Ngày 9 Tháng 8, 2019 | 05:00 PM

Hơn 150 cán bộ, bác sĩ đăng ký hiến tạng sau chết não

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hơn 150 y, bác sĩ, cán bộ Bệnh viện Trung ương Huế đã tình nguyện đăng ký tham gia hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể ở người sau chết não.

Ngày 9/8, Bệnh viện Trung ương Huế cùng Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trung tâm này thành lập nhằm tiếp nhận và tiến hành ghép tạng cho các bệnh nhân trong khu vực dưới sự điều phối của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia.

Hơn 150 cán bộ, bác sĩ đăng ký hiến tạng sau chết não - Ảnh 2.

Rấy nhiều cán bộ, y bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế đăng ký hiến tạng, mô... sau khi chết não

Phẫu thuật ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế bắt đầu từ năm 2001 với ca ghép thận đầu tiên và được duy trì đến năm 2014 ghép được khoảng 200 ca và 1 ca ghép tim năm 2012. Đến nay Bệnh viện thực hiện được gần 800 ca ghép thận, 4 ca ghép tim và 1 ca ghép tim phổi.

Năm 2019, bệnh viện thực hiện thành công 7 ca ghép giác mạc: trong đó có 5 giác mạc được bác sĩ Edward Charles Kondrot - một bác sĩ nhãn khoa thuộc thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Hoa Kỳ) trao tặng, 2 giác mạc từ người qua đời hiến tặng.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, cho biết việc thành lập Trung tâm ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế là cần thiết, đặc biệt trong thời điểm nhu cầu ghép tạng để cứu sống người bệnh ngày một tăng cao.

Theo ước tính, số bệnh nhân suy chức năng các cơ quan như tim, thận, gan, phổi… đang chờ được ghép tạng lên đến 16.000 người, và hơn 6.000 người bị hỏng giác mạc đang chờ được ghép.

Tại buổi lễ, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đã phát động phong trào đăng ký hiến tạng, mô sau chết não trong đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ ở bệnh viện. Sau buổi lễ, hơn 150 cán bộ, bác sĩ đã tiến hành đăng ký tự nguyện hiến tạng.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC