Ngày 23 Tháng 9, 2015 | 11:52 AM

TP Hồ Chí Minh: Bệnh tay, chân, miệng khiến trẻ bị biến chứng thần kinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau hai ngày nhập viện vì mắc bệnh tay, chân, miệng, hôm 22/9, bệnh nhi Hồ Lê Minh Khôi (trú tại huyện Củ Chi, TP HCM) vẫn đang được theo dõi đặc biệt tại Phòng Cấp cứu (Khoa Nhiễm -Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM).

Thông tin từ bác sĩ điều trị cho hay, bệnh nhi Khôi thuộc mức độ 3 của bệnh tay, chân, miệng (nặng nhất là mức độ 4) với biến chứng thần kinh gây cao huyết áp. BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm -Thần kinh) cho biết, bệnh nhi Khôi là một trong số ca biến chứng nặng vì mắc bệnh tay, chân, miệng trong tuần qua. Số liệu ước tính từ Khoa Nhiễm - Thần kinh cho thấy, số lượng trẻ khám - nhập viện điều trị vì căn bệnh này đang gia tăng nhanh chóng, từ 40 lên 60, rồi 80 trẻ. Ngày 21/9 số trẻ nhập viện vì bệnh tay, chân, miệng tại khoa đã là 130 bé.

BS Khanh khẳng định, số lượng trẻ mắc bệnh tay, chân, miệng phải nhập Bệnh viện Nhi Đồng 1 gia tăng “vừa đều, vừa nhanh” không phải là chuyện bất thường mà nằm trong quy luật tăng - giảm thường niên của dịch bệnh này. “Theo quy luật, đỉnh điểm dịch bệnh sẽ rơi vào tháng 10 hàng năm. Vì vậy, từ nay đến tháng 10, nếu hoạt động phòng, chống dịch không được đẩy mạnh hơn thì khả năng số trẻ mắc bệnh sẽ còn tiếp tục tăng cao”, BS Khanh khuyến cáo.

Được biết, số trẻ nhập viện vì bệnh tay, chân, miệng “kỷ lục” trong một tuần được ghi nhận vào đỉnh dịch trong năm trước đây tại Khoa Nhiễm -Thần kinh lên đến 250 trẻ. BS Trương Hữu Khanh lưu ý: “Thường thì người dân chỉ cảnh giác với bệnh tay, chân, miệng vào thời điểm bùng phát (đỉnh dịch), còn vào đầu mùa như hiện nay thì lại hay lơ là, mất cảnh giác. Vì vậy, khá nhiều trẻ mắc bệnh tại thời điểm này nhưng bố mẹ đưa đến cơ sở y tế điều trị muộn. Do đó, trẻ phải đối mặt với nhiều biến chứng nặng nề, nguy hiểm”.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 đang đối mặt với tình trạng quá tải bởi cùng lúc, nhiều dịch bệnh hoành hành. “Tại thời điểm này, ngoài bệnh tay, chân, miệng còn có bệnh sốt xuất huyết, bệnh liên quan đến hô hấp. Bên cạnh đó, nhiều bệnh ở trẻ sơ sinh nặng cũng gia tăng, vì vậy công tác thu dung - điều trị ở bệnh viện rất căng thẳng”, BS Trương Hữu Khanh chia sẻ. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, nhiều ngày qua, Khoa Nhiễm - Thần kinh cũng trong cảnh quá tải tương tự vì số lượng trẻ nhập viện điều trị bệnh tay, chân, miệng và sốt xuất huyết gia tăng.

Tại Hà Nội đang vào đỉnh dịch sốt xuất huyết. Các quận, huyện có số ca mắc cao là Thanh Trì, Đống Đa, Hà Đông… Thông tin từ Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) cho thấy, tính riêng trong ngày 22/9, khoa tiếp nhận tới 80 bệnh nhân, trong đó có hơn 50 bệnh nhân khám vì các triệu chứng của sốt xuất huyết. Hiện khoa đã quá tải giường bệnh, xảy ra tình trạng 2-3 bệnh nhân nằm chung một giường bệnh.

ThS.BS Phạm Bá Hiền (Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa) cho biết: Mỗi ngày, có khoảng 10-15 bệnh nhân tới khám sốt xuất huyết tại Khoa Truyền nhiễm, hầu hết bệnh nhân là người lớn, trong đó có không ít ca bệnh diễn tiến nặng. Hiện khoa luôn chật kín bệnh nhân điều trị nội trú. ThS.BS Phạm Bá Hiền cho hay, dự kiến số bệnh nhân đến khám, điều trị sốt xuất huyết sẽ còn tăng cao trong tháng 10, tháng 11.

Về bệnh tay, chân, miệng, thông tin từ các bệnh viện tại Hà Nội cho thấy, số bệnh nhi đến khám còn lác đác, chưa có trường hợp mắc nặng.

Đ.Bá - T.Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC