Ngày 8 Tháng 1, 2019 | 08:00 AM

Tiêm vaccine 5 trong 1 ComBE Five: Sau khi tiêm, cần theo dõi trẻ trong bao lâu?

GiadinhNet - Trong số gần 102.000 trẻ được tiêm vaccine ComBE Five ở 19 tỉnh, thành phố, chỉ có 0,05% trẻ có phản ứng nặng như khóc dai dẳng, sốt cao…

Giao lưu trực tuyến về vắc xin ComBE Five: Những điều cha mẹ nhất định phải biết sau tiêm Giao lưu trực tuyến về vắc xin ComBE Five: Những điều cha mẹ nhất định phải biết sau tiêm

GiadinhNet – Các chuyên gia sẽ giải đáp băn khoăn của các phụ huynh về tính an toàn, hiệu quả của vaccine ComBE Five được tiêm miễn phí đại trà trên toàn quốc từ tháng 1/2019 trong chương trình giao lưu trực tuyến do báo Gia đình và Xã hội tổ chức từ 14h chiều thứ 3, ngày 8/1 trên giadinh.net.vn.


Thăm, kiểm tra những trường hợp tiêm vaccine ComBE Five tại huyện Ứng Hoà, Hà Nội. Ảnh: P.V

Thăm, kiểm tra những trường hợp tiêm vaccine ComBE Five tại huyện Ứng Hoà, Hà Nội. Ảnh: P.V

0,05% trẻ có phản ứng nặng sau tiêm ComBE Five

Chiều 7/1, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, tính đến hết ngày 6/1, có 19 tỉnh thành với gần 102.000 trẻ tiêm vaccine ComBe Five với 1,8% phản ứng (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc…), 0,05% trẻ phản ứng nặng. Các trường hợp này đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.

GS.TS Đặng Đức Anh cho biết: “So với khuyến cáo cho phép thì tỷ lệ này hoàn toàn trong giới hạn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra, tương tự với tỷ lệ phản ứng khi trẻ tiêm Quinvaxem”. Trước câu hỏi một số trẻ ở một số địa phương có phản ứng nặng hơn bình thường, theo GS.TS Đặng Đức Anh, có phản ứng sốt cao, khóc kéo dài... nhưng vị chuyên gia này khẳng định vẫn trong khuyến cáo chung của WHO.

Vaccine ComBE Five được đưa vào hệ thống tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc từ tháng 12/2018 và trong tháng 1/2019, vaccine sẽ được sử dụng ở tất cả các địa phương trên toàn quốc.

Trước thông tin nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng về việc vaccine ComBE Five có nhiều phản ứng cho trẻ nhỏ, đặc biệt là tình trạng sốt trên 380C, PGS.TS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, trẻ sau khi tiêm vaccine bất kỳ hay có những phản ứng thông thường như sốt, quấy khóc.

Với vaccine 5 trong 1 có thành phần ho gà toàn tế bào, tỷ lệ sốt trên 380C lên tới 50% và đây là một phản ứng tốt sau tiêm. Theo vị chuyên gia này, nhất là với phản ứng đau tại chỗ, sốt trên 380C, các triệu chứng toàn thân thì các vaccine có thành phần ho gà toàn tế bào đều chiếm trên 50% tỷ lệ tiêm.

“So với tỷ lệ tiêm hơn 100.000 liều vaccine ComBE Five, nếu so sánh “nôm na” tỷ lệ mà Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo về các biểu hiện sốt, phản ứng tại chỗ sau tiêm tới 50%, thì phải có một nửa trẻ có quấy khóc, sốt nhẹ đến sốt trên 380C, xuất hiện các triệu chứng toàn thân...”, PGS.TS Dương Thị Hồng giải thích thêm.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng thông tin tỷ lệ trẻ phản ứng sau tiêm với vaccine ComBE Five nhiều hơn so với Quinvaxem – loại vaccine mà Việt Nam đã đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng từ tháng 6/2010 và ngừng trong năm 2018, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Dương Thị Hồng cho rằng so sánh này chưa hợp lý. Lý do là Quinvaxem được dùng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng được 8 năm, với hơn 30 triệu liều được tiêm cho hơn 10 triệu trẻ. Phản ứng sau khi tiêm chủng chiếm tỷ lệ 50%. “Còn đối với vaccine ComBE Five, trong thời gian qua tỷ lệ phản ứng như sốt thông thường sau khi tiêm chỉ chiếm tỷ lệ 5% trong tổng số trẻ đã tiêm vaccine này”, PGS.TS Dương Thị Hồng nói.

Cha mẹ cần chủ động thông báo tình trạng sức khỏe hiện tại của con mình

Tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu nhất dự phòng các bệnh truyền nhiễm. Nếu trẻ không tiêm vaccine sẽ để lại những hậu quả hết sức nặng nề. Các chuyên gia nhấn mạnh: Không có vaccine nào an toàn tuyệt đối. Bởi vaccine cũng như thuốc, thực phẩm có thể gây phản ứng dị ứng trên những cơ địa nhất định. Càng tiêm với số lượng lớn, tỷ lệ phản ứng sau tiêm vaccine sẽ càng nhiều (chứ không phải ít đi) nhưng tỷ lệ bệnh tật sẽ giảm.

Như bài học cách đây 6 năm, năm 2013, Việt Nam có 5 tháng tạm dừng Quinvaxem (phòng 5 bệnh, trong đó có ho gà) về những lo ngại phản ứng sau tiêm chủng. Điều đó đã gây nên tâm lý sợ tiêm chủng. “Đến năm 2014, số bệnh nhân ho gà tăng khủng khiếp, hơn 100 trường hợp tử vong do tiêm chủng. Vai trò của vaccine với các bệnh truyền nhiễm là vô cùng quan trọng, các bậc cha mẹ không nên vì những tin đồn thất thiệt mà không cho trẻ đi tiêm”, PGS.TS Dương Thị Hồng cảnh báo.

Bộ Y tế khuyến cáo, các bà mẹ cần chủ động thông báo về tình trạng sức khỏe hiện tại của con mình như trẻ đang bị ốm, đang dùng thuốc, tiền sử dị ứng, đặc biệt có phản ứng mạnh với lần tiêm chủng trước như: Sốt cao, quấy khóc kéo dài, phát ban, sưng nề vùng tiêm.

Sau mũi tiêm, bà mẹ hãy đồng hành theo dõi con mình từ lúc tiêm tới 1-2 ngày sau đó để phát hiện triệu chứng bất thường như: Khó thở, tím tái, khóc thét, sốt cao, co giật, phát ban, li bì, chân tay lạnh; nôn trớ nhiều lần, bỏ bữa ăn, bú kém, bỏ bú... để đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị. Còn với các phản ứng thông thường như sưng đau tại chỗ, sốt trên 380C, các triệu chứng toàn thân có thể gặp tới 50% và là phản ứng thông thường của vaccine. “Nếu trẻ sốt, cần cặp nhiệt độ và theo dõi, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế”, chuyên gia cho biết.

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ phản ứng thông thường đối với các vaccine chứa thành phần ho gà toàn tế bào, trong đó có vaccine ComBE Five: Sốt từ 38-39oC chiếm tới 44,5%, phản ứng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%.

19 tỉnh, thành đã tiêm vaccine ComBE Five gồm: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Giang, Hoà Bình, Hà nội, Yên Bái, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đắk Lắk, Gia Lai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, Long An, Cần Thơ, Cà Mau.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC