Ngày 31 Tháng 5, 2019 | 01:03 PM

Người mẹ ung thư giai đoạn cuối vẫn quyết sinh con chưa thể nói, chỉ nghuệch ngoạc viết "con em thế nào rồi, chồng em đâu?"

GiadinhNet - "Con trai thế nào rồi? Bao giờ em được gặp con? Chồng em đâu?" – chị Liên nghuệch ngoạc viết lên bảng dòng chữ khi vẫn đang nhằng nhịt dây máy móc quanh người.

Sáng 31/5, 9 ngày sau ca mổ hi hữu lấy thai, chị Nguyễn Thị Liên (28 tuổi), sản phụ ung thư quyết sinh con ở Bệnh viện K có diễn tiến sức khoẻ tốt hơn. Chị mong lắm tin tức từ "đầu cầu" bên Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

2 ngày sau ca mổ ngày 22/5, sức khoẻ chị Liên đáng ngại hơn. 5 ngày sau khi được mở nội khí quản, lọc máu, điều trị tích cực, chị Liên đã tỉnh lại, các chỉ số xét nghiệm ổn hơn. Đến sáng 31/5, chị đã có thể tự thở với sự hỗ trợ của máy, gọi - hỏi đáp ứng tốt.

Vừa tỉnh lại, khi được chồng và bác sĩ cho xem hình ảnh của bé Bình An, chị Liên đã rơi nước mắt. Vì chưa nói được, các y bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện K) chuẩn bị cho chị một tấm bảng, bút dạ để chị có thể viết những điều muốn biết.

Các y bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện K) chuẩn bị cho chị một tấm bảng, bút dạ

Các y bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện K) chuẩn bị cho chị một tấm bảng, bút dạ

Lúc nào, người phụ nữ kiên cường ấy cũng chỉ mong ngóng những thông tin về con trai bé bỏng, đứa con trai đã cùng chị chiến đấu 5 tháng trời từ trong bụng mẹ.

Chị Liên mong ngóng từng ngày để được gặp con trai Bình An

Chị Liên mong ngóng từng ngày để được gặp con trai Bình An

Bàn tay anh Hùng nắm chặt tay vợ, một tay anh đặt lên mái đầu trọc lốc của chị Liên. Những đợt truyền hoá chất khiến mái tóc đen ngày nào biến mất.

Anh Hùng khẽ bảo, Con khoẻ. Liên khẽ chớp mắt, gật đầu. Ảnh: Võ Thu

Anh Hùng khẽ bảo, "Con khoẻ". Liên khẽ chớp mắt, gật đầu. Ảnh: Võ Thu

Người đàn ông đó hôm nay gương mặt đã tươi tỉnh hơn, có lẽ vì những thông tin khả quan về sức khoẻ của vợ và con trai. Anh cúi sát giường bệnh, ngắm thật lâu gương mặt vợ. Khẽ bảo, "Con khoẻ". Liên khẽ chớp mắt, gật đầu. Chị vui lắm, dù không thể cười. Miệng chị vẫn còn gắn dây hỗ trợ ăn uống. Con khoẻ, chị càng có động lực khoẻ hơn, ổn định hơn để đi gặp con.

"Hầu như câu "Con thế nào?" ngày nào cô ấy cũng hỏi. Hôm trước, cô ấy hỏi "Bao giờ em được gặp con" - anh Đỗ Văn Hùng nói.

Từ buổi chiều đặc biệt ở Bệnh viện K 9 ngày trước, rồi bé Bình An chào đời, hai máy quay nhỏ liên tục được đặt ở buồng bệnh bé Bình An ở Trung tâm Chăm sóc, điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) và buồng bệnh chị Liên ở Bệnh viện K (Tân Triều).

"Những hình ảnh hàng ngày được chuyển về từ bệnh viện sản gửi tới vợ chồng chị Liên, để khi chị tỉnh lại và xem được, sẽ là động lực lớn lao cho sự phục hồi của người mẹ, để đưa cơ hội đoàn tụ gia đình chị được gần hơn" – BS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K chia sẻ.

BS Đồng Chí Kiên, người đã đồng hành với chị Liên trong những ngày đau đớn nhất, nói điều anh ấn tượng nhất với sản phụ Liên không chỉ nghị lực, quyết tâm giữ con.

"Tôi hỏi "Em đã có quyết định chưa? Cô ấy không suy nghĩ, đắn đo, ánh mắt ấy đong đầy cảm xúc, như một sự cầu cứu hãy cho em bé có cơ hội chào đời. "Em muốn giữ con". Ánh mắt đó ám ảnh tôi mãi" - BS Kiên nhớ lại.

Rất nhiều nước mắt, rất nhiều sự an ủi, động viên, những cái vỗ vai của bác sĩ, người nhà với chị Liên. Nhưng từ chị, vẫn chỉ có gật đầu: "Em muốn giữ con".

Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bé Bình An sau khi được đưa đến Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, không tự thở được, phải hỗ trợ hô hấp thông qua nội khí quản, có tình trạng phù.

Sau 9 ngày chào đời, tình trạng phù đã hết, được rút ống nội khí quản và thở oxy, tình hình tạm thời ổn định. Nếu những ngày đầu được đưa đến viện, bé Bình An chỉ ăn được khoảng 3-4ml/lần. Đến nay, 31/5, mỗi bữa bé Bình An ăn qua xông dạ dày khoảng 20ml, cách nhau 180 phút/lần. Bé dần được cai thở oxy, tập thở bình thường.

Hàng ngày, anh Hùng cứ chạy đi chạy lại giữa bệnh viện để gắng được nhìn vợ, nhìn con thêm một chút. Anh Hùng chắp tay cầu nguyện mong một phép màu để vợ anh sớm bình phục, cho vợ anh được gặp con và gia đình đoàn tụ.

"Hai con sẽ là động lực để vợ chồng tôi vững bước. Bác sĩ cũng nói đang cố hết sức để hai mẹ con được sớm đoàn tụ" - anh Hùng tin như vậy.

Đã có rất nhiều phương án cho ngày đoàn tụ được đưa ra, mẹ được đưa sang hay con được đưa sang gặp mẹ? Nhưng hiện tại, mọi phương án đều khó khả thi.

"Bé Bình An sau 9 ngày điều trị ở bệnh viện Phụ sản, chỉ mới đạt tương đương hơn 32 tuần thai, phải theo dõi sát sao và không thể ra khỏi buồng bệnh. Còn chị Liên vẫn chưa tự thở hoàn toàn" – BS Tĩnh xúc động chia sẻ.

Các bác sĩ đang nỗ lực hết tâm sức để hai mẹ con sớm được gặp nhau trong tuần tới, đó là khoảng khắc đẹp nhất mà tất cả mọi người đang cầu nguyện.

Khoảnh khắc bàn tay nhỏ xíu của bé Bình An nắm chặt tay bác sĩ khi chào đời.

Khoảnh khắc bàn tay nhỏ xíu của bé Bình An nắm chặt tay bác sĩ khi chào đời.

Đến hôm nay, các bác sĩ vẫn không quên khoảnh khắc bàn tay nhỏ xíu của bé Bình An nắm chặt tay bác sĩ. Trong bệnh viện Phụ sản, bàn tay con chưa dài bằng ngón út người lớn, cũng nắm người đang chăm sóc.

Đỗ Bình An đã được sinh ra đúng như hy vọng lớn nhất của người mẹ và  giấc mơ của người mẹ ấy sẽ còn được viết tiếp khi có sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm để em bé được lớn lên khỏe mạnh, ấm áp trong tình yêu thương của mọi người. 

Mọi đóng góp xin gửi về: 

- Đỗ Văn Hùng, STK 160098139 tại Ngân hàng Vpbank, chi nhánh Thăng Long.

- Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng; STK 00200014483918 tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank)-CN Sở giao dịch.


Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC