Ngày 20 Tháng 5, 2020 | 07:15 AM

TIN COVID-19 sáng 20/5: 34 ngày không có ca nhiễm cộng đồng, người cách ly giảm mạnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Sáng nay (20/5), Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, Việt Nam không ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2, đánh dấu 34 ngày không phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

TIN COVID-19 sáng 20/5: 34 ngày không có ca nhiễm cộng đồng, người cách ly giảm mạnh - Ảnh 1.

Trong tổng số ca nhiễm 324 được ghi nhận tới thời điểm này, đã có 264 người khỏi bệnh. Trong 60 bệnh nhân đang điều trị, có người chuyển âm tính lần một, 4 người chuyển âm tính lần hai trở lên. Hiện, số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly là gần 8.000, con số này giảm mạnh (giảm khoảng 3.300 người) so với ngày trước đó.

TIN COVID-19 sáng 20/5: 34 ngày không có ca nhiễm cộng đồng, người cách ly giảm mạnh - Ảnh 3.

Tối qua, phát biểu tại Khoá họp thứ 73 Đại hội đồng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hơn bao giờ hết, các nước cần tăng cường đoàn kết quốc tế, huy động các nguồn lực, ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19.

TIN COVID-19 sáng 20/5: 34 ngày không có ca nhiễm cộng đồng, người cách ly giảm mạnh - Ảnh 4.

Khoá họp thứ 73 Đại hội đồng WHO được tổ chức trực tuyến – lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức này. Ảnh: VGP

Thủ tướng chia sẻ Chính phủ Việt Nam đã nhận thức được sự nguy hiểm của dịch COVID-19 từ rất sớm. Với phương châm "chống dịch như chống giặc", Việt Nam huy động sự tham gia của chính quyền các cấp, hệ thống y tế quốc gia, các nhà khoa học, sự hỗ trợ của lực lượng quân đội…, cùng kiên quyết thực hiện cách ly tập trung, kết hợp giữa kiểm soát nguồn lây, truy tìm tiếp xúc, xét nghiệm và điều trị. Chính phủ chấp nhận "hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân". Các chính sách và biện pháp chống dịch của Chính phủ được người dân tham gia ủng hộ.

Tính đến nay, Việt Nam, quốc gia có gần 100 triệu dân và đã hội nhập sâu rộng vào khu vực và quốc tế, chỉ có hơn 320 ca lây nhiễm và chưa có ca tử vong.

Cơ bản kiểm soát tốt dịch COVID-19, Việt Nam đã bước sang trạng thái “bình thường mới”, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, vừa không chủ quan trong phòng, chống dịch hiệu quả. Với tinh thần hợp tác, chia sẻ lúc khó khăn, Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân Việt Nam đã hỗ trợ thiết thực, kịp thời về khẩu trang, thiết bị y tế do Việt Nam sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm với nhiều nước, nhất là những nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.​

Cũng tại cuộc họp này, trong bài phát biểu lúc 3h30 phút sáng qua (giờ Việt Nam), Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch của Việt Nam. 4 chiến lược được thực hiện xuyên suốt và hiệu quả là: ngăn ngừa, phát hiện, cách ly và dập dịch. Ông khẳng định: "Hiện Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình lây lan của dịch bệnh, không ghi nhận trường hợp nào tử vong".

Bệnh nhân 91 là ca duy nhất trong tình trạng rất nguy kịch, hôm nay là ngày thứ 45 chạy ECMO. Trong cuộc hội chẩn trực tuyến hôm qua, kết quả chụp CT phổi lần hai cho thấy phần phổi hồi phục khoảng 20-30%, tăng từ 10-20% so với tuần trước, chứng tỏ dấu hiệu cải thiện nhẹ. Hiện bệnh nhân vẫn còn tình trạng nhiễm trùng màng phổi nên chưa thể ghép phổi.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC