Ngày 22 Tháng 5, 2020 | 08:06 AM

Tình trạng phổi của phi công nguy kịch vì COVID-19 cải thiện tốt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Hình ảnh chụp Xquang phổi trái của bệnh nhân 91 có sự cải thiện tốt, phổi phải còn ít khí, dịch. Bác sĩ đang giảm dần các thông số ECMO để cho tập dần tự thở bằng phổi.

Tình trạng phổi của phi công nguy kịch vì COVID-19 cải thiện tốt - Ảnh 1.

Sáng 22/5, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho hay 24 giờ qua không ghi nhận ca dương tính COVID-19, đánh dấu 36 ngày không phát hiện lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong tổng số ca nhiễm 324, có 266 người khỏi bệnh. Trong 58 bệnh nhân đang điều trị, 4 người xét nghiệm âm tính lần một, 4 người âm tính lần hai.

Trong số ca nhiễm, 184 ca là người nhập cảnh được cách ly ngay, còn lại lây nhiễm trong cộng đồng.

Tình trạng phổi của phi công nguy kịch vì COVID-19 cải thiện tốt - Ảnh 2.

Bệnh nhân 91 - nam phi công Vietnam Airlines 43 tuổi, quốc tịch Anh, vẫn là ca nặng nhất, nguy kịch nhất hiện nay.

Hôm qua, phổi của bệnh nhân đã cải thiện hơn, vùng phổi hoạt động được của bệnh nhân đã tăng lên 30% thay vì chỉ 10% như kết quả kiểm tra 1 tuần trước. Hình ảnh chụp Xquang phổi trái của bệnh nhân có sự cải thiện tốt, phổi phải còn ít khí, dịch.

Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, kháng nấm; hỗ trợ hô hấp đến hôm nay đã mở khí quản ngày thứ 29; chạy ECMO ngày thứ 47 và lọc máu ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Bác sĩ đang giảm dần các thông số ECMO để cho tập dần tự thở bằng phổi.

Hơn 10 ngày qua, bệnh nhân đã âm tính SARS-CoV-2 trong 6 lần xét nghiệm, được khẳng định đã khỏi COVID-19. Bộ Y tế đang tính phương án chuyển bệnh nhân 91 về Anh. Trước mắt, bệnh nhân sẽ được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) điều trị nội khoa tiếp để kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, hồi sức...

Hôm qua Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 họp, đánh giá sau hơn một tháng Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng là điều đáng mừng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn vẫn còn. Ban Chỉ đạo cho rằng người dân có tâm lý "coi như hết dịch", thậm chí một số địa phương chủ quan.

Trong khi đó, diễn biến dịch bệnh ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới còn phức tạp, khó lường. Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, đã ghi nhận nhiều ca nhiễm từ nước ngoài về.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định chúng ta chưa chiến thắng, chỉ kiểm soát tốt dịch bệnh, yêu cầu không được mất cảnh giác, chủ quan, lơ là, không được có tâm lý "coi như đã hết dịch".

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC