Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 lợi ích của việc ăn ớt để giảm cân nhưng 2 kiểu người này tuyệt đối không nên ăn cay

Thứ sáu, 11:09 21/07/2023 | Sống khỏe

GĐXH - Các nghiên cứu đã xác nhận rằng ăn đồ cay có thể giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất béo. Tuy nhiên, có những người tuyệt đối không được ăn ớt.

Điểm mặt "thủ phạm chính" khiến axit uric tăng cao, 3 thực phẩm này giúp bạn loại bỏ nguy cơ bị gút Điểm mặt 'thủ phạm chính' khiến axit uric tăng cao, 3 thực phẩm này giúp bạn loại bỏ nguy cơ bị gút

GĐXH - Nồng độ axit uric cao có thể gây ra bệnh gút cấp tính, thậm chí làm tăng gánh nặng cho thận và gây suy thận. Vì vậy việc kiểm soát axit uric trong cơ thể là rất quan trọng.

"Ăn ớt có thể giúp bạn giảm cân?" Chuyên gia dinh dưỡng Zhang Jiaxiang (Ricky) đã đăng trên blog của mình rằng ớt rất giàu "capsaicin". Các nghiên cứu đã xác nhận rằng ăn đồ cay có thể giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất béo. Tuy nhiên, anh cũng tiết lộ mình đã từng thử "đắp ớt để giảm cân", và kết quả là da anh đau như bỏng, thậm chí chạm vào nước lạnh cũng đau! 

Công chúng được khuyến khích không tin tưởng vào các biện pháp dân gian và áp dụng chúng ở mức độ vừa phải. Chìa khóa thực sự để giảm béo là thâm hụt calo.

4 lợi ích của việc ăn ớt để giảm cân, tuy nhiên 2 kiểu người này tuyệt đối không nên ăn cay - Ảnh 1.

4 công dụng để giảm cân khi ăn ớt

Ớt có nhiều chất dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng trong 45 gam ớt đỏ: 18 calo, 0,8 gam protein, 0,2 gam chất béo, 3,9 gam carbohydrate, 0,7 gam chất xơ. Và chứa vitamin C, vitamin A, vitamin B6, vitamin K, kali và magiê. Vitamin A có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe của xương, ngoài ra vitamin C cũng hữu ích cho việc sản xuất collagen và hấp thụ sắt.

Capsaicin chống viêm và chống oxy hóa

Tăng cường trao đổi chất là một chìa khóa quan trọng trong việc giảm cân. Khi ăn ớt, chất capsaicin trong ớt sẽ sinh ra nhiều nhiệt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích tuần hoàn máu, giúp giảm cân, đốt cháy chất béo. Capsaicin bổ sung ở liều cao có một số lợi ích, bao gồm giảm đau, cải thiện hiệu suất tập thể dục và giảm lượng đường trong máu. Nghiên cứu cho thấy capsaicin có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.

4 lợi ích của việc ăn ớt để giảm cân, tuy nhiên 2 kiểu người này tuyệt đối không nên ăn cay - Ảnh 2.

Giàu hóa chất thực vật

Ngoài capsaicin, ớt còn chứa nhiều chất phytochemical bảo vệ có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Ớt có flavonoid, vitamin C và carotenoid, tất cả đều có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do quá trình oxy hóa gây ra. Ăn một chế độ ăn kiêng gồm các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như ớt có thể giúp thúc đẩy tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể, có thể ngăn ngừa bệnh tim và có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bạn.

4. Có thể dùng làm gia vị thực phẩm mà không cần thêm muối

Tiêu thụ quá nhiều muối có hại cho sức khỏe của bạn và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Thay vào đó, nêm vào thức ăn một chút ớt có thể giúp giảm lượng muối ăn vào. Một nghiên cứu cho thấy khi những người tham gia thêm ớt vào súp, họ thèm ăn ít muối hơn và ít đói hơn.

Nguyên tắc ăn cay để giảm cân

Một nghiên cứu đã xác nhận rằng ăn ớt có thể giúp giảm cân, bởi vì capsaicin có thể cải thiện hiệu quả của hiệu suất tập thể dục, tăng tốc độ chuyển hóa chất béo của cơ thể và tăng cảm giác no, vì vậy ớt thực sự có thể giúp giảm béo.

Zhang Jiaxiang nhắc nhở rằng chỉ ăn đồ cay sẽ không có tác dụng giảm béo, nó giống như một chất xúc tác, khi ăn đồ ăn có chứa cay có thể giúp nâng cao thành tích thể thao, từ đó tăng cường quá trình trao đổi chất tổng thể, đồng thời cũng có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất béo. Chỉ bằng cách này mới có thể giúp giảm béo, vì vậy ăn kiêng và tập thể dục là trọng tâm của việc giảm béo, còn ăn thức ăn cay là một chất bổ sung.

4 lợi ích của việc ăn ớt để giảm cân, tuy nhiên 2 kiểu người này tuyệt đối không nên ăn cay - Ảnh 3.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ 3mg capsaicin hàng ngày có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất cơ bản lên khoảng 50 calo, đánh giá từ hàm lượng capsaicin trong bột ớt, khoảng 1,8 gam bột ớt sẽ chứa 3mg capsaicin. Mặc dù ớt có thể cải thiện hiệu quả đốt cháy chất béo, nhưng hiệu quả là hạn chế và không nên ăn quá nhiều gia vị.

Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại thực phẩm bổ sung liên quan, thực phẩm tốt cho sức khỏe được thiết kế đặc biệt để giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất đều được làm từ capsaicin, nhưng ngoài capsaicin, thường còn có caffein và catechin, vì vậy ớt không phải là duy nhất có tác dụng này.

