Ngày 16 Tháng 8, 2019 | 02:33 PM

Giận cha không cho nối tóc, bé gái tự tử bằng 40 viên thuốc hạ sốt Paracetamol

GiadinhNet - Cô bé 13 tuổi hờn dỗi cha không cho nối tóc nên tự tử bằng cách lấy lọ thuốc gồm 40 viên Paracetamol 500mg trong nhà ra uống.

Trưa 16/8, các bác sĩ khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) vừa cấp cứu cho em H.V (13 tuổi, ở Tiền Giang) do tự tử bằng thuốc Paracetamol 500mg .

Theo gia đình, ngày 12/8, bé V xin cha cho đi nối tóc nhưng cha không đồng ý. Cả ngày hôm đó em buồn bã, hờn dỗi nhưng vẫn không được đáp ứng việc làm đẹp.

Giận cha không cho nối tóc, bé gái tự tử bằng 40 viên thuốc hạ sốt Paracetamol - Ảnh 2.

Bệnh nhi đã tỉnh sau khi cấp cứu ngộ độc Paracetamol

Đến 20g cùng ngày, V lấy hũ thuốc Paracetamol 500mg để trong tủ thuốc gia đình ra uống. Theo người thân của bệnh nhi này, lúc V uống, hũ thuốc còn khoảng 40 viên. Sau 2 giờ đồng hồ uống thuốc, V thấy chóng mặt, buồn nôn, người rất mệt nên nhắn tin cho cha.

Nhận được tin nhắn, cha cô gái 13 tuổi tức tốc đưa con vào bệnh viện địa phương rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính nhưng tình trạng diễn tiến ngày càng nặng. Bệnh nhi có biểu hiện lừ đừ, nôn ói, xét nghiệm máu cho thấy men gan tăng rất cao (gần 1000 đv/L, bình thường < 40-50 đv/L), nghĩa là gấp 20 lần so với bình thường. Bệnh viện lập tức chuyển em đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Tại đây, bé than mệt, liên tục nôn ói, chóng mặt, mạch nhanh, tay chân lạnh… Em được các bác sĩ hồi sức tích cực, tăng thải độc tính của thuốc mới qua cơn nguy hiểm.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, truyền thuốc giải độc tính Paracetamol, V dần hồi tỉnh. Hiện men gan của em đã giảm đáng kể, bệnh nhi tỉnh táo, ngoài lo sợ, cô bé cho biết rất hối hận. Tuy nhiên, để chắc chắn các cơ quan khác không bị tổn thương, em đang được các bác sĩ theo dõi sát tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Ngoài ra, các bác sĩ chuyên gia tâm lý tại bệnh viện cũng trò chuyện, giải tỏa tâm lý cho nữ bệnh nhi.

Các bác sĩ khuyến cáo, giai đoạn vị thành niên, dậy thì là khoảng thời gian trẻ thay đổi tâm sinh lý rất nhiều. Trẻ cần được phụ huynh quan tâm, giải thích và thông cảm, tránh ép buộc, áp đặt, gây xáo trộn tâm lý trẻ, dẫn đến việc trẻ có những suy nghĩ nông cạn, bồng bột, hành động nông nổi, nguy hiểm đến tính mạng.

Paracetamol là một thuốc hạ sốt thông thường nhưng có thể gây ngộ độc nặng, tổn thương gan nặng nề nếu sử dụng không đúng chỉ định, đúng liều.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC