các con tôi ăn. Hôm sinh nhật bé gái nhà tôi, con gái tôi hỏi là phở Hà Nội có ngon không ạ ba? Tôi cũng đùa với nó rằng riêng phở thì để ba làm, nhưng chỉ dám nhận "ngon thứ hai" của Hà Nội thôi. Còn nói thứ hai không biết có ai nhận là chủ nhật không", - ông Tiến đùa.
Món phở có lẽ là món ăn quen thuộc đối với người Hà Nội và nhiều vùng miền khác. Tuy nhiên, nếu được chứng kiến quá trình ông Hoàng Nam Tiến thực hiện món này thì nhiều người sẽ còn cảm thấy vô cùng trầm trồ và bất ngờ. Không chỉ mang bí quyết khác biệt, hương vị đặc trưng trong món phở của ông Tiến còn được ông làm một cách hết sức công phu, tỉ mỉ.
Nói về nguyên liệu nấu phở, ông Tiến chia sẻ công thức "ngũ gia" phở Hà Nội bao gồm:
- Phở bưng Hàng Trống
- Phở Vui Hàng Giầy
- Phở Chiêu Hàng Đồng
- Phở Bát Đàn
- Phở gánh Hàng Chiếu
Ngoài ra, ông Tiến còn khiến nhiều người "mắt chữ a mồm chữ o" vì quá trình tìm hiểu cách nấu phở ngon, ông đã tìm về tận làng Giao Cù ở Nam Định. Đây là nơi sinh ra phở Cồ trứ danh.
Để làm được món phở ngon đặc biệt, ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ 14 thao tác bí quyết "vàng"
1. Đầu tiên, phần xương bò sẽ dùng phần xương ống và xương sống lưng chặt. Sau đó, ngâm xương với gừng, muối, rượu, ngập nước trong vòng 2 tiếng. Sau đó đem đun sôi phần xương trong 15 phút và mang rửa sạch.
2. Tiếp theo, cho xương bò vào lò nướng từ 15-30 phút. Sau đó, đến khi thấy phần xương có màu vàng, thơm thì mang rửa sạch.
3. Kế tiếp, bạn cho xương vào nồi ngập nước. Sau đó, đập gập gừng, cho muối và 1 ly mai quế lộ vào nồi và đun nhỏ lửa trong vòng 6 tiếng. Lưu ý trong 6 tiếng đun nhớ vớt bọt liên tục.
4. Đối với phần xương ống lợn, bạn đun trong vòng 2 tiếng, vớt bọt và mỡ trong nồi xương. Ông Tiến chia sẻ đây chính là bí quyết để có nước dùng ngon, ngọt tự nhiên mà không cần mì chính.
5. Phần thịt bò dùng phần thịt nạm và gầu, luộc phần thịt này với gừng, muối và một chút rượu trắng trong vòng 15 phút. Sau đó, để nguội phần thịt và cho lên ngăn mát tủ lạnh. Việc chọn gầu bò rất khó. Theo bí quyết của ông Tiến là chọn phần lưng sẽ ngon hơn.
6. Tiếp đến, bạn bạn lấy 3 phần nước xương bò và 1 phần nước xương lợn, thêm nước luộc bò vớt bọt và mỡ cẩn thận.
7. Sá sùng 5 con, quế 1 thanh, hoa hồi 3 cánh, 3-5 thảo quả, thêm rễ hành tươi, rễ mùi tươi nướng xém vàng thì cho vào 1 túi vải cho vào nồi nước dùng mục 6.
8. Chọn lõi bò (không phải bắp bò)
9. Chuẩn bị hành lá cắt nhỏ, hành trắng chẻ tư.
10. Đi mua bánh phở có thể mua hàng bánh phở gần Hàng Bè (Hà Nội) cũng rất ngon. Ông Tiến cũng lưu ý, quá trình chần bánh phở phải nhanh nếu không phở sẽ bị nát.
11. Một gia vị nhất định phải có trong phở là nước mắm. Phải chế biến sao cho nước dùng có vị hơi mặn và cho nước mắm vào trước lúc chan phở trong khoảng 30 phút. Nếu để lâu, mùi mắm sẽ át mất mùi phở.
12. Tiếp theo, cho phở vào bát. Sau đó phần thịt thái mỏng xếp lên trên. Tiếp đến, thả hành vào muôi lớn, múc nước dùng chan vào bát.
13. Nếu thêm gia vị chỉ cho ớt tươi, không dùng tương ớt, giấm tỏi.
14. Thịt bò cho phở: bò ta loại 200kg, không dùng bò lai 500kg, tuyệt đối không dùng bò tây, bò sữa thải 1 tấn. Lõi bò là của hiếm nên phải đặt trước khá lâu, nạm, gầu dễ hơn.
Trên đây là 14 bước bí quyết nấu phở của ông Hoàng Nam Tiến để có được món phở ngon đặc biệt. Với ông Tiến, mỗi khoảnh khắc được nấu ăn cho gia đình là một khoảnh khắc hạnh phúc và ý nghĩa nhất trong cuộc đời của ông.
Ảnh: NVCC
Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm
Ăn - 4 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?
Mẹo nấu nướng - 4 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".
Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.
Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ
Ăn - 10 giờ trướcBánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.
Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản
Ăn - 19 giờ trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ
Ăn - 20 giờ trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.
Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể
Ăn - 1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.
Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.