Ớt "phủ" cơ thể có thể làm tổn thương da

Zhang Jiaxiang thẳng thắn nói rằng để giảm cân, anh ấy đã thử "bôi ớt lên người và bọc trong bọc ni lông", anh nhớ lại: "Lúc đó, cơ thể tôi thực sự đổ mồ hôi, nhưng sau đó thì như bị bỏng. Chạm vào nước lạnh liền đau và bị thương ngoài da."

4 lợi ích của việc ăn ớt để giảm cân, tuy nhiên 2 kiểu người này tuyệt đối không nên ăn cay - Ảnh 4.

Anh ấy nói rằng chế độ ăn kiêng với ớt cay cũng giống như quan niệm sai lầm rằng đổ mồ hôi đồng nghĩa với giảm mỡ. Bởi vì phần lớn trọng lượng giảm do đổ mồ hôi là do mất nước và cân nặng sẽ quay trở lại sau khi bổ sung nước. "Vào thời điểm đó, để giảm cân bằng mọi cách, tôi đã thất bại nhiều lần và tốn kém tiền bạc, nhưng cuối cùng điều đó thật khó khăn đối với tôi. Tuy nhiên, cũng chính vì những phương pháp và quan điểm giảm cân sai lầm đó mà tôi quyết tâm nghiên cứu và trở thành một chuyên gia dinh dưỡng và chia sẻ quan niệm, kiến thức đúng đắn về giảm béo với mọi người" - Zhang Jiaxiang nói.

Những người này không thích hợp ăn đồ cay để giảm cân

Zhang Jiaxiang cuối cùng đã kêu gọi rằng ăn đồ cay có thể giúp bạn giảm cân, nhưng nếu bạn không tìm cách tiêu thụ số calo nạp vào thì không thể nói đến việc giảm cân. 

4 lợi ích của việc ăn ớt để giảm cân, tuy nhiên 2 kiểu người này tuyệt đối không nên ăn cay - Ảnh 5.

Ớt chỉ là một chất hỗ trợ giúp bạn giảm cân, còn chìa khóa thực sự để giảm cân là lượng calo thâm hụt. Hơn nữa ớt rất cay, ăn nhiều có thể thủng dạ dày hoặc loét hành tá tràng. Vì vậy nếu dạ dày không tốt và người dễ bị trào ngược dạ dày thực quản thì không nên ăn ớt để giảm cân mà cải thiện quá trình trao đổi chất bằng việc tập luyện và chế độ dinh dưỡng hợp lý. 

Người bị tăng huyết áp chú ý 4 bất thường ở bàn tay báo hiệu dễ bị nhồi máu nãoNgười bị tăng huyết áp chú ý 4 bất thường ở bàn tay báo hiệu dễ bị nhồi máu não

GĐXH - Nếu tăng huyết áp liên tục sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tim, thận và mạch máu não, thậm chí gây ra nhồi máu não nguy hiểm đến tính mạng.

Mai Anh (theo ABLW)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Ngày 12/5, tại Hà Nội diễn ra lễ ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích

Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Loại quả khiến người đàn ông bị hoại tử, phải cắt bỏ hơn một nửa ruột non đó là quả ổi.

4 triệu chứng sau khi uống nước là 'lời cầu cứu' từ thận của bạn

4 triệu chứng sau khi uống nước là 'lời cầu cứu' từ thận của bạn

Sống khỏe - 6 giờ trước

Uống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.

Cách nào để tăng tốc độ đi bộ?

Cách nào để tăng tốc độ đi bộ?

Sống khỏe - 6 giờ trước

Tăng tốc độ đi bộ có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn, cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp việc đi bộ hiệu quả hơn, nhưng làm thế nào để tăng tốc độ đi bộ đúng cách?

61 người tử vong vì sốc nhiệt ở Thái Lan, gần gấp đôi so với năm 2023

61 người tử vong vì sốc nhiệt ở Thái Lan, gần gấp đôi so với năm 2023

Sống khỏe - 8 giờ trước

Số người thiệt mạng do sốc nhiệt ở Thái Lan hiện gần gấp đôi so với con số 37 người cả năm 2023.

Người đàn ông 53 tuổi liệt nửa người, đột quỵ não giữa đêm: BS chỉ ra ngay 2 thói quen làm tăng nguy cơ

Người đàn ông 53 tuổi liệt nửa người, đột quỵ não giữa đêm: BS chỉ ra ngay 2 thói quen làm tăng nguy cơ

Sống khỏe - 8 giờ trước

Việc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.

Loại thực phẩm đầy nguy cơ bệnh tật người Việt đang ăn nhiều

Loại thực phẩm đầy nguy cơ bệnh tật người Việt đang ăn nhiều

Sống khỏe - 8 giờ trước

Với nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.

Những bài tập thể thao cho người bệnh tự kỷ

Những bài tập thể thao cho người bệnh tự kỷ

Sống khỏe - 10 giờ trước

Tự kỷ là một rối loạn về sự phát triển gây ra bởi sự bất thường trong não. Người bệnh tự kỷ thường gặp phải những vấn đề trong giao tiếp, tương tác xã hội, có những hành vi lặp lại hoặc có những sở thích hạn chế...

Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Mặc dù ăn phải giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng ăn thức ăn có giòi cũng có thể kéo theo những tác hại đáng kể.

Cô gái 27 tuổi nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường, thừa nhận thường xuyên ăn món mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích

Cô gái 27 tuổi nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường, thừa nhận thường xuyên ăn món mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Cô gái hồi sinh sau biến chứng bệnh tiểu đường thú nhận, để đối phó với áp lực công việc, cô thường xuyên uống trà sữa, có ngày cô uống tới 2 - 3 cốc...

Top