Ngày 9 Tháng 2, 2020 | 12:14 PM

Người thứ 14 ở Việt Nam mắc nCoV: Chỉ chơi nhà bệnh nhân 1 tiếng đã lây

GiadinhNet - Lại thêm một người dân ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc dương tính với virus corona chủng mới - nCoV, nâng tổng số ca mắc nCoV ở Việt Nam lên 14 người.

Người thứ 14 ở Việt Nam mắc nCoV: Chỉ chơi nhà bệnh nhân 1 tiếng đã lây - Ảnh 2.

Trưa Chủ nhật, 9/2, Bộ Y tế xác nhận thông tin có thêm trường hợp nhiễm nCoV tại Việt Nam. 

Bệnh nhân là bà N.T.Y, 55 tuổi, là lao động tự do, ở thôn Ái Vân, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân Y là hàng xóm của ca bệnh N. T. D (23 tuổi) là ca bệnh đã được xác định dương tính với nCoV (hôm 30/1). 

Ngày 28/1/2020 bệnh nhân đến nhà ca bệnh N. T. D đến chơi chúc Tết, có ngồi tại nhà bệnh nhân D khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi về.

Bệnh nhân Y nằm trong danh sách người tiếp xúc gần đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc giám sát chặt chẽ.

Qua theo dõi, giám sát người tiếp xúc gần, ngày 4/2/2020 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, đau đầu, chảy mũi. Bệnh nhân được đưa vào cách ly, khám và điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Người thứ 14 ở Việt Nam mắc nCoV: Chỉ chơi nhà bệnh nhân 1 tiếng đã lây - Ảnh 3.

Buồng áp âm được lắp đặt tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà. Ảnh: Dương Chung

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Hiện tại, bệnh nhân N. T. Y đang được cách ly tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và trong tình trạng ổn định.

Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 14 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 9 trường hợp. Huyện Bình Xuyên tiếp tục là địa phương có số người mắc nhiều nhất Vĩnh Phúc với 7 ca. 

Riêng trường hợp chị N.T.D (23 tuổi, dương tính nCoV, là công nhân công ty Nihon Plast trở về Việt Nam từ Vũ Hán hôm 17/1) đã lây cho 4 người gồm: Mẹ đẻ, em gái ruột, một người họ hàng và hàng xóm. 

Tại các địa bàn phát hiện các ca bệnh, chính quyền địa phương và tiến hành theo dõi, giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc gần với những bệnh nhân này. Một số người nghi mắc bệnh tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Tính đến 11 giờ ngày 9/2/2020, tại Việt Nam, tổng số mẫu xét nghiệm là 759 người, trong đó 14 ca dương tính, và 745 ca âm tính.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC