Ngày 20 Tháng 5, 2020 | 06:26 PM

Lý do chưa thể ghép phổi cho phi công Vietnam Airlines mắc COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Hôm nay là 2 tháng 2 ngày, nam phi công được điều trị COVID-19. Bộ Y tế khẳng định bệnh nhân đã được điều trị hết COVID-19 tuy nhiên chưa thể ghép phổi vì nhiều lý do.

Lý do chưa thể ghép phổi cho phi công Vietnam Airlines mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Lúc 18h ngày 20/5, Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, Việt Nam không ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2, đánh dấu tròn 34 ngày không phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong tổng số ca nhiễm 324 được ghi nhận tới thời điểm này, đã có 264 người khỏi bệnh/xuất viện. Trong 60 bệnh nhân đang điều trị, có người chuyển âm tính lần một, 5 người chuyển âm tính lần hai trở lên. Cũng trong số những bệnh nhân đang điều trị tại 9 cơ sở y tế, có một bệnh nhân rất nguy kịch (là bệnh nhân 91), 2 bệnh nhân viêm phổi do virus phải thở oxy mặt nạ.

Lý do chưa thể ghép phổi cho phi công Vietnam Airlines mắc COVID-19 - Ảnh 3.

Hiện có 8 trong số 60 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị đã chuyển âm tính ít nhất 1 lần.

Với bệnh nhân 91, hôm nay là 2 tháng 2 ngày, nam phi công được điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Trong lần chụp CT đầu tiên hôm 12/5 thấy tình trạng xơ hóa đông đặc toàn bộ hai phổi, chỉ khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động, sự sống của bệnh nhân hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO (thiết bị tim phổi nhân tạo, được đặt từ hôm 6/4). Bệnh nhân có chỉ định ghép phổi.

Đến ngày 18/5, bệnh nhân chụp vi tính cắt lớp lần hai, xác định phổi có những dấu hiệu phục hồi khoảng 20%. Các nhà chuyên môn trong cuộc hội chẩn trực tuyến toàn quốc hôm qua nhận định dung tích phổi trên phim chụp của bệnh nhân có tăng nhưng tiên lượng dè dặt về sự phục hồi của phổi.

Ngày 20/5 đánh dấu ngày thứ 26 bệnh nhân được mở khí quản, ngày thứ 45 đặt ECMO. Đã có 5 lần liên tiếp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, lần cuối cách 10 ngày và đã kiểm tra chéo tại Viện Pasteur TP HCM.

Bộ Y tế khẳng định bệnh nhân đã được điều trị hết COVID-19. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn tình trạng nhiễm trùng màng phổi, nên chưa thể ghép phổi và tiếp tục điều trị nội khoa để hạn chế tình trạng nhiễm trùng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế thống nhất chuyển bệnh nhân sang Trung tâm Điều trị Chuyên sâu về Hồi sức Tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cho biết sẽ thành lập Hội đồng Quốc gia xây dựng phương án điều trị tiếp theo cho bệnh nhân 91, trước hết điều trị nội khoa tích cực về tình trạng nhiễm khuẩn, ngoại khoa xét ghép phổi, thận… nếu có chỉ định.

V.Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC