Ngày 16 Tháng 7, 2019 | 12:58 PM

Hoa hậu Mỹ Linh đăng ký hiến tạng: 'Được truyền cảm hứng từ câu chuyện bé Hải An'

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Quyết định hiến tạng của Hoa hậu Việt Nam 2016 xuất phát từ những cảm xúc sau khi biết được câu chuyện về bé Hải An - cô bé 7 tuổi hiến giác mạc ở Hà Nội sau khi qua đời vì ung thư hiếm gặp.

Sáng 16/7, Hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để đăng ký hiến tạng. Một ngày trước đó, trên trang cá nhân, người đẹp gốc Hà Nội cũng chia sẻ ý định này.

Hoa hậu Mỹ Linh đăng ký hiến tạng: Được truyền cảm hứng từ câu chuyện bé Hải An - Ảnh 1.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và mẹ cùng đăng ký hiến tạng. Ảnh: FBNV

Quyết định hiến tạng của Hoa hậu Việt Nam 2016 xuất phát từ những cảm xúc sau khi biết được câu chuyện về bé Hải An - cô bé 7 tuổi hiến giác mạc ở Hà Nội sau khi qua đời vì ung thư hiếm gặp.

Sau khi biết câu chuyện theo Mỹ Linh là "vĩ đại" vì bé còn nhỏ nhưng đã suy nghĩ, cứu giúp người khác, Hoa hậu 2016 đã tìm hiểu rất nhiều về việc hiến tạng.

Hoa hậu Mỹ Linh đăng ký hiến tạng: Được truyền cảm hứng từ câu chuyện bé Hải An - Ảnh 2.

Người đẹp 23 tuổi từng băn khoăn và suy nghĩ rất nhiều khi quyết định đăng ký hiến tạng vì "sợ cơ thể mình không được lành lặn sau khi mất đi". Tuy nhiên, khi tìm hiểu thông tin cô biết rằng trong quá trình lấy tạng, bác sĩ sẽ thực hiện khéo léo, cẩn thận.

Hoa hậu Mỹ Linh đăng ký hiến tạng: Được truyền cảm hứng từ câu chuyện bé Hải An - Ảnh 3.

Mỹ Linh cho biết quyết định hiến tạng của cô xuất phát từ những cảm xúc khi biết câu chuyện bé Hải An - bé 7 tuổi hiến giác mạc. Ảnh: Zing

"Vì vậy, cơ thể của người đã mất vẫn lành lặn, không bị mổ xẻ như suy nghĩ của nhiều người" - Mỹ Linh chia sẻ.

Người đẹp Mỹ Linh cho biết hiện khi đồng hành cùng Miss World Việt Nam trong dự án “Người đẹp nhân ái – Cho đi là còn mãi”, một dự án đầy ý nghĩa và thiết thực khi mỗi chúng ta có thể góp phần xây dựng niềm tin và hi vọng sống cho nhiều người, cô đã quyết định đăng ký hiến tạng với mong muốn việc làm nhân văn này được lan rộng.

Người đẹp cho biết thêm trước khi tham gia đăng ký hiến tạng, cô đã hỏi ý kiến của ông bà, bố mẹ và nhận được sự khuyến khích của mọi người. Mẹ Hoa hậu ủng hộ việc làm của cô và quyết định đồng hành cùng con gái.

Hoa hậu Mỹ Linh đăng ký hiến tạng: Được truyền cảm hứng từ câu chuyện bé Hải An - Ảnh 4.

Hoa hậu Mỹ Linh tự tay viết vào đơn đăng ký hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người sau khi chết.

"Mỗi chúng ta khi sinh ra, có được hình hài này là nhờ công ơn của cha mẹ. Linh biết ơn điều ấy và luôn trân quý bản thân mình. Trong quyết định đăng ký hiến tạng này của Linh, Linh nhận được sự đồng hành và ủng hộ từ mẹ. Người đã cho Linh hình hài, cho Linh cuộc sống này cũng đã ký vào giấy hiến tạng thì không có lý do gì để Linh ngần ngại với quyết định của mình" - Hoa hậu Việt Nam sinh năm 1996 cho hay.

Trước Đỗ Mỹ Linh, nhiều sao Việt đã thực hiện nghĩa cử cao đẹp này như Quyền Linh, Việt Trinh, Nguyễn Phi Hùng, Minh Hương.

Theo TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, từ ngày phát hành thẻ đầu tiên (28/10/2014) cho đến hết tháng 4/2019, hơn 9.000 thẻ đăng ký hiến tặng mô tạng tự nguyện sau khi qua đời đã được gửi đi khắp mọi miền đất nước, vượt qua cột mốc đáng nhớ hơn 8.000 đơn đăng ký tự nguyện hiến tặng mô tạng ngày 24/1/2019.

Theo các chuyên gia y tế, trung bình 1 người bình thường sau khi qua đời có thể cứu sống được ít nhất là 7 người và nhiều nhất là 13 người.

Hiến tạng là tặng một bộ phận trên cơ thể một cách hợp pháp. Bất kỳ ai đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền hiến tặng mô, tạng khi còn sống hoặc đăng ký hiến tặng mô, tạng tiềm năng (hiến tặng sau khi chết, chết não).

Hiện có hai địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam: Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC