20 món đặc sản Hạ Long ngon nức tiếng gần xa (P1)
GĐXH - Hạ Long không chỉ nổi tiếng là điểm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước mà còn nổi tiếng bởi những đặc sản ngon nức tiếng gần xa. Dưới đây sẽ là danh sách đặc sản Hạ Long mà bạn không nên bỏ lỡ.
20 món đặc sản Hạ Long ngon níu chân du khách thập phương (phần 1)
1. Xôi trắng chả mực - đặc sản Hạ Long
Nói đến đặc sản Hạ Long, nhất định không thể bỏ lỡ món chả mực giã tay. Nguyên liệu chính của món ăn này chính là thịt mực xay nhuyễn. Sau đó hỗn hợp xay nhuyễn được tạo hình bánh tròn và đem chiên chín, vàng đều hai mặt.
Khi ăn, chả mực có vị dai, ngọt và đặc trưng so với những vùng khác. Bên cạnh đó, kết hợp với xôi trắng dẻo, nóng hổi thì chắc chắn sẽ mang đến một cực phẩm cho thực khách.
2. Đặc sản sam biển Hạ Long
Tiếp đến cũng là một đặc sản Hạ Long ngon nức tiếng chính là sam biển. Sam biển là loài động vật quý ở Quảng Ninh. Bên cạnh đó, sam biển còn được chế biến đa dạng như: gỏi sam, sam xào, miến, sụn sam mướn, sam xào chua ngọt,... Ngoài ra, thịt sam thì vừa ngọt lại vừa dai, rất dễ ăn nên sẽ phù hợp cho mọi khẩu vị.
3. Bún bề bề - món ngon đặc sản Hạ Long
Ở Quảng Ninh, bún bề bề là một trong những món ăn phổ biến. Món ăn này là sự kết hợp giữa các sợi bún dai dai cùng hải sản tươi sống hấp dẫn. Ngoài ra, phần nước lèo được hầm kỹ từ xương nên rất đậm đà, ăn chung với rau thơm nữa là tuyệt vời.
4. Cháo hàu sữa - món ngon đặc sản Hạ Long
Cháo hàu sữa là món đặc sản Hạ Long nghe đến tên đã thấy thèm. Đây không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn là món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Cháo hàu có vị ngon đậm đà đan xen lẫn chút ngọt của sữa nên được khá nhiều du khách ưa chuộng và lựa chọn làm món ăn nhẹ.
5. Sữa chua trân châu Hạ Long - món ngon đặc sản Hạ Long
Sữa chua trân châu Hạ Long là món ăn đặc sản Hạ Long nổi tiếng. Giờ đây không quá khó để ăn được món ăn này vì chúng có mặt ở khắp nơi. Tuy nhiên, nếu ăn đúng món đặc sản ở nơi sinh ra nó thì vẫn sẽ có cảm giác tuyệt vời hơn.
Sữa chua mang đến hương vị tuyệt vời của nha đam, thạch hay dừa khô, ăn vào sẽ cảm thấy vừa ngọt, vừa ngậy vô cùng thú vị. Hiện nay ta cũng có thể thưởng thức món ăn này tại nhiều nơi chứ không cần phải ghé thăm Hạ Long đó nha.
6. Bánh gật gù - đặc sản Hạ Long
Bánh gật gù là món đặc sản Hạ Long ai cũng muốn thử khi ghé nơi này. Bánh có màu trắng tinh khiết, khi ăn vào có vị dai và thơm. Ngoài ra, khi ăn sẽ thấy phần thân bánh có vị mềm, ngon tuyệt đỉnh. Bên cạnh đó, bánh được dùng chung với nước mỡ gà thì càng thêm ngon hơn nữa.
7. Sá sùng - đặc sản Hạ Long
Sá sùng là loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra, sá sùng còn có tên gọi là trùng biển, sâu đất, địa sâm,... Sá sùng có tác dụng chữa được nhiều bệnh rất hữu hiệu. Ngoài ra, sá sùng còn chế biến được thành nhiều món ăn. Đặc biệt, món ngon nhất phải kể đến chính là sá sùng xào cần tỏi. Nếu có dịp đến Hạ Long, nhất định phải thử ngay món sá sùng thơm ngon tròn vị này nhé.
8. Gà đồi Tiên Yên - đặc sản Hạ Long
Gà đồi Tiên Yên là món ngon nằm trong danh sách đặc sản Hạ Long. Gà đồi được chăn nuôi bằng phương pháp hoàn toàn tự nhiên nên thịt vừa dai lại vừa thơm. Gà khi ra món sẽ cho lớp da vàng óng ánh, thịt đậm đà do ướp với gia vị bí truyền khiến nhiều thực khách nhớ mãi.
9. Cháo hà - đặc sản Hạ Long
Cháo hà là món đặc sản Hạ Long hấp dẫn du khách với hương vị ngon, ngọt. Cháo hà có mùi rất thơm, hương vị đậm đà và giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, cháo hà còn được ăn kèm hành khô khiến cho món ăn càng thêm hấp dẫn. Chỉ cần nhìn qua bát cháo hà thôi là đã thấy hấp dẫn rồi, bạn đã lỡ ghé Hạ Long thì nhớ đừng bỏ qua cháo hà đấy nhé!
10. Ngán - món ngon đặc sản Hạ Long
Dù tên là ngán nhưng khi ăn thì sẽ thấy món hải sản này không ngán chút nào. Ngán là một loài hải sản giống con ngao nhưng to hơn. Ngoài ra, ngán rất khó đánh bắt được nên xếp vào hàng đặc sản Hạ Long hiếm có, khó tìm. Bên cạnh đó, ngán có thể chế biến thành nhiều món như: nướng, súp, hấp hay xào với mì. Ngoài ra, ngán còn có thể dùng để ngâm rượu nữa. Chính vì vậy, du khách có thể mua ngán về làm quà.
Trên đây là một số những món đặc sản Hạ Long mà PV Gia đình và Xã hội muốn giới thiệu đến bạn đọc trong bài 1. Ngoài ra, còn nhiều món đặc sản Hạ Long nổi tiếng khác sẽ tiếp tục được cập nhật trong bài viết tiếp theo. Ghé thăm Gia đình và Xã hội để nắm bắt thêm nhiều thông tin mới nhất nhé.
Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH – Cây cảnh hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công. Hoa của chúng có màu xanh vô cùng đẹp nên được nhiều chị em dùng nhuộm màu cho các món ăn. Hè về, các chị em lại đua nhau làm những món ăn từ hoa đậu biếc dưới đây.
Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm
Ăn - 11 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?
Mẹo nấu nướng - 11 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".
Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.
Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ
Ăn - 17 giờ trướcBánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.
Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ
Ăn - 1 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.
Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể
Ăn - 1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.