Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?

Chủ nhật, 10:16 12/05/2024 | Bệnh thường gặp

GĐXH - Mặc dù ăn phải giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng ăn thức ăn có giòi cũng có thể kéo theo những tác hại đáng kể.

Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóngNhững thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng

GĐXH – Theo các chuyên gia, các thực phẩm có nguồn gốc động vật, nhiều đạm gồm thịt, cá, hải sản, sữa, đồ chưa nấu chín hoặc còn tái như rau quả sống, sushi, nem chua... là nhóm thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây ngộ độc trong mùa nắng nóng.

Vừa qua, cộng đồng mạng đã lan truyền đoạn video giòi bò lúc nhúc trên miếng pate tại một quán bánh mì chảo tại Thái Bình. Theo video ghi lại ít nhất 3 chảo đồ ăn với phần pate có rất nhiều giòi đang ngọ nguậy. Rất may là những thực khách này đã phát hiện kịp thời. Dù nhân viên ngỏ ý đổi suất ăn mới nhưng những vị khách này liền từ chối dùng bữa và rời đi. 

Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?- Ảnh 2.

Hình ảnh giòi vẫn bò ngọ nguậy trên miếng pate tại một quán bánh mì chảo tại Thái Bình

Sau khi đăng tải, đoạn video nhanh chóng gây xôn xao, thu hút hàng nghìn lượt tương tác và hơn một triệu lượt xem. 

Ngay sau sự cố này, hệ thống bánh mì chảo Cột Điện Quán ra thông báo về việc đình chỉ hoạt động đối với cơ sở Cột Điện Quán chi nhánh Thái Bình cho đến khi làm rõ nguyên nhân của việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng.

Trước thực trạng đó, bà Phạm Thị Mỹ Hạnh - chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình cho biết đã tiếp nhận được thông tin và đã cử cán bộ đi điều tra, xác minh cụ thể trước khi có hình thức xử lý.

Ăn phải giòi trong thức ăn nguy hiểm thế nào?

Trước đó, chia sẻ trên PLO, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa) cho biết: Giòi do côn trùng có cánh, đa phần là ruồi đậu vào thức ăn và đẻ trứng rồi sinh ra giòi. 

Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Bản thân con giòi không có hại. Tuy nhiên khi thực phẩm xuất hiện giòi thì tức là cảnh báo thực phẩm đã bị hỏng vì giòi sinh ra từ trứng con ruồi và từ trứng sinh ra giòi là quá trình lâu dài. Trong khi đó bản thân con ruồi sống ở môi trường bẩn, đậu vào thực phẩm nên sẽ kéo theo nhiều vi khuẩn và độc tố gây bệnh khác. Đặc biệt, nếu ruồi đậu vào thực phẩm chín và chúng ta ăn ngay sau đó thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn, có thể gây ngộ độc với triệu chứng nôn mửa, người tím tái, phải đi cấp cứu.

Ngoài ra, khi thực phẩm đã hỏng thì ngay cả có nấu chín đi chăng nữa, độc tố trong thực phẩm vẫn còn và nguy hiểm.

Mặc dù ăn phải giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng ăn thức ăn có giòi cũng có thể kéo theo những tác hại đáng kể. Thực phẩm có giòi sinh sống ăn hết chất bổ, khi con người ăn sẽ chẳng còn giá trị dinh dưỡng gì. Không những thế, nó còn có thể là nguồn dẫn đến bệnh tả, thương hàn, kiết lỵ, giun sán, rối loạn tiêu hóa gây nôn, ỉa chảy (gồm cả ỉa ra máu), đau bụng…

Bảo quản thức ăn đã nấu chín sao cho an toàn nhất

Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?- Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Theo cục An toàn thực phẩm, thức ăn đã nấu chín chỉ an toàn trong vòng 2 giờ kể từ khi nấu và ở nhiệt độ 4-60 độ C rất dễ bị hư hỏng. Dù thức ăn đã được nấu chín, nhưng nếu bạn không bảo quản đúng cách thì vi khuẩn vẫn sinh sôi, phát triển và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta rất nhiều.

Ngay cả với những thực phẩm đã được tiệt trùng và đóng hộp kín, nếu bạn mở hộp ra thì trong không khí có vi khuẩn, nấm mốc cũng dễ dàng xâm nhập và phát triển, không tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

Để tránh trường hợp thức ăn sinh giòi, các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần phải che đậy thức ăn tránh để các loại côn trùng sống đậu vào đẻ trứng. Ngoài ra, cần thận trọng trong quá trình chọn thực phẩm. Đặc biệt, quá trình nấu nướng cũng phải đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi. Với những thức ăn đã hư hỏng, sinh giòi thì phải bỏ đi ngay.

Đại diện cơ sở Cột Điện Quán nói gì khi bị khách tố có giòi lúc nhúc trong pate?Đại diện cơ sở Cột Điện Quán nói gì khi bị khách tố có giòi lúc nhúc trong pate?

GĐXH - Ngày 9/5, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh có "sinh vật lạ" bò lúc nhúc trong chảo pate của cửa hàng Cột Điện Quán ở Thái Bình.


M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đổ mồ hôi nhiều vào mùa hè có phải là giải độc?

Đổ mồ hôi nhiều vào mùa hè có phải là giải độc?

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Đổ mồ hôi là nỗi khổ của nhiều người khi thời tiết nắng nóng, nhưng chắc bạn không biết rằng điều này có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Dinh dưỡng trong và sau điều trị là một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản.

Người bệnh ung thư tinh hoàn cần lưu ý gì về chế độ ăn?

Người bệnh ung thư tinh hoàn cần lưu ý gì về chế độ ăn?

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong và sau điều trị ung thư tinh hoàn. Mọt chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp người bệnh khỏe hơn, tiếp nhận các phương pháp điều trị tốt hơn, qua đó giúp nhanh phục hồi hơn.

Người đàn ông 40 tuổi bị ung thư da do thường xuyên giặt quần áo theo cách này

Người đàn ông 40 tuổi bị ung thư da do thường xuyên giặt quần áo theo cách này

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông phát hiện ung thư da thừa nhận mình thường xuyên thay đồ sau đó gom tất cả các loại quần áo vào để giặt 1 lần. Để tiết kiệm, anh thường mua nước giặt rẻ tiền để giặt.

12 câu hỏi thường gặp về bệnh ung thư lưỡi

12 câu hỏi thường gặp về bệnh ung thư lưỡi

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Ung thư lưỡi thường gặp nhất trong các ung thư vùng khoang miệng và có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Dưới đây là những câu hỏi nhiều độc giả quan tâm về căn bệnh này.

Chế độ ăn uống tốt cho người bệnh ung thư thận

Chế độ ăn uống tốt cho người bệnh ung thư thận

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Một số phương pháp điều trị ung thư thận thường ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và tiêu hóa của người bệnh. Vì vậy, người bệnh cần có chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng để giảm mệt mỏi và duy trì sức khỏe.

2 loại cá hấp dẫn, đưa cơm nhưng là 'kẻ thù' của người bệnh cao huyết áp

2 loại cá hấp dẫn, đưa cơm nhưng là 'kẻ thù' của người bệnh cao huyết áp

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Có 2 loại cá người mắc bệnh cao huyết áp được khuyến cáo không nên ăn, đó là cá khô và cá hun khói.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư vòm họng

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư vòm họng

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Ung thư vòm họng nếu được phát hiện và điều trị sớm có tiên lượng khá tốt. Cần lưu ý, ngoài các biện pháp điều trị thì chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng giúp nâng cao sức khỏe cho người bệnh.

Tiếc con lợn chết, người đàn ông 55 tuổi rước bệnh, nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Tiếc con lợn chết, người đàn ông 55 tuổi rước bệnh, nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nguy cơ tử vong cao sau khi ăn thịt lợn chết.

9 loại thực phẩm có thể giúp tăng cường và phục hồi gan

9 loại thực phẩm có thể giúp tăng cường và phục hồi gan

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

Gan là một phần của hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể, giúp lọc chất độc và chất thải ra khỏi máu. Thực phẩm hỗ trợ sức khỏe gan thường chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa hoặc chất béo lành mạnh…

Top