Ngày 12 Tháng 6, 2015 | 09:34 AM

Vua đầu bếp Minh Nhật làm giám khảo “Bé yêu làm bếp”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lần đầu tiên, Quán quân Vua đầu bếp Minh Nhật làm giám khảo một chương trình nấu ăn dành cho trẻ em mang tên "Bé yêu làm bếp", giúp trẻ sẽ được trải nghiệm các công việc thực tế của một người nội trợ, từ đó cung cấp cho trẻ những kiến thức cơ bản về ẩm thực, giúp trẻ sống có trách nhiệm hơn, năng động hơn.

Trẻ em luôn có niềm ham mê yêu thích khám phá thế giới ẩm thực nhưng trẻ em ngày nay lại không có nhiều cơ hội để thể hiện vì cha mẹ muốn “tự mình làm cho nhanh” hoặc “trẻ con chỉ làm vướng chân bố mẹ”, sợ “trẻ con sẽ làm rối tung căn bếp”…

Nhưng, các bậc cha mẹ lại quên mất một điều, ngăn cấm các con tham gia làm bếp cũng đồng thời làm giảm đi sự hào hứng, tinh thần lao động tập thể ở con trẻ. Mọi sự ngăn cấm sẽ dần biến trẻ trở thành những người thụ động và lười biếng, mất tự tin vào bản thân.

 

 

Ông Vũ Ngọc Minh - Phó TGĐ Đài truyền hình Hà Nội chia sẻ với báo chí về chương trình Bé yêu làm bếp

Ông Vũ Ngọc Minh - Phó TGĐ Đài truyền hình Hà Nội chia sẻ với báo chí về chương trình "Bé yêu làm bếp"

 

Từ lý do đó, Đài truyền hình Hà Nội đã mở một sân chơi với tên gọi “Bé yêu làm bếp” dành cho lứa tuổi từ 7 đến 12. Thông qua chương trình, trẻ sẽ được học kỹ năng sống, được trải nghiệm các công việc thực tế của một người nội trợ trưởng thành, từ đó cung cấp cho trẻ những kiến thức cơ bản về nội trợ, giúp trẻ sống có trách nhiệm hơn, năng động hơn. Thông điệp mà chương trình hướng đến là: Hãy cho các con có một môi trường để thể hiện sự sáng tạo. Khi bé vào bếp có thể bé sẽ làm hỏng một số nguyên liệu, đồ dùng, vật dụng… thì hãy coi đấy chính là những bài học để các con trưởng thành hơn sau này.

Cấu trúc chương trình được chia làm 3 phần: Mèo con đi chợ (5 phút); Đầu bếp tí hon (10 phút); Nhà sáng chế đại tài (5 phút). Ở mỗi phần, các em sẽ có những trải nghiệm riêng đầy cuốn hút với việc tự ra quyết định, tự xử lý tình huống bất ngờ, được giao tiếp và học hỏi kinh nghiệm chế biến món ăn từ các chuyên gia ẩm thực. Thông qua các tiểu mục nhỏ, trẻ sẽ học được cách thức tổ chức công việc, học cách tự đưa ra quyết định cho riêng mình.

 

 

Theo bà Phan Quyên, chủ nhiệm chương trình “Bé yêu làm bếp”, đây không phải là chương trình truyền hình thực tế mà chỉ là sân chơi để các bé được khám phá bản thân, nên việc thắng hay thua với các em sẽ không phải là vấn đề gây ảnh hưởng đến tâm lý. Ở đó, các em sẽ được tự do sáng tạo, tự quyết định để làm ra món ăn mà mình yêu thích. Điều này rất quan trọng đối với trẻ em hiện nay, nhất là trong điều kiện phần lớn các gia đình đều có tâm lý cưng chiều con cái, chăm lo quá mức đến bữa ăn giấc ngủ mà quên đi việc tạo ra một môi trường giúp trẻ sống tự tin, tự lập.

 

Quán quân Vua đầu bếp Minh Nhật sẽ đảm nhiệm vai trò giám khảo cùng các chuyên gia ẩm thực khác

Quán quân Vua đầu bếp Minh Nhật sẽ đảm nhiệm vai trò giám khảo cùng các chuyên gia ẩm thực khác

 

Chương trình có sự tham gia cố vấn của “Vua bếp Việt Nam” Đinh Bá Châu, người giữ hồn ẩm thực đất Hà Thành, nghệ nhân Ánh Tuyết, cùng nhiều chuyên gia ấm thực nổi tiếng như Nguyễn Phương Hải, Lê Công Yên, Trần Duy Khánh. Thành phần Ban giám khảo là những người có kinh nghiệm và am hiểu về tâm lý con trẻ như chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, Quán quân Masterchef 2014 Minh Nhật, ca sĩ Duy Khoa.

Với Thời lượng  phát sóng 20p một chương trình, thời gian phát sóng dự kiến vào 15h50 thứ 7 hàng tuần, phát lại vào 10h sáng thứ 3 tuần kế tiếp trên kênh 1 Đài PTTH Hà Nội.

Thanh Hà/Báo Gia đình & Xã hội

Photo: Nguyễn Dũng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC