Ngày 5 Tháng 8, 2020 | 09:48 PM

Hà Nội nâng mức cảnh báo lây nhiễm SARS-CoV-2

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau ca nghi mắc COVID-19 tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã nâng nâng mức cảnh báo nguy cơ rất cao về lây nhiễm virus SARS-CoV-2, từ nay đến hết ngày 12/8.

Hà Nội nâng mức cảnh báo lây nhiễm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội tối 5/8, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam có điểm chung là virus SARS-CoV-2 có gen biến thể. Tỷ lệ người mắc không có triệu chứng ngày càng tăng lên với tốc độ lây lan nhanh hơn, khi mắc bệnh thì diễn biến bệnh nhanh và phức tạp hơn.

Ông Chung nêu ví dụ diển hình là ca nghi mắc mới tại Bắc Từ Liêm có triệu chứng bệnh ở ngày thứ 19.

Hà Nội nâng mức cảnh báo lây nhiễm SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội tối 5/8.

Ông Chung cho biết, tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày 25/7 đến nay, dịch bệnh đã lan ra 11 tỉnh, thành phố. Trong đó Đà Nẵng và Quảng Nam là trung tâm dịch.

Tại Hà Nội, qua thống kê đến nay đã có hơn 94.000 người xác định đi từ Đà Nẵng về từ ngày 19/7.

Liên quan đến BN620 tại Hà Nam, ông Chung lưu ý mới chỉ phát hiện những trường hợp F1 ngồi trên cùng chuyến xe, chứ chưa tìm ra được những trường hợp tiếp xúc tại bến xe.

Ông Chung nhấn mạnh, Hà Nội đang ở mức nguy cơ thấp ở Chỉ thị 19 của Thủ tướng nhưng trước tình hình mới, cần nâng mức nguy cơ thêm 1 mức là thành phố đã có bệnh lây lan trong cộng đồng. Đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.

Hà Nội nâng mức cảnh báo lây nhiễm SARS-CoV-2 - Ảnh 4.

Hà Nội chính thức cấm triệt để hoạt động tụ tập nơi đông người.

Cụ thể, chuyến bay 7198 từ Đà Nẵng ra hà nội ngày 24/7 thì kết quả xét nghiệm đã 6 người dương tính. Hành khách đều xuống sân bay Nội Bài, mật độ đông, hầu hết không đeo khẩu trang, tiếp xúc nhiều, có nguy cơ lây nhiễm cao, đó chưa kể bao gồm cả những người cùng trên chuyến bay.

Trong khi đó, việc test nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỷ lệ chính xác từ 60-75%. Ca bệnh nhân dương tính mới ở Bắc Từ Liêm cũng có xét nghiệm nhanh âm tính nên số hơn 80.000 người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm.

Ông Chung khẳng định: "Từ nay đến ngày 12/8, thành phố đang có nguy cơ rất cao. Vì vậy, cần nâng nguy cơ lên 1 mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa".

Xét nghiệm PCR với những trường hợp Đà Nẵng về từ 15/7

Tại cuộc họp, Hà Nội Trên yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát toàn bộ số người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các nơi có liên quan đến các bệnh nhân dương tính về Hà Nội.

Ngoài khai báo và giám sát y tế, tiếp tục cách ly y tế tại nhà. Tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng từ 15/7 đã test nhanh phải làm xét nghiệm PCR bởi "Chỉ có xét nghiệm PCR mới chính xác được".

Đồng thời, những trường hợp test nhanh, khai báo y tế nếu có ở liên quan đến 3 bệnh viện trong Đà Nẵng, các gara, các điểm xuất hiện các bệnh nhân của Đà Nẵng là dứt khoát phải tổ chức cách ly ngay tại nhà 14 ngày.

Mọi người dân Thủ đô đi lại phải tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Yêu cầu toàn bộ các trạm y tế phường xã, các trung tâm y tế quận huyện, các đường dây nóng nhận được phản ảnh người dân phải đến lấy máu xét nghiệm cho người dân. Trong thời gian chờ xét nghiệm phải tự cách ly và giám sát tại cộng đồng.

Hà Nội cấm triệt để việc mở cửa của các quán bar, nhà hàng, vũ trường, lễ hội, nơi tập trung đông người, sự kiện thể thao đông người…

Bảo Loan

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC