Ngày 5 Tháng 8, 2020 | 11:04 PM

Hà Nội sắp cách ly tập trung gần 1.000 người chuẩn bị trở về từ Đà Nẵng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sở Y tế đề xuất UBND TP Hà Nội tổ chức cách ly tập trung khoảng 800 - 1.000 người chuẩn bị trở về từ Đà Nẵng. Những trường hợp này đều có khoảng thời gian lưu trú lâu tại Đà Nẵng nên có nguy cơ cao.

Hà Nội sắp cách ly tập trung gần 1.000 người chuẩn bị trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Tại cuộc Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội tối 5/8, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 14h00 ngày 5/8, toàn thành phố có 95.442 người về từ Đà Nẵng (tăng 1.923 so với báo cáo ngày 4/8).

Xét nghiệm test nhanh cho 72.051 trường hợp, ghi nhận 12 trường hợp dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả 12/12 mẫu đều cho âm tính.

Hà Nội sắp cách ly tập trung gần 1.000 người chuẩn bị trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 3.

Hà Nội sắp cách ly thêm khoảng 1.000 người trở về từ Đà Nẵng.

Cũng theo ông Hiền, trong thời gian tới, thành phố tiếp tục rà soát những người đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh thành có dịch ngoài cộng đồng về, hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày, khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở đến nay cơ sở y tế để được lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Hiền cho biết, hiện Hà Nội đang tổ chức cách ly tập trung cho 996 người (577 người tại khu cách ly quân đội, 297 người tại khách sạn, còn lại là tại các địa điểm khác...).

11 bệnh viện trên địa bàn đang khẩn trương hoàn thiện quy trình, thủ tục để triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR. Bên cạnh đó CDC đang khẩn trương làm các thủ tục để mua sắm sinh phẩm, vật tư phục vụ xét nghiệm PCR.

Sở Y tế đề nghị, bên cạnh thực hiện truy vết các trường hợp đi trên chuyến bay VN 7198 DAD ngày 24/7 từ Đà Nẵng đến Hà Nội, các đơn vị phải kiểm soát tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Thành phố.

Ngành giáo dục phối hợp với các địa phương tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp PTTH cũng phải bảo đảm an toàn về công tác phòng chống dịch bệnh trong kỳ thi.

Hà Nội sắp cách ly tập trung gần 1.000 người chuẩn bị trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 4.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các trường hợp trở về từ Đà Nẵng phải được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức. Ảnh: Lê Bảo

Ông Hiền cho biết, trong thời gian tới, dự kiến có khoảng 800 - 1.000 người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội. Đây là những người chưa trở về trước thời điểm cách ly Đà Nẵng và có khoảng thời gian lưu trú lâu tại Đà Nẵng nên có nguy cơ cao mắc bệnh.

Vì vậy, Sở Y tế đề xuất với UBND TP Hà Nội tổ chức cách ly tập trung những người này ngay khi về Hà Nội.

Tại cuộc họp, Sở Y tế Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế giao 3 đơn vị (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai) hỗ trợ ngành Y tế Hà Nội thực hiện việc xét nghiệm COVID-19.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, đối với ca nghi ngờ mắc COVID-19 tại Hà Nội, đây là ca mắc có lộ trình rất phức tạp, vì vậy ca này ông Qúy đề nghị quận Bắc Từ Liêm, CDC Hà Nội,… tập trung truy vết những trường hợp tiếp xúc càng nhanh càng tốt, sớm giờ nào tốt giờ ấy.

Về việc Hà Nội chuẩn bị đón 800 – 1.000 người chuẩn bị trở về từ Đà Nẵng, ông Quý đề nghị các đơn vị liên quan liên hệ với Đà Nẵng quản lý chặt chẽ, đưa vào khu cách ly luôn.

Bảo Loan

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC