Ngày 9 Tháng 2, 2020 | 03:46 PM

Việt kiều Mỹ và nam bệnh nhân Trung Quốc mắc nCoV ở TP HCM tiến triển tốt

GiadinhNet - Bệnh nhân người Mỹ gốc Việt T.H.K. 73 tuổi, mắc nCoV, đang điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP HCM đã tự thở hai hôm nay.

Việt kiều Mỹ và nam bệnh nhân Trung Quốc mắc nCoV ở TP HCM tiến triển tốt - Ảnh 2.

Đầu giờ chiều 9/2, BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, ông Li Zing, bệnh nhân người Trung Quốc 66 tuổi đang được Bệnh viện điều trị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - nCoV đã có tiến triển tốt. Ông mới được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Vợ ông, bà Hu Xiao Lan có kết quả âm tính với nCoV hiện đang sống cùng con trai (đã xuất viện sau khi được điều trị khỏi) tại Bệnh vện Chợ Rẫy.

Việt kiều Mỹ và nam bệnh nhân Trung Quốc mắc nCoV ở TP HCM tiến triển tốt - Ảnh 3.

Bs Nguyễn Tri Thức cho biết 28 người tiếp xúc với cha con ông Li Zing đều đã trải qua 14 ngày cách ly và hiện đều trong tình trạng khoẻ mạnh.

Riêng nữ điều dưỡng, người đã tiếp xúc với cha con ông Li Zing một phút rưỡi, phát hiện ra họ từ Vũ Hán đã kịp thời kích hoạt hệ thống điều trị dịch nCoV, cũng trải qua 14 ngày cách ly. Cô đã quay trở lại làm việc trong tình trạng khoẻ mạnh.

Trước đó, trong số những lần lấy mẫu bệnh phẩm (phết hầu họng) xét nghiệm của ông Li Zing cho kết quả âm tính, nhưng sau đó những lần khác lại cho kết quả dương tính. Nguyên nhân theo PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM cho hay đó là do lần đó, ông LiZing có súc họng trước khi lấy mẫu.

Bệnh nhân người Mỹ gốc Việt T.H.K. 73 tuổi, đang được điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP HCM cũng có tiến triển tốt. Bệnh nhân đã tự thở hai hôm nay. 

Việt kiều Mỹ và nam bệnh nhân Trung Quốc mắc nCoV ở TP HCM tiến triển tốt - Ảnh 4.

Chiều 9/2, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã điện đàm với bệnh nhân K và tin rằng sức khoẻ của bệnh nhân này sẽ sớm ổn định.

Tất cả các bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp điều trị cho bệnh nhân T.H.K đều khoẻ mạnh, không có các triệu chứng bệnh hô hấp.

Ông Li Zing và con trai vào Bệnh viện Chợ Rẫy hôm 22/1, phát hiện dương tính nCoV hôm 23/1 (29 Tết). Còn người đàn ông Việt kiều Mỹ phát hiện dương tính nCoV hôm 2/2 dù ông chỉ quá cảnh ở sân bay Vũ Hán 2 tiếng trước khi về Việt Nam hôm 14/1.

 Võ Thu

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC