Ngày 13 Tháng 12, 2019 | 12:31 PM

Bé gái 10 tuổi liên tục đòi... trà sữa, bánh tráng trộn sau chuỗi ngày thập tử nhất sinh trong viện

GiadinhNet - Tưởng con chỉ bị sốt thường, bố mẹ bé Linh bàng hoàng khi biết con gái bị viêm cơ tim tối cấp, rất nguy kịch.

Ngày 13/12, thấy con tỉnh táo, chức năng tim bình thường, ăn uống tốt, ba mẹ bé Linh không nghĩ con có thể được như vậy, bởi 3 tuần trước, cô bé 10 tuổi đã bước một chân vào cửa tử.

Trước đó, thấy con bệnh sốt, nôn và nhức mỏi, triệu chứng như cảm cúm thông thường, mẹ bé Linh (10 tuổi, quận Bình Tân, TP HCM) đã mua thuốc mua ngoài cho con uống. 

Ngày 22/11, thấy con bị 3 ngày nhưng không đỡ, mẹ bé hoảng hốt khi thấy con bất ngờ than mệt, mặt mày tái mét, hỏi han ít trả lời.

Bé gái 10 tuổi liên tục đòi... trà sữa, bánh tráng trộn sau chuỗi ngày thập tử nhất sinh trong viện - Ảnh 2.

Hệ thống ECMO hỗ trợ sự sống các bé gái bị viêm cơ tim tối cấp

Ba mẹ bé lập tức đưa bé đi khám tại Bệnh viện quận Bình Tân. Tại đây, gia đình bàng hoàng khi các bác sĩ phát hiện bé liên tục rối loạn nhịp, hạ huyết áp và theo dõi tình trạng viêm cơ tim cấp đe dọa tính mạng... Bệnh nhi được nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố vào chiều cùng ngày.

Khi đến khoa Cấp cứu, Bệnh Viện Nhi Đồng Thành phố, bệnh nhi đã trong tình trạng hạ áp nặng, môi tái, lừ đừ. Bé Linh đã nhanh chóng được đưa đến khoa Hồi sức tích cực. Huyết áp của bé ngày càng thấp, kiểu thở nặng nhọc, chuyện xảy ra với bệnh nhân suy tim nặng.

Trái tim của bé đã bị tấn công với rất nhiều vấn đề phức tạp. Nhiều bác sĩ dù đã tan ca làm việc, đã vòng hàng chục cây số trở lại bệnh viện tham gia hội chẩn, phối hợp hành động cứu cô bé 10 tuổi tên Linh.

Trong lúc ấy, ê-kíp bác sĩ trực hồi sức tích cực (ICU) và tim mạch đã nhanh chóng đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, ống thông tiểu, đặt ống nội khí quản hỗ trợ thở máy cho em.

2 tiếng sau vào viện, tim bệnh nhi đi vào nhịp nhanh thất trên 200 nhịp, nhịp tim đe dọa đến tính mạng, được nhanh chóng đặt máy tạo nhịp tạm thời, và tiến hành sốc điện bởi ê-kíp ICU.

20h, 3 tiếng sau vào viện, tim em vẫn đờ đẫn, loạn nhịp không cải thiện với thuốc vận mạch và thuốc chống loạn nhịp, sốc điện lẫn máy tạo nhịp..

Trước diễn biến nghiêm trọng của bệnh, các bác sĩ quyết định chỉ định phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như một máy tim phổi nhân tạo, ECMO sẽ giúp duy trì sự sống cho người bệnh, đồng thời tạo thời gian cho tim được nghỉ ngơi và hồi phục.

Tinh thần đồng đội phối hợp của các bác sĩ liên khoa đã quyết định sự sống còn của bệnh nhân. Sau hơn 40 phút căng thẳng vừa nhồi tim vừa đặt đường truyền kết nối máy ECMO, sinh hiệu em đã tạm ổn định. Sau khoảng 2 giờ phối hợp nhịp nhàng, tim của bệnh nhi đã đập lại và tình trạng huyết động cải thiện.

2 ngày sau đó tim bệnh nhi bị rối loạn liên tục, phải dùng nhiều loại thuốc chống loạn nhịp, thuốc vận mạch ổn định chức năng co bóp cơ tim. Chức năng gan thận cũng suy giảm nặng nề do sốc sâu và tình trạng ngừng tim trước đó. Bệnh nhi được hội chẩn lọc máu liên tục đồng thời, cùng sự hỗ trợ của kỹ thuật ECMO hỗ trợ tim phổi, bệnh nhi mới vượt qua cơn nguy hiểm.

Sau 6 ngày chạy ECMO, 4 ngày lọc máu, tình trạng viêm cơ tim bệnh nhi ổn định dần, chức năng co bóp cơ tim tốt, chức năng gan thận cải thiện ngoạn mục. Bệnh nhi được cai ECMO, cai máy thở, ngưng lọc máu, tập ăn uống đường miệng, tỉnh táo dần và vui vẻ trò chuyện cùng các cô bác đơn vị hỗ trợ tâm lý.

Tỉnh táo lại, bé Linh rất thích ôm gấu bông mẹ mua cho em, luôn miệng đòi ăn bánh tráng trộn, trà sữa... mỗi khi ba mẹ vào thăm và cực kỳ vui vẻ khi tiếp xúc với các cô bác trực tiếp khám và chăm sóc cho em. Toàn trạng bé đang khá dần lên, dự kiến sẽ có thể ra viện trong 7-10 ngày tiếp theo.

Nằm chung căn phòng sinh tử của em Linh có một nữ sinh 15 tuổi khác được chuyển viện từ An Giang với bệnh cảnh tương tự Linh, cũng chống chọi với tử thần, được tiến hành cấp cứu, điều trị tương tự.

Thật may mắn, 2 bệnh nhi đều hồi phục cùng nhau, cùng cải thiện các cơ quan sống khá lên từng ngày.

Võ Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC