Ngày 8 Tháng 12, 2019 | 02:33 PM

Xỉ thải từ Formosa dùng để san lấp mặt bằng tại Hà Tĩnh là hợp chuẩn

Xỉ thải từ Formosa dùng để san lấp mặt bằng tại Hà Tĩnh là hợp chuẩn
  MỚI NHẤT

Thời gian gần đây, một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng chất thải nguy hại của công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đang được nhiều đơn vị dùng để san lấp mặt bằng khiến cho người dân hết sức hoang mang, lo lắng.

Hoang mang chất nguy hại san lấp mặt bằng

Một số trang Facebook đưa hình ảnh cùng thông tin "hàng ngàn tấn chất thải nguy hại từ công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) để san lấp mặt bằng" làm dư luận trên địa bàn Hà Tĩnh hết sức quan tâm. Nhiều người chưa hiểu bản chất sự việc cũng vào commen và chia sẻ lại thông tin thất thiệt trên. Qua tìm hiểu, thời gian gần đây, một số đơn vị trên địa bàn Hà Tĩnh dùng xỉ thép của FHS để dùng trong việc san lấp mặt bằng làm đường, công trình.

Theo đó, ngày 5/9/2019, Bộ Xây dựng đã ban hành văn bản số 2119/BXD-VLXD gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc "Hướng dẫn sử dụng xỉ thép đã được hợp chuẩn làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và vật liệu trong các công trình xây dựng, giao thông".

Xỉ thải từ Formosa dùng để san lấp mặt bằng tại Hà Tĩnh là hợp chuẩn - Ảnh 1.

Văn bản của Bộ Xây dựng gửi UBND tỉnh về việc "Hướng dẫn sử dụng xỉ thép đã được hợp chuẩn làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và vật liệu trong các công trình xây dựng, giao thông".

Văn bản này khẳng định, xỉ thép của công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã được hợp chuẩn làm vật liệu san lấp, đường giao thông, nguyên liệu cho sản xuất xi măng thì được khuyến khích sử dụng như chỉ dẫn trong các tiêu chuẩn.

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh hướng dẫn các đơn vị trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, sử dụng rộng rãi xỉ thép đã được hợp chuẩn của công ty FHS làm vật liệu san lấp, làm đường giao thông, phụ gia trong sản xuất xi măng. Trước mắt ưu tiên sử dụng xỉ thép được hợp chuẩn của FHS cho các công trình bên ngoài FHS nhằm thay thế nguồn vật liệu xây dựng được khai thác từ tự nhiên, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản.

Bộ Xây dựng cũng khuyến khích công ty FHS tiếp tục chủ động triển khai các chính sách tiêu tụ xỉ thép để thu hút, thúc đẩy các doanh nghiệp xử lý, tiêu thụ trên địa bàn tiếp cận nguồn xỉ, đẩy nhanh việc tiêu thụ xỉ thép đã được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn làm vật liệu san lấp, đường giao thông, nguyên liệu trong sản xuất xi măng.

Theo tìm hiểu của Gia đình và Xã hội, trước đó, tại Quyết định số 430/QĐ-BXD về việc Ban hành Chỉ dẫn kỹ thuật "Xỉ gang và xỉ thép sử dụng làm vật liệu xây dựng" của Bộ Xây dựng ngày 16/5/2017. Xỉ thép được tạo ra từ quá trình sản xuất thép. Tùy thuộc vào lò luyện thép mà xỉ thép được chia thành hai loại bao gồm xỉ lò thổi (BOF) và xỉ lò hồ quang điện (EAF).

Trong đời sống, xỉ lò thổi và xỉ lò hồ quang điện được dùng làm vật liệu hạt rải đường; cốt liệu cho bê tông atphan; vật liệu cho san, đắp công trình; làm cọc đầm chặt. Các vật liệu trên được ứng dụng nhiều ở nước ngoài và đã có sản phẩm sản xuất, cung ứng ở Việt Nam…

Nguồn vật liệu mới dồi dào

Trao đổi với PV Gia đình và Xã hội, Phó trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, ông Hoàng Thanh Tùng cho biết, thông tin trên mạng xã hội đưa "hàng ngàn tấn chất thải nguy hại từ công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) để san lấp mặt bằng" thực chất là xỉ thép. "Xỉ thép này đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật được chỉ dẫn tại Quyết định 430/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng, đã được Viện Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) chứng nhận hợp chuẩn phù hợp với Tiêu chuẩn sản phẩm (JIS A 5015:2013 và BS EN 13242:2013)", Phó trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Xỉ thải từ Formosa dùng để san lấp mặt bằng tại Hà Tĩnh là hợp chuẩn - Ảnh 2.

Xỉ thép lưu trữ tại FHS

Trao đổi với Gia đình và Xã hội, một Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cho biết, xỉ thải FHS được Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học & Công nghệ Hà Tĩnh) tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm xỉ thép dùng cho các mục đích cấp phối làm vật liệu san lấp cho công trình xây dựng, công trình giao thông và làm phụ gia xi măng.

 "Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản số 2119/BXD-VLXD ngày 5/9/2019 chỉ đạo rõ sản phẩm xỉ thép của FHS phù hợp với các tiêu chuẩn liên quan, được phép sử dụng làm vật liệu trong xây dựng như vật liệu cấp phối cho san lấp và làm đường giao thông", vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh này cho biết.

Theo đó, mục đích sử dụng xỉ thép FHS là để hưởng ứng chính sách khuyến khích tái chế, tái sử dụng chất thải rắn của Chính phủ. Hoạt động tái sử dụng xỉ thép trong và ngoài nhà máy FHS đang lần lượt được thực hiện. Trên cơ sở chất lượng xỉ thép tốt và có thể thay thế vật liệu đá tự nhiên, nhằm hỗ trợ đẩy mạnh ứng dụng xỉ thép vào các công trình trong nước để giảm thiểu tình trạng hao hụt tài nguyên thiên nhiên.

"Việc sử dụng xỉ thép từ FHS đã được hợp chuẩn không chỉ bổ sung cho Hà Tĩnh và các địa phương lân cận nguồn vật liệu vô tận mới, giảm bớt gánh nặng trong việc khai thác nguồn tài nguyên tự nhiên, đồng thời góp phần tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường là hoạt động được khuyến khích theo chủ trương của Chính phủ", vị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh. 

                                                                                                                           Minh Thùy


Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC